ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

วิธีทำ ทอดมันปลาหมึก

ส่วนผสมและเครื่องปรุง
- เนื้อปลากรายขูด 1 โล
- ปลาหมึกหั่นชิ้น 500 กรัม
- เกลือป่น 1 ชช.
- น้ำเย็นจัด 4 ชต.
- พริกแกงเผ็ด 300 กรัม
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- น้ำปลาดี
- น้ำตาลทรายนิดหน่อย
- ถั่วผักยาวหั่นเฉียง 2.5 ขีด
- ใบกะเพรา 3 ถ้วย
- ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ชต.

เนื้อปลากราย.. สามารถหาซื้อได้ตามตลาดสดใหญ่ๆ ราคาตอนนี้ทั่วๆ ไปก็กิโลละประมาณ 220-250 บาท ซึ่งพอเราได้เนื้อปลามาแล้วเนี่ย ให้เราเอาไปแช่ในน้ำแข็ง (อย่าแช่ในช่องแข็งนะคะ) ให้เนื้อปลาเย็นจัด พอเนื้อปลาเย็นจัดดีแล้ว ก็ให้เราเตรียมเอาเนื้อปลาออกมาโขลก โดยหากเราใช้ครกโขลก ก็แบ่งโขลกทีละหน่อย (ตามกำลังแขนของเรา) .... ระหว่างโขลกเนื้อปลา ก็ให้ใส่น้ำเย็นจัดที่ผสมเกลือลงไปด้วยเป็นระยะ ๆ เพื่อช่วยให้เนื้อปลาเหนียวขึ้น และมีรสชาตินิดหน่อยอ่ะค่ะ

วิธีทำ
นำเนื้อปลาเหนียวนวดจนเหนียวดีแล้ว ก็ใส่พริกแกง ไข่ น้ำตาลทราย นิดหน่อย และก็น้ำปลาตามลงไปค่ะ ... จากนั้นก็นวดๆ ผสมๆ ให้เข้ากัน แล้วเอาไปทอดชิมรสค่ะ ว่าใช่รสที่ชอบไหม หากไม่ใช่ยังไง ก็มาปรุงเพิ่มได้ตามชอบเลยค่ะ
แล้วพอได้รสชาติตามต้องการแล้ว ก็ใส่ใบมะกรูดหั่นฝอย ใบกะเพรา ถั่วฝักยาวหั่นฝอยลงไป ... แล้วก็นวดให้เข้ากันแบบนี้ เราก็จะได้ทอดมัน พร้อมที่จะเอาไปทอดแล้วค่ะ ขั้นตอนต่อไปนำเนื้อปลาหมึกที่เตรียมใว้ คลุก คลุก รวมกันกับเครื่องแกงทอดมัน ทีผสมเสร็จแล้ว ลงทอดได้เลยค่ะ
ปั้นเป็นชิ้น ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอให้ท่วมชิ้นทอดมัน ใช้ไฟปานกลาง ใส่ชิ้นทอดมันลงทอดพอสุกเหลือง ตักขึ้นซับน้ำมัน เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มบ๊วยหรือซอสพริกตามชอบ
เวลาปั้นชิ้นทอดมัน เอามือจุ่มน้ำเล็กน้อยจะช่วยให้ทอดมันไม่ติดมือและปั้นง่ายขึ้น


******************************************
ขอบคุณที่มาสูตรอาหาร http://lekkathaifood.blogspot.com
ขอบคุณที่มาภาพ ร้านทอดมันปลาหมึก https://www.wongnai.com

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตร กล้วยน้ำว้าเชื่อม

กล้วยน้ำว้าเชื่อม ผิวและเนื้อดี ไม่เละ วิธีทำง่าย แต่ใช้เวลาเยอะ ราดหัวกะทิที่เค็มปะแล่ม หรือหั่นเป็นชิ้นกินกับน้ำแข็งก็สุดยอด ส่วนผสม ============================ - กล้วยน้ำว้า (ห่าม) เปลือกสีกระดังงา - เกลือ น้ำสะอาด (แช่กล้วย) - น้ำตาลทราย ถ้ามีสีรำก็จะดี ไม่มีก็ใช้สีขาว - น้ำตาลมะพร้าว ชั่งรวมกับน้ำตาลทรายได้ประมาณ 400 - 500 กรัม ลดได้ - น้ำสะอาด 1000 กรัม - เกลือ 1 หยิบนิ้ว - มะนาว 1 เซี่ยว - ใบเตยหอม ล้างสะอาด - หัวกะทิ เกลือ แป้งข้าวเจ้า วิธีทำ =========================== - ผสมน้ำกับเกลือ กะให้พอท่วมกล้วย - ปอกเปลือกแล้วหั่นกล้วยตามขวาง 2 ท่อน หรือผ่า 4 - แช่ในน้ำเกลือทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที - ตั้งกระทะ ใส่น้ำสะอาด ใบเตย ใส่น้ำตาลสองชนิด เปิดไฟ - เมื่อน้ำตาลละลายจนหมด ใส่เกลือ รอเดือด ล้างกล้วยที่แช่น้ำเกลือไว้ หย่อนกล้วยใส่กระทะ - เดือดสักครู่ ปรับเป็นไฟอ่อน มีฟอง ให้ช้อนทิ้งไป วักน้ำเชื่อมในกระทะ ราดกล้วยด้านบนเป็นระยะ สามารถเติมน้ำได้อีก - กระทะนี้ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที 2ชั่วโมง เมื่อกล้วยเงาสวย ก่อนตักขึ้น ให้ใส่น้ำมะนาว แล้วคนเบามือ - ตักใส่จาน เตรียมทำน้ำกะทิ ราด -

