ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

วิธีทำ ขาหมูทอด/น้ำจิ้มแจ่ว

ขาหมูถ้านึกถึงความมันความอร่อยแล้วก็คงไม่พ้นขาหมูพะโล้ตุ๋นยิ่งนานยิ่งนิ่มยิ่งเข้าเนื้อ ยิ่งอร่อย แต่วันนี้เบื่อพะโล้อยากกินอะไรแห้งๆแซ่บเลยมาเป็นการทอดแบบแห้งๆ ได้เคี้ยวเอ็น เคี้ยวหนังกรอบๆ กัดเนื้อขาแน่นๆ กับน้ำจิ้มรสจัดๆ ได้รสชาติดีแท้ ลองนึกภาพที่ผมเล่ามาทั้งหมดเนื้อแน่นๆเอ็นกรอบเด้งในปาก น้ำจิ้มที่รสจี๊ดที่สุด ถึงไหนถึงกันเลย.......

ขั้นตอนการทำใช้เวลาไม่นานมากเพราะเราไม่ต้องตุ๋นให้เปื่อยเหมือนพะโล้ แค่เราต้มพอหมูสุก แล้วเอาไปทอดให้เหลืองเท่านั้นเอง ตามมาดูวิธีทำกันครับ

เครื่องปรุงส่วนผสม

๑. ขาหมู ขาหน้าหั่นชิ้นหนา ๒ นิ้วตามขวาง
๒. เกลือป่น หรือเกลือเม็ด ๓ ช้อนแกง
๓.น้ำสำหรับต้ม ๒-๓ ลิตร
๔. น้ำมันสำหรับทอด ๑ ลิตร

เครื่องปรุงน้ำจิ้มแจ่ว

๑. น้ำปลาดี ๕ ช้อนแกง
๒. น้ำมะนาว ๔ ช้อนแกง
๓. พริกป่น ๑ ช้อนแกง
๔. ผักชีฝรั่ง ๒ ใบซอยเตรียมไว้
๕. น้ำตาลปี๊ป เท่าหัวแม่มือเอาไว้ตัดรสให้กลมกล่อม
๖. ข้าวคั่ว ๒ ช้อนแกง
๗. หอมแดง ๑ หัว ซอย
* หากข้นไป เติมน้ำต้มสุกเพิ่มประมาณ ๒-๓ ช้อนแกงได้

วิธีทอดขาหมู

๑. ใส่น้ำในหม้อ ใส่เกลือลงไปยกตั้งไฟให้เดือด ระหว่างนั้นล้างขาหมูให้สะอาด พอน้ำเดือดพล่านใส่ขาหมูลงไป ต้มให้สุกพอสุกก็ตักขึ้นผึ่งลมไว้ ขาหมูที่ร้อนๆ จะหมาดเอง
๒. ใช้ส้อมแทงๆหนังหมูให้ทั่วซับให้แห้ง เตรีมไว้
๓. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอน้ำมันเริ่มอุ่นใส่ขาหมูลงไป หมั่นพลิกไปมาให้ขาหมูร้อนทั่วทั้งชิ้น จนน้ำมันเริ่มร้อนและมีเสียงซ่าให้ตักขาหมูขึ้นพักไว้
๔. รอน้ำมันร้อนจัดอีกครั้งใส่ขาหมูที่พักไว้ลงไปทีละ ๒-๓ ชิ้น ใช้ตะหลิวกระเฉาะน้ำมันให้กระเพื่อมโดนหนังหมูหนังหมูจะฟูน่ารับประทาน จนได้สีเหลืองหรือเกือบน้ำตาลเป็นใช้ได้ ทอดจนหมดตามที่ต้มไว้

ปรุงน้ำจิ้ม

๑. เตรียมถ้วยขนาดพอดี ใส่น้ำปลา น้ำมะนาวลงไป ตามด้วยน้ำตาลปี๊ป บี้ให้น้ำตาลละลายคนให้เข้ากัน
๒. ใส่พริกป่นลงไป ตามด้วยข้าวคั้ว หอมแดง ชิมรสให้ได้เค็ม ตามด้วยเปรี้ยว พอได้รสที่ชอบแล้วโรยใบผักชีฝรั่งซอยลงไป พร้อมเสิร์ฟกับขาหมูทอดแล้วครับ

