ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

วิธีทำไข่ตุ๋นหม้อไฟ (ไข่ตุ๋นทะเล)

วัตถุดิบในการทำไข่ตุ๋นหม้อไฟ (ไข่ตุ๋นทะเล)
1. ไข่ไก่ 3 - 4 ฟอง
2. กุ้ง,ปลาหมึก,ปูอัด
3. ต้นหอม,ผักชี
4. น้ำปลา
5. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
6. ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา
7. พริกชี้ฟ้า
8. น้ำเปล่า

ขั้นตอนและวิธีการทำไข่ตุ๋นหม้อไฟ (ไข่ตุ๋นทะเล)
1. ขั้นตอนแรกหั่นปูอัด ปลาหมึก กุ้ง และต้นหอม,ผักชี,พริกชี้ฟ้า

2. จากนั้นใส่น้ำในลังถึง ต่อจากนั้นนำลังถึงตั้งไฟ (หรือใช้ภาชนะที่สามารถทนความร้อนได้เช่นหม้อไฟ ใส่น้ำที่ปริมาณเท่ากับไข่นำไปตั้งไฟให้เดือด)

3. จากนั้นตอกไข่ไก่ใส่ในชาม ใช้ซ่อมตีไข่ขาวแล้วไข่แดงให้เข้ากัน

4. จากนั้นปรุงรสด้วย น้ำปลา ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส ที่ได้เตรียมเอาไว้แล้ว

5. จากนั้นให้ค่อยๆเติมน้ำเปล่าลงไป แล้วคนให้เข้ากัน

6. จากนั้นนำปูอัด ปลาหมึกและกุ้งที่หั่นเตรียมไว้ส่วนหนึ่ง และอีกส่วนหน่งนั้นแบ่งไว้แต่งหน้า

7. พอน้ำเดือดได้ที่แล้วให้นำชามไข่ที่เตรียมเอาไว้แล้วใส่ในลังถึงปิดฝาไว้ ไม่ใช้ไฟแรงมาก ใช้ไฟปานกลาง ใช้เวลานึ่งประมาณ 15 นาที

8. เมื่อไข่สุกแล้วก็แต่งหน้าตามใจชอบ

****วิธีทดสอบว่าไข่นั้นสุกหรือยัง
ใช้ซ่อมหรือว่าช้อนก็ได้แทงลงไปที่เนื้อไข่ จิ้มลงบนเนื้อไข่เบาๆ ถ้าไข่สุกแล้วไข่จะเกาะตัวกันดี แต่ถ้าหากว่าไข่ยังไม่สุกก็จะเป็นน้ำสีของไข่ดิบนั้นไหลขึ้นมา

Cr. สูตรอาหาร http://www.rakjung.com/healthy-no191.html
Cr. ภาพอาหาร http://e-shann.com

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตร กล้วยน้ำว้าเชื่อม

กล้วยน้ำว้าเชื่อม ผิวและเนื้อดี ไม่เละ วิธีทำง่าย แต่ใช้เวลาเยอะ ราดหัวกะทิที่เค็มปะแล่ม หรือหั่นเป็นชิ้นกินกับน้ำแข็งก็สุดยอด ส่วนผสม ============================ - กล้วยน้ำว้า (ห่าม) เปลือกสีกระดังงา - เกลือ น้ำสะอาด (แช่กล้วย) - น้ำตาลทราย ถ้ามีสีรำก็จะดี ไม่มีก็ใช้สีขาว - น้ำตาลมะพร้าว ชั่งรวมกับน้ำตาลทรายได้ประมาณ 400 - 500 กรัม ลดได้ - น้ำสะอาด 1000 กรัม - เกลือ 1 หยิบนิ้ว - มะนาว 1 เซี่ยว - ใบเตยหอม ล้างสะอาด - หัวกะทิ เกลือ แป้งข้าวเจ้า วิธีทำ =========================== - ผสมน้ำกับเกลือ กะให้พอท่วมกล้วย - ปอกเปลือกแล้วหั่นกล้วยตามขวาง 2 ท่อน หรือผ่า 4 - แช่ในน้ำเกลือทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที - ตั้งกระทะ ใส่น้ำสะอาด ใบเตย ใส่น้ำตาลสองชนิด เปิดไฟ - เมื่อน้ำตาลละลายจนหมด ใส่เกลือ รอเดือด ล้างกล้วยที่แช่น้ำเกลือไว้ หย่อนกล้วยใส่กระทะ - เดือดสักครู่ ปรับเป็นไฟอ่อน มีฟอง ให้ช้อนทิ้งไป วักน้ำเชื่อมในกระทะ ราดกล้วยด้านบนเป็นระยะ สามารถเติมน้ำได้อีก - กระทะนี้ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที 2ชั่วโมง เมื่อกล้วยเงาสวย ก่อนตักขึ้น ให้ใส่น้ำมะนาว แล้วคนเบามือ - ตักใส่จาน เตรียมทำน้ำกะทิ ราด -