สูตรลาบเป็ด

ลาบเป็ด เมนูนี้ใครที่ไปร้านส้มตำต้องเคยกินกันแล้วแน่นอน ถือได้ว่าเป็นอาหารอีสานยอดนิยมเลยทีเดียว เนื้อเป็ดที่สับละเอียดเอามาทำเป็นลาบที่ได้รสชาติเข้มข้นหอมกลิ่นข้าวคั่ว ทานเป็นกับแกล้มหรือทานกับข้าวเหนียวร้อนอร่อยแน่นอนครับ วัตถุดิบลาบเป็ด  1. น้ำตาลทราย 1/2 ชช. 2. น้ำปลา 1/2 ชต. 3. พริกป่น 1/2 ชต. 4. เนื้ออกเป็ด 150 กรัม 5. มะนาว 1/2 ลูก 6. หอมแดงซอย 2 ชต 7. พริกแห้งทอด 6-7 เม็ด 8. ข้าวคั่ว 1 ชต. 9. ต้นหอม 2 ต้น 10. ผักชีฝรั่ง 2 ต้น 11. ใบสาระแหน่ 1 ต้น 12. น้ำซุปไก่ 1 ทัพพี วิธีทำลาบเป็ด  1.ซอยต้นหอม , ผักชีฝรั่งเตรียมไว้ จากนั้นสับเนื้อเป็ดให้ละเอียดปานกลาง 2.เติมน้ำซุปไก่ลงในหม้อ ตามด้วยเนื้อเป็ดและรวนให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ,น้ำตาล , พริกป่น , ข้าวคั่ว คนให้เข้ากันปิดแก็สแล้วจึงเติมน้ำมะนาวลงไป 3.เติมหอมแดง , ต้นหอม ,ผักชีฝรั่ง และคลุกให้เข้ากัน เด็ดใบสาระแหน่โรยหน้าตามด้วยพริกทอดเป็นอันเสร็จ

วิธีทำ ซาลาเปาไส้ถั่วดำ(จีน)

ส่วนผสมตัวแป้ง 1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 400 กรัม 2. น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม 3. ผงฟู 20 กรัม 4. ยีสต์แห้ง 20 กรัม 5. เนยขาว 20 กรัม 6. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 20 กรัม 7. น้ำเปล่า 200 กรัม ส่วนผสมไส้ถั่วดำ 1. ถั่วดำเม็ดเล็กคั่วให้หอมแช่น้ำ 1 คืน 2 ถ้วยตวง 2. น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง 3. เนยจืดสด 50 กรัม วิธีทำซาลาเปาไส้ถั่วดำ Bean Bun วิธีทำแป้งซาลาเปา 1. นำน้ำอุ่นมาใส่ลงในยีสต์ให้ท่วมเล็กน้อยรอจนยีสต์ตื่น 2. นำแป้งสาลี น้ำตาลทรายขาว ผงฟู ผสมให้เข้ากัน 3. ใส่เนยขาว ยีสต์ ตามด้วยโยเกิร์ตผสมให้เข้ากัน และค่อยๆใส่น้ำลงไปนวดจนเป็นโดว์ และเนียนเข้ากันดี ใช้พลาสติกคลุมไว้ ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง 35-40 องศา จนแป้งขึ้นฟู ประมาณ 1-2 ชม 4. นำแป้งนวลมาโรยพื้นที่จะทำการปั้นแป้ง แล้วแบ่งแป้งออกมาปั้นเป็นก้อน ขนาดก้อนละ 20-25 กรัม วิธีทำไส้ถั่วดำ 1. นำถั่วดำ ต้มจนนิ่ม กรองน้ำออก 2. นำถั่วดำไปบด และกรองผ่านตะแกรง 3. ผสมเนยจืด น้ำตาลทราย พักให้เย็น 4. นำแป้งมาแผ่ออกใส่ไส้ตรงกลางแล้วห่อคุมให้มิด ใส่กระดาษรองซาลาเปาโดยการใช้น้ำแปะตรงก้นซาลาเปาเล็กน้อย แล้ววางลงกลางกระดาษ วิธีนี้จะช่วยให้เมื่อซาลาเป