ส่วนผสม
ข้าวสวย
กุ้งแห้งป่น
หมี่ผัด
มะพร้าวคั่ว
น้ำมัน
น้ำบูดู
น้ำตาลปีบ
พริกป่น
ข้าวทอด
มะม่วงเปรี้ยว
มะนาว
ผัก:ตะไคร้ ใบมะกรูดอ่อน ถั่วฝักยาว ใบปาโหม ใบขมิ้น ใบบัวบก
ผักแพว ใบชะพลู แครอท
วิธีทำ
-น้ำบูดูปรุงรส: นำน้ำบูดูตั้งไฟใส่น้ำตาลปีบ ส้มแขก1ชิ้น ตะไคร้ ใบมะกรูดเคี่ยวให้เข้ากันให้หวานนำเค็ม
มะพร้าว:นำมาคั่วด้วยไฟอ่อนให้เหลือง
_หมี่ผัด: เส้นหมี่แช่น้ำให้เส้นน่ิม นำมาผัดใส่ซีอิ้วขาว น้ำตาลนิดหน่อย ชิมรสดู
ตามชอบ
-ข้าวทอด นำข้าวก้นหม้อไปตากให้แห้งนำมาทอดให้กรอบ
-ผักนำผักทุกอย่างมาซอยบางๆๆ
เวลากิน
นำทุกอย่างที่เตรียมไว้มาคลุกเคล้าให้เข้ากันราดด้วยน้ำบูดูปรุงรส
ขอขอบคุณที่มา: รัตนา ทองเหล็ง ทาง facebook.
ข้าวสวย
กุ้งแห้งป่น
หมี่ผัด
มะพร้าวคั่ว
น้ำมัน
น้ำบูดู
น้ำตาลปีบ
พริกป่น
ข้าวทอด
มะม่วงเปรี้ยว
มะนาว
ผัก:ตะไคร้ ใบมะกรูดอ่อน ถั่วฝักยาว ใบปาโหม ใบขมิ้น ใบบัวบก
ผักแพว ใบชะพลู แครอท
วิธีทำ
-น้ำบูดูปรุงรส: นำน้ำบูดูตั้งไฟใส่น้ำตาลปีบ ส้มแขก1ชิ้น ตะไคร้ ใบมะกรูดเคี่ยวให้เข้ากันให้หวานนำเค็ม
มะพร้าว:นำมาคั่วด้วยไฟอ่อนให้เหลือง
_หมี่ผัด: เส้นหมี่แช่น้ำให้เส้นน่ิม นำมาผัดใส่ซีอิ้วขาว น้ำตาลนิดหน่อย ชิมรสดู
ตามชอบ
-ข้าวทอด นำข้าวก้นหม้อไปตากให้แห้งนำมาทอดให้กรอบ
-ผักนำผักทุกอย่างมาซอยบางๆๆ
เวลากิน
นำทุกอย่างที่เตรียมไว้มาคลุกเคล้าให้เข้ากันราดด้วยน้ำบูดูปรุงรส
ขอขอบคุณที่มา: รัตนา ทองเหล็ง ทาง facebook.
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น