ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

สูตร ข้าวมันเป็ด

เมนูนี้คือ ข้าวมันเป็ด เคยทานเมนูนี้หลายครั้งจากครอบครัวคนจีน แต้จิ๋ว+แคะ เมื่อประมาณ 25 ปีที่แล้ว และไม่ได้ทานอีกเลยประมาณ 20 ปี จำได้ว่าอร่อยมากมาย และไม่เคยเห็นมีใครทำขาย เสริชเข้าหาในอากู๋ ก็เจออยู่ร้านเดียว เลิศสุดาข้าวมันเป็ด แต่ไม่แน่ใจว่าใช่แบบนี้รึป่าว สูตรที่ทำมานี้ทำจากความทรงจำที่พอมีอยู่ เพราะเคยเข้าไปดู ๆ มอง ๆ ว่ามีอะไรบ้าง ทำออกมาแล้วคล้ายแต่รสชาติยังสู้ต้นตำรับไม่ได้ ลองมาดูสูตรกันนะคะ

เป็ดสด 1 ตัว
น้ำส้มสายชู 1 ช้อน ผสมในน้ำเปล่า สำหรบแช่เป็ดพอท่วม
แช่ประมาณ 15 นาที ล้างให้สะอาด เลาะส่วนต่าง ๆ ออก เช่น ปีก น่อง สะโพก อก จะมีส่วนที่เป็นหนังและมันบริเวณใกล้ตูดเป็ด ตัดตูดทิ้งไป
แยกส่วนที่เป็นสะโพก น่อง ปีก เก็บไว้ทำเมนูอื่น ๆ
นำส่วนกระดูกต่าง ๆ ที่เลาะได้ไปทำน้ำซุป
กระเทียมสับ 3 ชต.
รากผักชี 3 ชต.
พริกไทป่น 1 ชต.
ขิงสับ 2 ชต.
ข้าวสารหอมมะลิ 2 ถ้วย

นำหนังเป็ด มันเป็ดที่เลาะได้ ไปเจียวเอาน้ำมันออก จนเกรียมกรอบ พักไว้
นำเนื้อส่วนอก มาทอดทั้งชิ้นพอผิวนอกเหลือง เอาขึ้นพักไว้ ใส่กรเทียม รากผักชี พริกไท ขิงสับ ลงผัดให้หอม ซาวข้าวให้สะอาดใส่ลงในเครื่องที่กำลังผัดอยู่ เติมน้ำซุปลงไป ประมาณ 2 ถ้วย ผัดให้เข้ากัน หั่นขิงเป็นแว่น ๆ ใส่ลงไป 10 แว่น รากผักชีบุบ 3 -5 ราก ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว เกลือ อบเชยป่น เล็กน้อย ผัดจนข้าวมีลักษณะเป็นตากบ ชิมรสให้ออกเค็ม มัน กลมกล่อม เผื่อเติมน้ำตอนหุงด้วยนะคะ นำข้าวที่ผัดได้ที่แล้ว ใส่ลงในหม้อหุงข้าว หั่นอกเป็ดที่ทอดไว้เป็นชิ้นบาง ๆ ลงไปคลุกผสม เติมน้ำซุปลงไปประมาณ 1 1/2 ถ้วย หุงข้าวปกติ พอข้าวสุกใหม่ ๆ ให้ใช้ทัพพีคนให้ทั่ว ๆ ปิดฝาพักไว้สักพัก ตักเสริฟ ทานกับน้ำจิ้มเหมือนข้าวมันไก่ ข้าวจะมีรสเค็มนำ

น้ำจิ้ม
น้ำเชื่อม+เต้าเจี๊ยว+น้ำส้มสายชู+ขิงสับ ชิมรสตามชอบ ปั่นให้ละเอียด หรือไม่ปั่นก็ได้ พริกขี้หนูซอย
***สูตรนี้อาจตกหล่นไปบ้าง หากท่านใดมีคำแนะนำ ยินดีค่ะ

https://www.facebook.com
ขอบคุณที่มา: วิโรจน์ สระบัว  ทาง facebook.

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตร กล้วยน้ำว้าเชื่อม

กล้วยน้ำว้าเชื่อม ผิวและเนื้อดี ไม่เละ วิธีทำง่าย แต่ใช้เวลาเยอะ ราดหัวกะทิที่เค็มปะแล่ม หรือหั่นเป็นชิ้นกินกับน้ำแข็งก็สุดยอด ส่วนผสม ============================ - กล้วยน้ำว้า (ห่าม) เปลือกสีกระดังงา - เกลือ น้ำสะอาด (แช่กล้วย) - น้ำตาลทราย ถ้ามีสีรำก็จะดี ไม่มีก็ใช้สีขาว - น้ำตาลมะพร้าว ชั่งรวมกับน้ำตาลทรายได้ประมาณ 400 - 500 กรัม ลดได้ - น้ำสะอาด 1000 กรัม - เกลือ 1 หยิบนิ้ว - มะนาว 1 เซี่ยว - ใบเตยหอม ล้างสะอาด - หัวกะทิ เกลือ แป้งข้าวเจ้า วิธีทำ =========================== - ผสมน้ำกับเกลือ กะให้พอท่วมกล้วย - ปอกเปลือกแล้วหั่นกล้วยตามขวาง 2 ท่อน หรือผ่า 4 - แช่ในน้ำเกลือทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที - ตั้งกระทะ ใส่น้ำสะอาด ใบเตย ใส่น้ำตาลสองชนิด เปิดไฟ - เมื่อน้ำตาลละลายจนหมด ใส่เกลือ รอเดือด ล้างกล้วยที่แช่น้ำเกลือไว้ หย่อนกล้วยใส่กระทะ - เดือดสักครู่ ปรับเป็นไฟอ่อน มีฟอง ให้ช้อนทิ้งไป วักน้ำเชื่อมในกระทะ ราดกล้วยด้านบนเป็นระยะ สามารถเติมน้ำได้อีก - กระทะนี้ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที 2ชั่วโมง เมื่อกล้วยเงาสวย ก่อนตักขึ้น ให้ใส่น้ำมะนาว แล้วคนเบามือ - ตักใส่จาน เตรียมทำน้ำกะทิ ราด -

