ส่วนประกอบ :
หมูติดมันเล็กน้อย ½ กิโลกรัม
กระเทียม 2-3 กลีบใหญ่
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย ช้อนโต๊ะ
รากผักชี (ถ้ามี) 1-2 ราก
ตะไคร้ 2 ต้น
ขั้นตอน :
1.เลือกหมูที่ติดมันเล็กน้อย อย่างเช่น หมูที่ติดกระดูกเล็กน้อยและมีมันแทรกๆอยู่ จะทำให้ย่าง ออกมาไม่แห้งจนเกินไป เนื้อหวานและฉ่ำ
2.เตรียมเครื่องหมักโดยการนำกระเทียม รากผักชี และตะไคร้มาทุบให้กลิ่นออก แล้วซอยให้ ละเอียด
3.นำหมูใส่ภาชนะที่จะหมัก ใส่เครื่องทุกอย่างที่เตรียมเอาไว้ หมักทิ้งเอาไว้อย่างน้อย 3-4 ชั่วโมง
4.เมื่อหมักได้ที่แล้ว นำไปย่างในเตาย่างหรือว่าใส่เตาอบที่รองด้วยฟอยล์ก็ได้ ใช้ไฟกลางๆไม่ร้อน จนเกินไป ย่างประมาณ 30 – 45 นาทีก็ใช้ได้
ขอขอบคุณที่มา:mekongcuisine.wordpress.com
หมูติดมันเล็กน้อย ½ กิโลกรัม
กระเทียม 2-3 กลีบใหญ่
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย ช้อนโต๊ะ
รากผักชี (ถ้ามี) 1-2 ราก
ตะไคร้ 2 ต้น
ขั้นตอน :
1.เลือกหมูที่ติดมันเล็กน้อย อย่างเช่น หมูที่ติดกระดูกเล็กน้อยและมีมันแทรกๆอยู่ จะทำให้ย่าง ออกมาไม่แห้งจนเกินไป เนื้อหวานและฉ่ำ
2.เตรียมเครื่องหมักโดยการนำกระเทียม รากผักชี และตะไคร้มาทุบให้กลิ่นออก แล้วซอยให้ ละเอียด
3.นำหมูใส่ภาชนะที่จะหมัก ใส่เครื่องทุกอย่างที่เตรียมเอาไว้ หมักทิ้งเอาไว้อย่างน้อย 3-4 ชั่วโมง
4.เมื่อหมักได้ที่แล้ว นำไปย่างในเตาย่างหรือว่าใส่เตาอบที่รองด้วยฟอยล์ก็ได้ ใช้ไฟกลางๆไม่ร้อน จนเกินไป ย่างประมาณ 30 – 45 นาทีก็ใช้ได้
ขอขอบคุณที่มา:mekongcuisine.wordpress.com
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น