วัตถุดิบในการทำไข่ตุ๋นหม้อไฟ (ไข่ตุ๋นทะเล)
1. ไข่ไก่ 3 - 4 ฟอง
2. กุ้ง,ปลาหมึก,ปูอัด
3. ต้นหอม,ผักชี
4. น้ำปลา
5. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
6. ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา
7. พริกชี้ฟ้า
8. น้ำเปล่า
ขั้นตอนและวิธีการทำไข่ตุ๋นหม้อไฟ (ไข่ตุ๋นทะเล)
1. ขั้นตอนแรกหั่นปูอัด ปลาหมึก กุ้ง และต้นหอม,ผักชี,พริกชี้ฟ้า
2. จากนั้นใส่น้ำในลังถึง ต่อจากนั้นนำลังถึงตั้งไฟ (หรือใช้ภาชนะที่สามารถทนความร้อนได้เช่นหม้อไฟ ใส่น้ำที่ปริมาณเท่ากับไข่นำไปตั้งไฟให้เดือด)
3. จากนั้นตอกไข่ไก่ใส่ในชาม ใช้ซ่อมตีไข่ขาวแล้วไข่แดงให้เข้ากัน
4. จากนั้นปรุงรสด้วย น้ำปลา ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส ที่ได้เตรียมเอาไว้แล้ว
5. จากนั้นให้ค่อยๆเติมน้ำเปล่าลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
6. จากนั้นนำปูอัด ปลาหมึกและกุ้งที่หั่นเตรียมไว้ส่วนหนึ่ง และอีกส่วนหน่งนั้นแบ่งไว้แต่งหน้า
7. พอน้ำเดือดได้ที่แล้วให้นำชามไข่ที่เตรียมเอาไว้แล้วใส่ในลังถึงปิดฝาไว้ ไม่ใช้ไฟแรงมาก ใช้ไฟปานกลาง ใช้เวลานึ่งประมาณ 15 นาที
8. เมื่อไข่สุกแล้วก็แต่งหน้าตามใจชอบ
****วิธีทดสอบว่าไข่นั้นสุกหรือยัง
ใช้ซ่อมหรือว่าช้อนก็ได้แทงลงไปที่เนื้อไข่ จิ้มลงบนเนื้อไข่เบาๆ ถ้าไข่สุกแล้วไข่จะเกาะตัวกันดี แต่ถ้าหากว่าไข่ยังไม่สุกก็จะเป็นน้ำสีของไข่ดิบนั้นไหลขึ้นมา
Cr. สูตรอาหาร http://www.rakjung.com/healthy-no191.html
Cr. ภาพอาหาร http://e-shann.com
1. ไข่ไก่ 3 - 4 ฟอง
2. กุ้ง,ปลาหมึก,ปูอัด
3. ต้นหอม,ผักชี
4. น้ำปลา
5. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
6. ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา
7. พริกชี้ฟ้า
8. น้ำเปล่า
ขั้นตอนและวิธีการทำไข่ตุ๋นหม้อไฟ (ไข่ตุ๋นทะเล)
1. ขั้นตอนแรกหั่นปูอัด ปลาหมึก กุ้ง และต้นหอม,ผักชี,พริกชี้ฟ้า
2. จากนั้นใส่น้ำในลังถึง ต่อจากนั้นนำลังถึงตั้งไฟ (หรือใช้ภาชนะที่สามารถทนความร้อนได้เช่นหม้อไฟ ใส่น้ำที่ปริมาณเท่ากับไข่นำไปตั้งไฟให้เดือด)
3. จากนั้นตอกไข่ไก่ใส่ในชาม ใช้ซ่อมตีไข่ขาวแล้วไข่แดงให้เข้ากัน
4. จากนั้นปรุงรสด้วย น้ำปลา ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส ที่ได้เตรียมเอาไว้แล้ว
5. จากนั้นให้ค่อยๆเติมน้ำเปล่าลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
6. จากนั้นนำปูอัด ปลาหมึกและกุ้งที่หั่นเตรียมไว้ส่วนหนึ่ง และอีกส่วนหน่งนั้นแบ่งไว้แต่งหน้า
7. พอน้ำเดือดได้ที่แล้วให้นำชามไข่ที่เตรียมเอาไว้แล้วใส่ในลังถึงปิดฝาไว้ ไม่ใช้ไฟแรงมาก ใช้ไฟปานกลาง ใช้เวลานึ่งประมาณ 15 นาที
8. เมื่อไข่สุกแล้วก็แต่งหน้าตามใจชอบ
****วิธีทดสอบว่าไข่นั้นสุกหรือยัง
ใช้ซ่อมหรือว่าช้อนก็ได้แทงลงไปที่เนื้อไข่ จิ้มลงบนเนื้อไข่เบาๆ ถ้าไข่สุกแล้วไข่จะเกาะตัวกันดี แต่ถ้าหากว่าไข่ยังไม่สุกก็จะเป็นน้ำสีของไข่ดิบนั้นไหลขึ้นมา
Cr. สูตรอาหาร http://www.rakjung.com/healthy-no191.html
Cr. ภาพอาหาร http://e-shann.com
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น