ส่วนผสม
พริกแห้งเม็ดใหญ่ 10 เม็ด
กระเทียม 3 กลีบ
หอมแดง 10 หัว
ปลาร้าสับ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ปลาเนื้ออ่อนรมควัน 1 ตัว
วิธีทำ
1. ย่างพริกแห้งให้กรอบ
2. เผากระเทียมและหอมแดงให้สุก ปอกเปลือกออก แล้วหั่นฝอย
3. ห่อปลาร้าด้วยใบตองนำไปย่างไฟจนกระทั่งสุกและหอม
4. ปิ้งปลาเนื้ออ่อนรมควันพอหอม แกะเอาเฉพาะเนื้อปลา นำไปโขลกให้ละเอียด
5. โขลกพริกแห้งกับเกลือป่นให้ละเอียด ใส่กระเทียม หอมแดง โขลกจนส่วนผสมเข้ากันดี ใส่ปลาร้า เนื้อปลา โขลกรวมกันจนละเอียด ตักใส่ถ้วย รับประทานกับผักสด เช่น แตงกวา มะเขือชนิดต่างๆ ฯลฯ ผักต้ม เช่น หน่อไม้ ถั่วฝักยาว ผักกาดจอ ผักดอง เช่น ผักกาดดอง ผักเสี้ยน
Tips
1. การเลือกพริกชี้ฟ้าแห้ง ควรเลือกพริกที่มีสีแดงสดใส หรือพริกแห้งบางช้าง เลือกพริกที่แห้งสนิท ไม่มีเชื้อรา และแมลงกัดแทะ
2. ควรย่างพริกด้วยไฟอ่อน เพื่อให้พริกสุกทั่วกันดี.
3. ควรโขลกพริกกับเกลือให้ละเอียดก่อนเป็นอันดับแรก จะช่วยให้โขลกส่วนผสมที่เหลือได้ง่ายขึ้น
4. ควรใส่หอมแดงเป็นอันดับสุดท้าย เพราะหอมแดงมีน้ำมาก จะทำให้โขลกส่วนผสมอื่นๆ ยาก
สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ทำการศึกษาพบสารต้านอนุมูลอิสระใน "น้ำพริกตาแดง" ต้านการเกิดออกซิเดชั่นของไขมันและต้านการอักเสบ
น้ำพริกตาแดงเป็นอาหารไทยที่ได้รับความนิยมมาแต่ช้านาน เป็นอาหารที่ใช้เครื่องเทศและสมุนไพรสดหลายชนิดเป็นส่วนประกอบ งานวิจัยนี้ใช้น้ำพริกตาแดงตำรับสุขภาพสูตรของสถาบันโภชนาการ ม.มหิดล ซึ่งมีปริมาณโซเดียมต่ำ นำมาศึกษาปริมาณสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ จากนั้นนำมาทดสอบฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระในหลอดทดลอง โดยใช้ 3 วิธีทดสอบทางวิทยาศาสตร์ พบว่า น้ำพริกตาแดงตำรับสุขภาพมีสารเบต้าแคโรทีนและลูทีนอยู่สูง และสามารถต้านอนุมูลอิสระได้อย่างมีประสิทธิภาพดี
เรียบเรียงโดย เพ็ชรสังข์.คอม ขอบคุณ หนังสืออาหารไทยภาคเหนือ
http://www.pstip.com
ขอบคุณภาพประกอบจาก http://women.thaiza.com
พริกแห้งเม็ดใหญ่ 10 เม็ด
กระเทียม 3 กลีบ
หอมแดง 10 หัว
ปลาร้าสับ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ปลาเนื้ออ่อนรมควัน 1 ตัว
วิธีทำ
1. ย่างพริกแห้งให้กรอบ
2. เผากระเทียมและหอมแดงให้สุก ปอกเปลือกออก แล้วหั่นฝอย
3. ห่อปลาร้าด้วยใบตองนำไปย่างไฟจนกระทั่งสุกและหอม
4. ปิ้งปลาเนื้ออ่อนรมควันพอหอม แกะเอาเฉพาะเนื้อปลา นำไปโขลกให้ละเอียด
5. โขลกพริกแห้งกับเกลือป่นให้ละเอียด ใส่กระเทียม หอมแดง โขลกจนส่วนผสมเข้ากันดี ใส่ปลาร้า เนื้อปลา โขลกรวมกันจนละเอียด ตักใส่ถ้วย รับประทานกับผักสด เช่น แตงกวา มะเขือชนิดต่างๆ ฯลฯ ผักต้ม เช่น หน่อไม้ ถั่วฝักยาว ผักกาดจอ ผักดอง เช่น ผักกาดดอง ผักเสี้ยน
Tips
1. การเลือกพริกชี้ฟ้าแห้ง ควรเลือกพริกที่มีสีแดงสดใส หรือพริกแห้งบางช้าง เลือกพริกที่แห้งสนิท ไม่มีเชื้อรา และแมลงกัดแทะ
2. ควรย่างพริกด้วยไฟอ่อน เพื่อให้พริกสุกทั่วกันดี.
3. ควรโขลกพริกกับเกลือให้ละเอียดก่อนเป็นอันดับแรก จะช่วยให้โขลกส่วนผสมที่เหลือได้ง่ายขึ้น
4. ควรใส่หอมแดงเป็นอันดับสุดท้าย เพราะหอมแดงมีน้ำมาก จะทำให้โขลกส่วนผสมอื่นๆ ยาก
สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ทำการศึกษาพบสารต้านอนุมูลอิสระใน "น้ำพริกตาแดง" ต้านการเกิดออกซิเดชั่นของไขมันและต้านการอักเสบ
น้ำพริกตาแดงเป็นอาหารไทยที่ได้รับความนิยมมาแต่ช้านาน เป็นอาหารที่ใช้เครื่องเทศและสมุนไพรสดหลายชนิดเป็นส่วนประกอบ งานวิจัยนี้ใช้น้ำพริกตาแดงตำรับสุขภาพสูตรของสถาบันโภชนาการ ม.มหิดล ซึ่งมีปริมาณโซเดียมต่ำ นำมาศึกษาปริมาณสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ จากนั้นนำมาทดสอบฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระในหลอดทดลอง โดยใช้ 3 วิธีทดสอบทางวิทยาศาสตร์ พบว่า น้ำพริกตาแดงตำรับสุขภาพมีสารเบต้าแคโรทีนและลูทีนอยู่สูง และสามารถต้านอนุมูลอิสระได้อย่างมีประสิทธิภาพดี
เรียบเรียงโดย เพ็ชรสังข์.คอม ขอบคุณ หนังสืออาหารไทยภาคเหนือ
http://www.pstip.com
ขอบคุณภาพประกอบจาก http://women.thaiza.com
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น