ขอบคุณสูตรและรูปภาพ จาก Foodstyle By Sky

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตร กล้วยน้ำว้าเชื่อม

กล้วยน้ำว้าเชื่อม ผิวและเนื้อดี ไม่เละ วิธีทำง่าย แต่ใช้เวลาเยอะ ราดหัวกะทิที่เค็มปะแล่ม หรือหั่นเป็นชิ้นกินกับน้ำแข็งก็สุดยอด ส่วนผสม ============================ - กล้วยน้ำว้า (ห่าม) เปลือกสีกระดังงา - เกลือ น้ำสะอาด (แช่กล้วย) - น้ำตาลทราย ถ้ามีสีรำก็จะดี ไม่มีก็ใช้สีขาว - น้ำตาลมะพร้าว ชั่งรวมกับน้ำตาลทรายได้ประมาณ 400 - 500 กรัม ลดได้ - น้ำสะอาด 1000 กรัม - เกลือ 1 หยิบนิ้ว - มะนาว 1 เซี่ยว - ใบเตยหอม ล้างสะอาด - หัวกะทิ เกลือ แป้งข้าวเจ้า วิธีทำ =========================== - ผสมน้ำกับเกลือ กะให้พอท่วมกล้วย - ปอกเปลือกแล้วหั่นกล้วยตามขวาง 2 ท่อน หรือผ่า 4 - แช่ในน้ำเกลือทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที - ตั้งกระทะ ใส่น้ำสะอาด ใบเตย ใส่น้ำตาลสองชนิด เปิดไฟ - เมื่อน้ำตาลละลายจนหมด ใส่เกลือ รอเดือด ล้างกล้วยที่แช่น้ำเกลือไว้ หย่อนกล้วยใส่กระทะ - เดือดสักครู่ ปรับเป็นไฟอ่อน มีฟอง ให้ช้อนทิ้งไป วักน้ำเชื่อมในกระทะ ราดกล้วยด้านบนเป็นระยะ สามารถเติมน้ำได้อีก - กระทะนี้ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที 2ชั่วโมง เมื่อกล้วยเงาสวย ก่อนตักขึ้น ให้ใส่น้ำมะนาว แล้วคนเบามือ - ตักใส่จาน เตรียมทำน้ำกะทิ ราด -

สูตรลาบเป็ด

ลาบเป็ด เมนูนี้ใครที่ไปร้านส้มตำต้องเคยกินกันแล้วแน่นอน ถือได้ว่าเป็นอาหารอีสานยอดนิยมเลยทีเดียว เนื้อเป็ดที่สับละเอียดเอามาทำเป็นลาบที่ได้รสชาติเข้มข้นหอมกลิ่นข้าวคั่ว ทานเป็นกับแกล้มหรือทานกับข้าวเหนียวร้อนอร่อยแน่นอนครับ วัตถุดิบลาบเป็ด  1. น้ำตาลทราย 1/2 ชช. 2. น้ำปลา 1/2 ชต. 3. พริกป่น 1/2 ชต. 4. เนื้ออกเป็ด 150 กรัม 5. มะนาว 1/2 ลูก 6. หอมแดงซอย 2 ชต 7. พริกแห้งทอด 6-7 เม็ด 8. ข้าวคั่ว 1 ชต. 9. ต้นหอม 2 ต้น 10. ผักชีฝรั่ง 2 ต้น 11. ใบสาระแหน่ 1 ต้น 12. น้ำซุปไก่ 1 ทัพพี วิธีทำลาบเป็ด  1.ซอยต้นหอม , ผักชีฝรั่งเตรียมไว้ จากนั้นสับเนื้อเป็ดให้ละเอียดปานกลาง 2.เติมน้ำซุปไก่ลงในหม้อ ตามด้วยเนื้อเป็ดและรวนให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ,น้ำตาล , พริกป่น , ข้าวคั่ว คนให้เข้ากันปิดแก็สแล้วจึงเติมน้ำมะนาวลงไป 3.เติมหอมแดง , ต้นหอม ,ผักชีฝรั่ง และคลุกให้เข้ากัน เด็ดใบสาระแหน่โรยหน้าตามด้วยพริกทอดเป็นอันเสร็จ

วิธีทำ ซาลาเปาไส้ถั่วดำ(จีน)

ส่วนผสมตัวแป้ง 1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 400 กรัม 2. น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม 3. ผงฟู 20 กรัม 4. ยีสต์แห้ง 20 กรัม 5. เนยขาว 20 กรัม 6. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 20 กรัม 7. น้ำเปล่า 200 กรัม ส่วนผสมไส้ถั่วดำ 1. ถั่วดำเม็ดเล็กคั่วให้หอมแช่น้ำ 1 คืน 2 ถ้วยตวง 2. น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง 3. เนยจืดสด 50 กรัม วิธีทำซาลาเปาไส้ถั่วดำ Bean Bun วิธีทำแป้งซาลาเปา 1. นำน้ำอุ่นมาใส่ลงในยีสต์ให้ท่วมเล็กน้อยรอจนยีสต์ตื่น 2. นำแป้งสาลี น้ำตาลทรายขาว ผงฟู ผสมให้เข้ากัน 3. ใส่เนยขาว ยีสต์ ตามด้วยโยเกิร์ตผสมให้เข้ากัน และค่อยๆใส่น้ำลงไปนวดจนเป็นโดว์ และเนียนเข้ากันดี ใช้พลาสติกคลุมไว้ ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง 35-40 องศา จนแป้งขึ้นฟู ประมาณ 1-2 ชม 4. นำแป้งนวลมาโรยพื้นที่จะทำการปั้นแป้ง แล้วแบ่งแป้งออกมาปั้นเป็นก้อน ขนาดก้อนละ 20-25 กรัม วิธีทำไส้ถั่วดำ 1. นำถั่วดำ ต้มจนนิ่ม กรองน้ำออก 2. นำถั่วดำไปบด และกรองผ่านตะแกรง 3. ผสมเนยจืด น้ำตาลทราย พักให้เย็น 4. นำแป้งมาแผ่ออกใส่ไส้ตรงกลางแล้วห่อคุมให้มิด ใส่กระดาษรองซาลาเปาโดยการใช้น้ำแปะตรงก้นซาลาเปาเล็กน้อย แล้ววางลงกลางกระดาษ วิธีนี้จะช่วยให้เมื่อซาลาเป