อาหารจานเดียวอย่างผัดไทยสามารถดัดแปลงเส้นก๋วยเตี๋ยวได้ ใครที่เบื่อกับเส้นเล็กแล้วลองเปลี่ยนมาใส่วุ้นเส้นลงไปแทนก็อร่อยเหมือนกัน ขอแนะนำวุ้นเส้นผัดไทย สูตรนี้ใส่น้ำมะขามเปียก มีความหอมของกระเทียมและหอมแดง เมื่อกินวุ้นเส้นกับกุ้งสดตัวโต ๆ แล้วเข้ากันจริงเชียว
ส่วนผสม วุ้นเส้นผัดไทย
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงสับหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
ไชโป๊
หวานสับ 3 ช้อนโต๊ะ
กุ้งสด (ปอกเปลือกผ่าหลัง) 5 ตัว
เต้าหู้เหลือง (หั่นชิ้นเล็ก) 1/2 ก้อน
น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 2 ช้อนชา
วุ้นเส้น (แช่น้ำจนนุ่ม)200 กรัม
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
ใบกุยช่าย (หั่นเป็นท่อน) 2 ต้น
ถั่วงอก
ถั่วลิสงคั่วบด
พริกป่น
มะนาว
วิธีทำวุ้นเส้นผัดไทย
1. ใส่นำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟพอร้อน ใส่หอมแดงและกระเทียมลงผัดจนมีกลิ่นหอม ใส่ไชโป๊
สับ กุ้ง และเต้าหู้เหลืองลงผัดจนกุ้งสุก
2. ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และพริกป่น ผัดจนส่วนผสมเข้ากันดีทั้งหมด จากนั้นใส่วุ้นเส้น และน้ำลงผัดจนเส้นสุกนุ่ม ตักเส้นไว้ข้างกระทะ
3. ตอกไข่ไก่ใส่ลงในกระทะ ยีไข่แดงจนไข่เริ่มสุก ตักส่วนผสมเส้นลงมาผัดรวมกับไข่ จากนั้นใส่ใบกุยช่าย และถั่วงอกลงผัดให้เข้ากันสักครู่ ตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมเครื่องปรุง ได้แก่ ถั่วลิสงคั่วบด พริกป่น มะนาว และเครื่องเคียงอย่างถั่วงอกสดและใบกุยช่าย
ที่มาสูตรและภาพ : กระปุกดอทคอม
ส่วนผสม วุ้นเส้นผัดไทย
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงสับหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
ไชโป๊
หวานสับ 3 ช้อนโต๊ะ
กุ้งสด (ปอกเปลือกผ่าหลัง) 5 ตัว
เต้าหู้เหลือง (หั่นชิ้นเล็ก) 1/2 ก้อน
น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 2 ช้อนชา
วุ้นเส้น (แช่น้ำจนนุ่ม)200 กรัม
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
ใบกุยช่าย (หั่นเป็นท่อน) 2 ต้น
ถั่วงอก
ถั่วลิสงคั่วบด
พริกป่น
มะนาว
วิธีทำวุ้นเส้นผัดไทย
1. ใส่นำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟพอร้อน ใส่หอมแดงและกระเทียมลงผัดจนมีกลิ่นหอม ใส่ไชโป๊
สับ กุ้ง และเต้าหู้เหลืองลงผัดจนกุ้งสุก
2. ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และพริกป่น ผัดจนส่วนผสมเข้ากันดีทั้งหมด จากนั้นใส่วุ้นเส้น และน้ำลงผัดจนเส้นสุกนุ่ม ตักเส้นไว้ข้างกระทะ
3. ตอกไข่ไก่ใส่ลงในกระทะ ยีไข่แดงจนไข่เริ่มสุก ตักส่วนผสมเส้นลงมาผัดรวมกับไข่ จากนั้นใส่ใบกุยช่าย และถั่วงอกลงผัดให้เข้ากันสักครู่ ตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมเครื่องปรุง ได้แก่ ถั่วลิสงคั่วบด พริกป่น มะนาว และเครื่องเคียงอย่างถั่วงอกสดและใบกุยช่าย
ที่มาสูตรและภาพ : กระปุกดอทคอม
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น