ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

“ผัดกะเพรากระดูกหมู” เคี้ยวกรุบๆ อร่อยเพลิน หอมชวนชิมเกินห้ามใจ


        ใครๆ ก็มักจะพูดกันว่า “ผัดกะเพรา” เป็นอาหารสิ้นคิด ถ้าไปถึงร้านอาหารตามสั่งแล้วไม่รู้จะกินอะไร ก็สั่งข้าวผัดกะเพราเอาไว้ก่อนเพื่อความรวดเร็ว ซึ่งหากจะว่าไปแล้ว “ผัดกะเพรา” ก็ถือว่าเป็นเมนูที่มีรสชาติจัดจ้านครบรส อร่อยถูกปากอยู่เสมอไม่ว่าจะเป็นผัดกะเพราหมู ไก่ กุ้ง หมึก
      
       แต่หากว่าเป็นการปรุงอาหารในช่วงวันหยุด “ครัววันหยุด” ก็อยากจะทำให้เมนูผัดกะเพรานี้พิเศษขึ้นมาอีกนิด โดยเลือกใช้กระดูกอ่อนหมู นำไปต้มเคี่ยวจนเปื่อยนุ่มได้ที่ แล้วค่อยนำมาผัดกับเครื่องกะเพรา ทำให้ได้รสชาติความอร่อยจัดจ้านที่ไม่ซ้ำกับกะเพราแบบเดิมๆ



      ส่วนผสม
       กระดูกอ่อนหมู 250 กรัม
       พริกชี้ฟ้าแดง 7-10 เม็ด
       กระเทียม (กลีบเล็ก) 15 กลีบ
       น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
       น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
       น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
       ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
       น้ำเปล่า เล็กน้อย
       น้ำมันพืช เล็กน้อย
       ใบกะเพรา ปริมาณตามชอบ






     วิธีทำเริ่มจากนำกระดูกอ่อนหมูไปล้างให้สะอาด ก่อนจะนำมาต้มกับน้ำเปล่าที่ตั้งไฟกลางค่อนข้างอ่อน เคี่ยวไปเรื่อยๆ ประมาณ 20-30 นาที พอกระดูกอ่อนเปื่อยนุ่มได้ที่แล้ว ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ เด็ดใบกะเพราแล้วล้างน้ำให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำเช่นกัน
      
       โขลกพริกแดงและกระเทียมให้ละเอียด ตั้งกระทะ ใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย พอน้ำมันเริ่มร้อนให้ใส่พริก-กระเทียมที่โขลกไว้ลงไป ผัดพอเริ่มหอม ใส่กระดูกอ่อนที่เคี่ยวเสร็จแล้วลงไป ปรุงรสใส่น้ำตาล น้ำปลา ซีอิ๊วขาว และน้ำมันหอย ใส่น้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน แล้วเคี่ยวต่ออีกเล็กน้อยให้น้ำเริ่มงวด ใส่ใบกะเพราลงไปผัดให้เข้ากันก็ปิดไฟ ตักเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ ได้เลย


http://manager.co.th/Food/ViewNews.aspx?NewsID=9580000122711

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตร กล้วยน้ำว้าเชื่อม

กล้วยน้ำว้าเชื่อม ผิวและเนื้อดี ไม่เละ วิธีทำง่าย แต่ใช้เวลาเยอะ ราดหัวกะทิที่เค็มปะแล่ม หรือหั่นเป็นชิ้นกินกับน้ำแข็งก็สุดยอด ส่วนผสม ============================ - กล้วยน้ำว้า (ห่าม) เปลือกสีกระดังงา - เกลือ น้ำสะอาด (แช่กล้วย) - น้ำตาลทราย ถ้ามีสีรำก็จะดี ไม่มีก็ใช้สีขาว - น้ำตาลมะพร้าว ชั่งรวมกับน้ำตาลทรายได้ประมาณ 400 - 500 กรัม ลดได้ - น้ำสะอาด 1000 กรัม - เกลือ 1 หยิบนิ้ว - มะนาว 1 เซี่ยว - ใบเตยหอม ล้างสะอาด - หัวกะทิ เกลือ แป้งข้าวเจ้า วิธีทำ =========================== - ผสมน้ำกับเกลือ กะให้พอท่วมกล้วย - ปอกเปลือกแล้วหั่นกล้วยตามขวาง 2 ท่อน หรือผ่า 4 - แช่ในน้ำเกลือทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที - ตั้งกระทะ ใส่น้ำสะอาด ใบเตย ใส่น้ำตาลสองชนิด เปิดไฟ - เมื่อน้ำตาลละลายจนหมด ใส่เกลือ รอเดือด ล้างกล้วยที่แช่น้ำเกลือไว้ หย่อนกล้วยใส่กระทะ - เดือดสักครู่ ปรับเป็นไฟอ่อน มีฟอง ให้ช้อนทิ้งไป วักน้ำเชื่อมในกระทะ ราดกล้วยด้านบนเป็นระยะ สามารถเติมน้ำได้อีก - กระทะนี้ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที 2ชั่วโมง เมื่อกล้วยเงาสวย ก่อนตักขึ้น ให้ใส่น้ำมะนาว แล้วคนเบามือ - ตักใส่จาน เตรียมทำน้ำกะทิ ราด -

