“บัว” เป็นพืชอีกชนิดที่มี ประโยชน์ทั้งต้น รากบัวก็นำไปทำขนมหรืออาหาร สายบัว-ไหลบัว ก็นำมาผัด ต้ม หรือกินแกล้มน้ำพริก ดอกบัวก็นำไปถวายพระ เกสรดอกบัวก็ยังเป็นอาหารและเป็นยาชนิดหนึ่ง เรียกว่าบัวต้นเดียวนั้นสามารถใช้ประโยชน์ได้ครบถ้วน
“ครัววันหยุด” ได้สายบัวสดๆ มาจากตลาด เลยนำมาทำเป็นเมนูง่ายๆ ให้ทุกคนลองชิม นั่นคือเมนู “ผัดสายบัว” ที่บอกว่าง่ายนั้นก็ง่ายจริงๆ เพราะส่วนผสมน้อย ใช้เวลาปรุงนิดหน่อย ก็ออกมาเป็นกับข้าวจานอร่อยกินกับข้าวสวยร้อนๆ ให้อิ่มไปอีกมื้อ
ส่วนผสม
สายบัว 300 กรัม
หมูสามชั้น 120 กรัม
กระเทียมสับ 5 กลีบ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
วิธีทำเริ่มจากหั่นสายบัวเป็นท่อนๆ ล้างน้ำให้สะอาด แล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ หมูสามชั้นหั่นเป็นชิ้นพอคำ ตั้งกระทะ ใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันเล็กน้อย (ถ้าใช้กระทะเทปลอนไม่ต้องใช้น้ำมันก็ได้) นำหมูสามชั้นลงไปคั่วให้เหลืองหอม พอได้ที่แล้วใส่กระเทียมสับลงไปผัดจนหอม ใส่สายบัวลงไป ปรุงรสใส่น้ำตาลทราย น้ำมันหอย และซีอิ๊วขาว ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันเร็วๆ เสร็จแล้วปิดไฟ ตักใส่จานเสิร์ฟได้ทันที
http://manager.co.th/Food/ViewNews.aspx?NewsID=9580000064388
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น