วิธีทำแกงจืดลูกรอก
ส่วนผสมที่ใช้ทำแกงจืดลูกรอก
* น้ำต้มกระดูกไก่ 15 ถ้วย
* ต้นหอม 100 กรัม
* ลูกชิ้นปลาลวก 50 ลูก
* ผักชี 50 กรัม
* กุ้งสดแกะเปลือกผ่าหลัง 300 กรัม
* หอมใหญ่หั่น 1 ถ้วย
* หมูหั่นเป็นชิ้นๆ 1/2 กิโลกรัม
* น้ำปลา 1/2 ถ้วย
* หัวไชเท้า หั่นตามขวาง 1/2 ซม. 1/2 กิโลกรัม
* พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
* รากผักชีโขลก 1 ช้อนโต๊ะ
* ไข่ไก่ 10 ฟอง
* กระเทียมโขลก 1 ช้อนโต๊ะ
* เห็ดหอม 3 ดอก
* กระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
* แครอทหั่นขวาง 1/2 ซม. 2 หัว
* ไส้หมูยาว 1 เมตร
ขั้นตอนและวิธีทำลูกรอก
1. ต่อยไข่แล้วคนไข่ขาวไข่แดงให้เข้ากัน แต่อย่าตี
2. กรอกไข่ใส่ในไส้หมู แล้วมัดหัวท้ายให้แน่น วางใส่ในหม้อ ใส่น้ำ ยกขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ
3. อย่าให้น้ำเดือดจนไข่สุก ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วตัดเป็นท่อน ยาวประมาณ 1/2 นิ้วพักไว้ก่อน
ขั้นตอนและวิธีทำแกงจืดลูกรอก
1. น้ำซุป ตั้งไฟ ใส่พริกไทย รากผักชี กระเทียมที่โขลกไว้ ใส่หมู ไชเท้า แครอทหอมใหญ่ เห็ด
หอม กุ้ง ลูกรอก ลูกชิ้นปลา ใส่น้ำปลา เคี่ยวต่อสักพักจนทุกอย่างสุกดี ชิมรสตามต้องการแล้วยกลง
2. โรยต้นหอม ผักชี กระเทียมเจียว จัดเสิร์ฟ
http://www.kinaroi.com/news4578.html
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น