“บะหมี่คำหวาน” เมนูแซ่บถูกใจคนเมือง... หน้าตาคล้ายกับหมูมะนาว แต่รสชาติไม่เปรี้ยวนำ ติดไปทางหวานหน่อย ๆ สามารถทำได้ทั้งหมูลวกและหมูย่าง ถ้าบ้านไหนไม่สะดวกจุดไฟเตาถ่านสามารถนำมากริลล์บนกระทะได้เหมือนกัน ส่วนผักที่ใช้ส่วนใหญ่จะเป็นคะน้าก้านอวบ ๆ หั่นเป็นชิ้นพอคำแล้วแช่น้ำแข็ง กินแกล้มกันเข้ากันสุด ๆ หรือหลังบ้านใครมีตำลึง ก็ใช้แทนได้คะ ก็อร่อยเหาะไม่แพ้คะน้า
ส่วนผสม
บะหมี่ลวกสุก 150 กรัม
สันคอหมูหั่นชิ้นบาง 170 กรัม
ตำลึง 100 กรัม
ต้นหอมซอย 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
แป้งมันสำปะหลัง 1 ช้อนชา
น้ำมันงา 1/4 ช้อนชา
พริกสดสีแดง 5 เม็ด
กระเทียมสับ 4 กลีบ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า
วิธีทำ
1. ผสมเนื้อหมู ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย พริกไทยป่น แป้งมัน และน้ำมันงา คลุกเคล้าให้เข้ากันหมักไว้ในตู้เย็น 1 คืน
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด นำเนื้อหมูที่หมักไว้ลงลวกพอสุก
3. เคี่ยวน้ำตาลปี๊บกับน้ำปลาด้วยไฟอ่อนจนละลาย ยกลงพักให้คลายร้อน ใส่น้ำมะนาว พริกสด และกระเทียมลงไป ชิมรสให้ได้ หวาน เปรี้ยว เค็ม
4. ลวกตำลึงจนสุกจัดใส่ชาม ตามด้วยเส้นบะหมี่เนื้อหมูลวก แล้วราดน้ำจิ้มในข้อที่ 3 จนทั่ว โรยด้วยต้นหอม จัดเสิร์ฟ
ที่มาสูตรและภาพ : เพจแม่บ้าน
ส่วนผสม
บะหมี่ลวกสุก 150 กรัม
สันคอหมูหั่นชิ้นบาง 170 กรัม
ตำลึง 100 กรัม
ต้นหอมซอย 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
แป้งมันสำปะหลัง 1 ช้อนชา
น้ำมันงา 1/4 ช้อนชา
พริกสดสีแดง 5 เม็ด
กระเทียมสับ 4 กลีบ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า
วิธีทำ
1. ผสมเนื้อหมู ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย พริกไทยป่น แป้งมัน และน้ำมันงา คลุกเคล้าให้เข้ากันหมักไว้ในตู้เย็น 1 คืน
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด นำเนื้อหมูที่หมักไว้ลงลวกพอสุก
3. เคี่ยวน้ำตาลปี๊บกับน้ำปลาด้วยไฟอ่อนจนละลาย ยกลงพักให้คลายร้อน ใส่น้ำมะนาว พริกสด และกระเทียมลงไป ชิมรสให้ได้ หวาน เปรี้ยว เค็ม
4. ลวกตำลึงจนสุกจัดใส่ชาม ตามด้วยเส้นบะหมี่เนื้อหมูลวก แล้วราดน้ำจิ้มในข้อที่ 3 จนทั่ว โรยด้วยต้นหอม จัดเสิร์ฟ
ที่มาสูตรและภาพ : เพจแม่บ้าน
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น