เครื่องปรุงน้ำซุปข้าวต้มปลากะพง
ส่วนผสม สำหรับ 3ที่
1. ข้าวสาร 1 ถ้วย
2. ปลากระพง หั่นชิ้นบาง 3 ขีด
3. น้ำซุปกระดูกหมู ปลา หรือ ไก่ 4 ถ้วย
4. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
5. กระเทียม
6. ตังฉ่าย
7. น้ำปลา
8. พริกไทยป่น
9 ขึ้นช่าย
10. ต้มหอม
วิธีการทำข้าวต้มปลากระพง
1. ซาวข้าวสารให้สะอาด แล้วต้มกับน้ำซุป ถ้วย เมื่อข้าวสุกเม็ดค่อนข้างสวย เติมน้ำซุปส่วนที่เหลือ พอเดือดสักครู่ยกลงพัก
2. ทุบกระเทียม เจียวให้เหลือง ตักกระเทียมขึ้น ให้เหลือน้ำมันไว้ในกระทะ ใส่ปลาลงผัด เติมน้ำซุปลงเพื่อไม่ให้ปลาติดกระทะเมื่อน้ำซุปเดือด และปลาสุกทั่วกันดี ใส่ตังฉ่าย น้ำปลาดี แล้วเทลงในหม้อข้าวต้ม
3. เมื่อจะรับประทาน โรยขึ้นฉ่าย ต้นหอม หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ พริกไทย กระเทียมเจียว
Cr. สูตรอาหาร http://www.okthaifood.com/
Cr. ภาพอาหาร http://shiyongbaike.com/article/384602
ส่วนผสม สำหรับ 3ที่
1. ข้าวสาร 1 ถ้วย
2. ปลากระพง หั่นชิ้นบาง 3 ขีด
3. น้ำซุปกระดูกหมู ปลา หรือ ไก่ 4 ถ้วย
4. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
5. กระเทียม
6. ตังฉ่าย
7. น้ำปลา
8. พริกไทยป่น
9 ขึ้นช่าย
10. ต้มหอม
วิธีการทำข้าวต้มปลากระพง
1. ซาวข้าวสารให้สะอาด แล้วต้มกับน้ำซุป ถ้วย เมื่อข้าวสุกเม็ดค่อนข้างสวย เติมน้ำซุปส่วนที่เหลือ พอเดือดสักครู่ยกลงพัก
2. ทุบกระเทียม เจียวให้เหลือง ตักกระเทียมขึ้น ให้เหลือน้ำมันไว้ในกระทะ ใส่ปลาลงผัด เติมน้ำซุปลงเพื่อไม่ให้ปลาติดกระทะเมื่อน้ำซุปเดือด และปลาสุกทั่วกันดี ใส่ตังฉ่าย น้ำปลาดี แล้วเทลงในหม้อข้าวต้ม
3. เมื่อจะรับประทาน โรยขึ้นฉ่าย ต้นหอม หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ พริกไทย กระเทียมเจียว
Cr. สูตรอาหาร http://www.okthaifood.com/
Cr. ภาพอาหาร http://shiyongbaike.com/article/384602
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น