สูตรลาบเป็ด

ลาบเป็ด เมนูนี้ใครที่ไปร้านส้มตำต้องเคยกินกันแล้วแน่นอน ถือได้ว่าเป็นอาหารอีสานยอดนิยมเลยทีเดียว เนื้อเป็ดที่สับละเอียดเอามาทำเป็นลาบที่ได้รสชาติเข้มข้นหอมกลิ่นข้าวคั่ว ทานเป็นกับแกล้มหรือทานกับข้าวเหนียวร้อนอร่อยแน่นอนครับ วัตถุดิบลาบเป็ด  1. น้ำตาลทราย 1/2 ชช. 2. น้ำปลา 1/2 ชต. 3. พริกป่น 1/2 ชต. 4. เนื้ออกเป็ด 150 กรัม 5. มะนาว 1/2 ลูก 6. หอมแดงซอย 2 ชต 7. พริกแห้งทอด 6-7 เม็ด 8. ข้าวคั่ว 1 ชต. 9. ต้นหอม 2 ต้น 10. ผักชีฝรั่ง 2 ต้น 11. ใบสาระแหน่ 1 ต้น 12. น้ำซุปไก่ 1 ทัพพี วิธีทำลาบเป็ด  1.ซอยต้นหอม , ผักชีฝรั่งเตรียมไว้ จากนั้นสับเนื้อเป็ดให้ละเอียดปานกลาง 2.เติมน้ำซุปไก่ลงในหม้อ ตามด้วยเนื้อเป็ดและรวนให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ,น้ำตาล , พริกป่น , ข้าวคั่ว คนให้เข้ากันปิดแก็สแล้วจึงเติมน้ำมะนาวลงไป 3.เติมหอมแดง , ต้นหอม ,ผักชีฝรั่ง และคลุกให้เข้ากัน เด็ดใบสาระแหน่โรยหน้าตามด้วยพริกทอดเป็นอันเสร็จ

วิธีทำ ซาลาเปาไส้ถั่วดำ(จีน)

ส่วนผสมตัวแป้ง 1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 400 กรัม 2. น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม 3. ผงฟู 20 กรัม 4. ยีสต์แห้ง 20 กรัม 5. เนยขาว 20 กรัม 6. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 20 กรัม 7. น้ำเปล่า 200 กรัม ส่วนผสมไส้ถั่วดำ 1. ถั่วดำเม็ดเล็กคั่วให้หอมแช่น้ำ 1 คืน 2 ถ้วยตวง 2. น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง 3. เนยจืดสด 50 กรัม วิธีทำซาลาเปาไส้ถั่วดำ Bean Bun วิธีทำแป้งซาลาเปา 1. นำน้ำอุ่นมาใส่ลงในยีสต์ให้ท่วมเล็กน้อยรอจนยีสต์ตื่น 2. นำแป้งสาลี น้ำตาลทรายขาว ผงฟู ผสมให้เข้ากัน 3. ใส่เนยขาว ยีสต์ ตามด้วยโยเกิร์ตผสมให้เข้ากัน และค่อยๆใส่น้ำลงไปนวดจนเป็นโดว์ และเนียนเข้ากันดี ใช้พลาสติกคลุมไว้ ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง 35-40 องศา จนแป้งขึ้นฟู ประมาณ 1-2 ชม 4. นำแป้งนวลมาโรยพื้นที่จะทำการปั้นแป้ง แล้วแบ่งแป้งออกมาปั้นเป็นก้อน ขนาดก้อนละ 20-25 กรัม วิธีทำไส้ถั่วดำ 1. นำถั่วดำ ต้มจนนิ่ม กรองน้ำออก 2. นำถั่วดำไปบด และกรองผ่านตะแกรง 3. ผสมเนยจืด น้ำตาลทราย พักให้เย็น 4. นำแป้งมาแผ่ออกใส่ไส้ตรงกลางแล้วห่อคุมให้มิด ใส่กระดาษรองซาลาเปาโดยการใช้น้ำแปะตรงก้นซาลาเปาเล็กน้อย แล้ววางลงกลางกระดาษ วิธีนี้จะช่วยให้เมื่อซาลาเป