สูตรลาบเป็ด

ลาบเป็ด เมนูนี้ใครที่ไปร้านส้มตำต้องเคยกินกันแล้วแน่นอน ถือได้ว่าเป็นอาหารอีสานยอดนิยมเลยทีเดียว เนื้อเป็ดที่สับละเอียดเอามาทำเป็นลาบที่ได้รสชาติเข้มข้นหอมกลิ่นข้าวคั่ว ทานเป็นกับแกล้มหรือทานกับข้าวเหนียวร้อนอร่อยแน่นอนครับ วัตถุดิบลาบเป็ด  1. น้ำตาลทราย 1/2 ชช. 2. น้ำปลา 1/2 ชต. 3. พริกป่น 1/2 ชต. 4. เนื้ออกเป็ด 150 กรัม 5. มะนาว 1/2 ลูก 6. หอมแดงซอย 2 ชต 7. พริกแห้งทอด 6-7 เม็ด 8. ข้าวคั่ว 1 ชต. 9. ต้นหอม 2 ต้น 10. ผักชีฝรั่ง 2 ต้น 11. ใบสาระแหน่ 1 ต้น 12. น้ำซุปไก่ 1 ทัพพี วิธีทำลาบเป็ด  1.ซอยต้นหอม , ผักชีฝรั่งเตรียมไว้ จากนั้นสับเนื้อเป็ดให้ละเอียดปานกลาง 2.เติมน้ำซุปไก่ลงในหม้อ ตามด้วยเนื้อเป็ดและรวนให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ,น้ำตาล , พริกป่น , ข้าวคั่ว คนให้เข้ากันปิดแก็สแล้วจึงเติมน้ำมะนาวลงไป 3.เติมหอมแดง , ต้นหอม ,ผักชีฝรั่ง และคลุกให้เข้ากัน เด็ดใบสาระแหน่โรยหน้าตามด้วยพริกทอดเป็นอันเสร็จ

วิธีทำ ซาลาเปาไส้ถั่วดำ(จีน)

ส่วนผสมตัวแป้ง 1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 400 กรัม 2. น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม 3. ผงฟู 20 กรัม 4. ยีสต์แห้ง 20 กรัม 5. เนยขาว 20 กรัม 6. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 20 กรัม 7. น้ำเปล่า 200 กรัม ส่วนผสมไส้ถั่วดำ 1. ถั่วดำเม็ดเล็กคั่วให้หอมแช่น้ำ 1 คืน 2 ถ้วยตวง 2. น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง 3. เนยจืดสด 50 กรัม วิธีทำซาลาเปาไส้ถั่วดำ Bean Bun วิธีทำแป้งซาลาเปา 1. นำน้ำอุ่นมาใส่ลงในยีสต์ให้ท่วมเล็กน้อยรอจนยีสต์ตื่น 2. นำแป้งสาลี น้ำตาลทรายขาว ผงฟู ผสมให้เข้ากัน 3. ใส่เนยขาว ยีสต์ ตามด้วยโยเกิร์ตผสมให้เข้ากัน และค่อยๆใส่น้ำลงไปนวดจนเป็นโดว์ และเนียนเข้ากันดี ใช้พลาสติกคลุมไว้ ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง 35-40 องศา จนแป้งขึ้นฟู ประมาณ 1-2 ชม 4. นำแป้งนวลมาโรยพื้นที่จะทำการปั้นแป้ง แล้วแบ่งแป้งออกมาปั้นเป็นก้อน ขนาดก้อนละ 20-25 กรัม วิธีทำไส้ถั่วดำ 1. นำถั่วดำ ต้มจนนิ่ม กรองน้ำออก 2. นำถั่วดำไปบด และกรองผ่านตะแกรง 3. ผสมเนยจืด น้ำตาลทราย พักให้เย็น 4. นำแป้งมาแผ่ออกใส่ไส้ตรงกลางแล้วห่อคุมให้มิด ใส่กระดาษรองซาลาเปาโดยการใช้น้ำแปะตรงก้นซาลาเปาเล็กน้อย แล้ววางลงกลางกระดาษ วิธีนี้จะช่วยให้เมื่อซาลาเป