ส่วนผสม
สาคู 200 กรัม*
น้ำตาลทราย 250 กรัม*
เนื้อมะพร้าวอ่อนหั่นเป็นชิ้น 100 กรัม*
น้ำเปล่า 900 กรัม*
หัวกะทิ 100 กรัม*
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา*
แป้งข้าวเจ้า 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. นำน้ำเปล่าใส่ลงในหม้อและตั้งบนไฟร้อนปานกลาง ขณะรอน้ำเดือดนำสาคูไปล้างในน้ำเปล่าอย่างรวดเร็ว
2. เมื่อน้ำเดือด จึงใส่สาคูลงในหม้อ คนอย่างรวดเร็วเพื่อไม่ให้เม็ดสาุคูเกาะตัวกัน ต้มจนเกือบสุก โดยเม็ดสาคูจะมีลักษณะ ใส จะเหลือจุดขาวๆภายในเม็ดสาคู
3. ใส่น้ำตาลทรายลงไปในหม้อ คนจนน้ำตาลละลายจึงใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้งจึงปิดไฟ
4. ทำน้ำราดกะทิ โดยใส่น้ำกะทิ, แป้งข้าวเจ้าและเกลือลงในหม้อเล็ก ตั้งบนไฟอ่อนๆจนเข้ากันดี ปิดไฟและพักไว้
5. ตักสาคูมะพร้าวอ่อนใส่ถ้วย ราดหน้าด้วยน้ำกะทิ พร้อมเสริฟรับประทานได้ทันที
ที่มา https://plus.google.com/117314713833203377117/posts/9B4LojB9fYe
สาคู 200 กรัม*
น้ำตาลทราย 250 กรัม*
เนื้อมะพร้าวอ่อนหั่นเป็นชิ้น 100 กรัม*
น้ำเปล่า 900 กรัม*
หัวกะทิ 100 กรัม*
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา*
แป้งข้าวเจ้า 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. นำน้ำเปล่าใส่ลงในหม้อและตั้งบนไฟร้อนปานกลาง ขณะรอน้ำเดือดนำสาคูไปล้างในน้ำเปล่าอย่างรวดเร็ว
2. เมื่อน้ำเดือด จึงใส่สาคูลงในหม้อ คนอย่างรวดเร็วเพื่อไม่ให้เม็ดสาุคูเกาะตัวกัน ต้มจนเกือบสุก โดยเม็ดสาคูจะมีลักษณะ ใส จะเหลือจุดขาวๆภายในเม็ดสาคู
3. ใส่น้ำตาลทรายลงไปในหม้อ คนจนน้ำตาลละลายจึงใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้งจึงปิดไฟ
4. ทำน้ำราดกะทิ โดยใส่น้ำกะทิ, แป้งข้าวเจ้าและเกลือลงในหม้อเล็ก ตั้งบนไฟอ่อนๆจนเข้ากันดี ปิดไฟและพักไว้
5. ตักสาคูมะพร้าวอ่อนใส่ถ้วย ราดหน้าด้วยน้ำกะทิ พร้อมเสริฟรับประทานได้ทันที
ที่มา https://plus.google.com/117314713833203377117/posts/9B4LojB9fYe
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น