1. ฟักทอง 1 ผล
2. น้ำสะอาด(น้ำดื่ม) 2 ลิตร
3. เกลือ 2 ช้อนชา
4. นมจืด 1 กล่อง (200 มิลลิลิตร)
5. น้ำตาล 12 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ล้างฟักทองทั้งผลเพื่อให้สิ่งสกปรกหรือฝุ่นหลุดออก
2. ปอกเฟลือกฟักทอง โดยอย่าให้เหลือส่วนที่เป็นสีเขียวของเปลือก
3. หั่นฟักทองเป็นชิ้นขนาด 1 นิ้ว
4. นำฟักทองที่หั่นเสร็จแล้วล้างอีกเพื่อเอายางออก
5. ต้มฟักทองประมาณ 15 นาที แล้วพักไว้ให้เย็น
6. นำฟักทองที่ต้มแล้วมาบดให้ละเอียด
7. นำหม้อที่มีน้ำต้มฟักทองเหลืออยู่ตั้งไฟให้ร้อน(ไม่ต้องเดือด)
8. ค่อยๆเทฟักทองที่บดละเอียดแล้วใส่ลงในหม้อ
9. เคี่ยวฟักทองโดยใช้ไฟปานกลางพอร้อนแต่ยังไม่เดือด
10. ใส่นมจืดลงไปแล้วเคี่ยวต่อ 2 นาที
11. เติมเกลือ และน้ำตาล เคี่ยวจนน้ำตาลละลายหมด ชิมรสดูให้มีรสหวานกลมกล่อม
12. พักไว้ให้เย็นแล้วตักเสิร์ฟ
ขอบคุณที่มาสูตร http://www.foodietaste.com
ขอบคุณภาพประกอบจาก http://www.baanpoon.com
2. น้ำสะอาด(น้ำดื่ม) 2 ลิตร
3. เกลือ 2 ช้อนชา
4. นมจืด 1 กล่อง (200 มิลลิลิตร)
5. น้ำตาล 12 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ล้างฟักทองทั้งผลเพื่อให้สิ่งสกปรกหรือฝุ่นหลุดออก
2. ปอกเฟลือกฟักทอง โดยอย่าให้เหลือส่วนที่เป็นสีเขียวของเปลือก
3. หั่นฟักทองเป็นชิ้นขนาด 1 นิ้ว
4. นำฟักทองที่หั่นเสร็จแล้วล้างอีกเพื่อเอายางออก
5. ต้มฟักทองประมาณ 15 นาที แล้วพักไว้ให้เย็น
6. นำฟักทองที่ต้มแล้วมาบดให้ละเอียด
7. นำหม้อที่มีน้ำต้มฟักทองเหลืออยู่ตั้งไฟให้ร้อน(ไม่ต้องเดือด)
8. ค่อยๆเทฟักทองที่บดละเอียดแล้วใส่ลงในหม้อ
9. เคี่ยวฟักทองโดยใช้ไฟปานกลางพอร้อนแต่ยังไม่เดือด
10. ใส่นมจืดลงไปแล้วเคี่ยวต่อ 2 นาที
11. เติมเกลือ และน้ำตาล เคี่ยวจนน้ำตาลละลายหมด ชิมรสดูให้มีรสหวานกลมกล่อม
12. พักไว้ให้เย็นแล้วตักเสิร์ฟ
ขอบคุณที่มาสูตร http://www.foodietaste.com
ขอบคุณภาพประกอบจาก http://www.baanpoon.com
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น