สูตรลาบเป็ด

ลาบเป็ด เมนูนี้ใครที่ไปร้านส้มตำต้องเคยกินกันแล้วแน่นอน ถือได้ว่าเป็นอาหารอีสานยอดนิยมเลยทีเดียว เนื้อเป็ดที่สับละเอียดเอามาทำเป็นลาบที่ได้รสชาติเข้มข้นหอมกลิ่นข้าวคั่ว ทานเป็นกับแกล้มหรือทานกับข้าวเหนียวร้อนอร่อยแน่นอนครับ วัตถุดิบลาบเป็ด  1. น้ำตาลทราย 1/2 ชช. 2. น้ำปลา 1/2 ชต. 3. พริกป่น 1/2 ชต. 4. เนื้ออกเป็ด 150 กรัม 5. มะนาว 1/2 ลูก 6. หอมแดงซอย 2 ชต 7. พริกแห้งทอด 6-7 เม็ด 8. ข้าวคั่ว 1 ชต. 9. ต้นหอม 2 ต้น 10. ผักชีฝรั่ง 2 ต้น 11. ใบสาระแหน่ 1 ต้น 12. น้ำซุปไก่ 1 ทัพพี วิธีทำลาบเป็ด  1.ซอยต้นหอม , ผักชีฝรั่งเตรียมไว้ จากนั้นสับเนื้อเป็ดให้ละเอียดปานกลาง 2.เติมน้ำซุปไก่ลงในหม้อ ตามด้วยเนื้อเป็ดและรวนให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ,น้ำตาล , พริกป่น , ข้าวคั่ว คนให้เข้ากันปิดแก็สแล้วจึงเติมน้ำมะนาวลงไป 3.เติมหอมแดง , ต้นหอม ,ผักชีฝรั่ง และคลุกให้เข้ากัน เด็ดใบสาระแหน่โรยหน้าตามด้วยพริกทอดเป็นอันเสร็จ

วิธีทำ ซาลาเปาไส้ถั่วดำ(จีน)

ส่วนผสมตัวแป้ง 1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 400 กรัม 2. น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม 3. ผงฟู 20 กรัม 4. ยีสต์แห้ง 20 กรัม 5. เนยขาว 20 กรัม 6. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 20 กรัม 7. น้ำเปล่า 200 กรัม ส่วนผสมไส้ถั่วดำ 1. ถั่วดำเม็ดเล็กคั่วให้หอมแช่น้ำ 1 คืน 2 ถ้วยตวง 2. น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง 3. เนยจืดสด 50 กรัม วิธีทำซาลาเปาไส้ถั่วดำ Bean Bun วิธีทำแป้งซาลาเปา 1. นำน้ำอุ่นมาใส่ลงในยีสต์ให้ท่วมเล็กน้อยรอจนยีสต์ตื่น 2. นำแป้งสาลี น้ำตาลทรายขาว ผงฟู ผสมให้เข้ากัน 3. ใส่เนยขาว ยีสต์ ตามด้วยโยเกิร์ตผสมให้เข้ากัน และค่อยๆใส่น้ำลงไปนวดจนเป็นโดว์ และเนียนเข้ากันดี ใช้พลาสติกคลุมไว้ ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง 35-40 องศา จนแป้งขึ้นฟู ประมาณ 1-2 ชม 4. นำแป้งนวลมาโรยพื้นที่จะทำการปั้นแป้ง แล้วแบ่งแป้งออกมาปั้นเป็นก้อน ขนาดก้อนละ 20-25 กรัม วิธีทำไส้ถั่วดำ 1. นำถั่วดำ ต้มจนนิ่ม กรองน้ำออก 2. นำถั่วดำไปบด และกรองผ่านตะแกรง 3. ผสมเนยจืด น้ำตาลทราย พักให้เย็น 4. นำแป้งมาแผ่ออกใส่ไส้ตรงกลางแล้วห่อคุมให้มิด ใส่กระดาษรองซาลาเปาโดยการใช้น้ำแปะตรงก้นซาลาเปาเล็กน้อย แล้ววางลงกลางกระดาษ วิธีนี้จะช่วยให้เมื่อซาลาเป