ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

วิธีทำ ขนมโตเกียวในกะทะ สูตรHome made


ขนมโตเกียวในกะทะ สูตรHome made 

ขนมโตเกียวจัดเป็นเมนูโปรดของใครหลายคน โดยเฉพาะเด็กๆ แต่กว่าจะได้กินต้องไปซื้อนอกบ้านหายากเหมือนกันนะ วันนี้ Mama Expertนำสูตรที่คุณสามารถทำกินเองได้ง่ายๆ ขอแค่มีกะทะ ลองดูนะคะ
     ส่วนผสมของแป้ง
  1. แป้งสาลี 1 ถ้วยตวง
  2. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
  3. นมจืด 1/2 ถ้วยตวง
  4. เบคกิ้งโซดา (ผงฟู) 1/2 ช้อนชา
  5. ไข่ไก่ 2 ฟอง
  6. กลิ่นวนิลา หรือที่ชอบ 1/2 ช้อนชา
    วิธีผสมแป้งขนมโตเกียว
    1.นำแป้งสาลี และเบคกิ้งโซดาผสมเข้าด้วยกันแล้วนำไปร่อนเสร็จแล้วพักไว้ก่อน
    2.ตีไข่กับน้ำตาลทราบเข้าด้วยกัน ผสมแป้งที่ร่อนไว้ ( ข้อ1 ) ลงไปใน สลับกับนมจืดจนครบตามสูตร
    3.ใส่กลิ่นวนิลาเข้าไปแล้วผสมให้เป้นเนื้อเดียวกัน เสร็จแล้วพักไว้ 15 – 20 นาที
    ส่วนผสมใส้ครีม
  1. ไข่แดง 3 ฟอง
  2. น้ำตาล 1/2ถ้วยตวง
  3. แป้งสาลี 3 ช้อนโต๊ะ
  4. นม  1 + 1/2 ถ้วยตวง
วิธีทำใส้ครีม
  1. ใส่ ไข่แดง น้ำตาล แป้ง นม ทั้งหมดรวมกัน ในหม้อ
  2. ตั้งไฟ อ่อนๆ คนให้เข้ากันเรื่อยจนแป้งเริ่มเกาะตัวกันและเหนียวขึ้น คนไปจนเดือด แล้วคนต่ออีก 1 นาที
  3. ปิดไฟเอาออกจากเตาเหยาะกลิ่นวนิลา สักพักครีมจะเริ่มเกาะตัวกันและเหนียวขึ้น
ส่วนผสมของไส้ หมูสัปไส้กรอก
  1. หมูสับ 1 ขีด
  2. รากผักชีโขลกละเอียด1 ช้อนชา
  3. กระเทียมบดละเอียด 1 ช้อนชา
  4. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
  5. พริกไทย


วิธีทำไส้ หมูสับไส้กรอก
ตั้งกระทะให้ร้อนแล้ว ใส่เนยลงไป 1ก้อน รากผักชี และกระเทียมไปผัดให้หอมแล้วเติมหมูสับสงไปผัดให้สุก ตามด้วยน้ำมันหอย คนให้เข้ากันสุกแล้วปิดเตา เตรียมทำขั้นตอนต่อไป
วิธีทำขนมโตเกียวในกะทะ สูตรHome made
เมื่อได้ทั้งแป้ง และใส้แล้ว เรามาเริ่มทำกันเลย แนะนำให้ใช้กะทะเทปล่อนจะออกมาสวยค่ะ ติดเตาไฟอ่อนๆ เมื่อกะทะร้อนแล้วใช้เนยทากะทะ
ใส่แป้งลงไป 1 แล้วใช้ช้อนหมุนแป้งวนๆเป็นวงกลม รอจนแป้งสุก ใส่ไส้ลงไปแล้วม้วนให้สวยงาม เป็นอันเสร้จไม่ยากเลย! ลองทำดูค่ะ
ขอบคุณข้อมูล :  Pammy Panyarat
ขอบคุณภาพประกอบ  : PinkyMint  Preechapornprasert
ที่มา  http://www.mamaexpert.com/topic/12350

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตร กล้วยน้ำว้าเชื่อม

กล้วยน้ำว้าเชื่อม ผิวและเนื้อดี ไม่เละ วิธีทำง่าย แต่ใช้เวลาเยอะ ราดหัวกะทิที่เค็มปะแล่ม หรือหั่นเป็นชิ้นกินกับน้ำแข็งก็สุดยอด ส่วนผสม ============================ - กล้วยน้ำว้า (ห่าม) เปลือกสีกระดังงา - เกลือ น้ำสะอาด (แช่กล้วย) - น้ำตาลทราย ถ้ามีสีรำก็จะดี ไม่มีก็ใช้สีขาว - น้ำตาลมะพร้าว ชั่งรวมกับน้ำตาลทรายได้ประมาณ 400 - 500 กรัม ลดได้ - น้ำสะอาด 1000 กรัม - เกลือ 1 หยิบนิ้ว - มะนาว 1 เซี่ยว - ใบเตยหอม ล้างสะอาด - หัวกะทิ เกลือ แป้งข้าวเจ้า วิธีทำ =========================== - ผสมน้ำกับเกลือ กะให้พอท่วมกล้วย - ปอกเปลือกแล้วหั่นกล้วยตามขวาง 2 ท่อน หรือผ่า 4 - แช่ในน้ำเกลือทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที - ตั้งกระทะ ใส่น้ำสะอาด ใบเตย ใส่น้ำตาลสองชนิด เปิดไฟ - เมื่อน้ำตาลละลายจนหมด ใส่เกลือ รอเดือด ล้างกล้วยที่แช่น้ำเกลือไว้ หย่อนกล้วยใส่กระทะ - เดือดสักครู่ ปรับเป็นไฟอ่อน มีฟอง ให้ช้อนทิ้งไป วักน้ำเชื่อมในกระทะ ราดกล้วยด้านบนเป็นระยะ สามารถเติมน้ำได้อีก - กระทะนี้ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที 2ชั่วโมง เมื่อกล้วยเงาสวย ก่อนตักขึ้น ให้ใส่น้ำมะนาว แล้วคนเบามือ - ตักใส่จาน เตรียมทำน้ำกะทิ ราด -

สูตรลาบเป็ด

ลาบเป็ด เมนูนี้ใครที่ไปร้านส้มตำต้องเคยกินกันแล้วแน่นอน ถือได้ว่าเป็นอาหารอีสานยอดนิยมเลยทีเดียว เนื้อเป็ดที่สับละเอียดเอามาทำเป็นลาบที่ได้รสชาติเข้มข้นหอมกลิ่นข้าวคั่ว ทานเป็นกับแกล้มหรือทานกับข้าวเหนียวร้อนอร่อยแน่นอนครับ วัตถุดิบลาบเป็ด  1. น้ำตาลทราย 1/2 ชช. 2. น้ำปลา 1/2 ชต. 3. พริกป่น 1/2 ชต. 4. เนื้ออกเป็ด 150 กรัม 5. มะนาว 1/2 ลูก 6. หอมแดงซอย 2 ชต 7. พริกแห้งทอด 6-7 เม็ด 8. ข้าวคั่ว 1 ชต. 9. ต้นหอม 2 ต้น 10. ผักชีฝรั่ง 2 ต้น 11. ใบสาระแหน่ 1 ต้น 12. น้ำซุปไก่ 1 ทัพพี วิธีทำลาบเป็ด  1.ซอยต้นหอม , ผักชีฝรั่งเตรียมไว้ จากนั้นสับเนื้อเป็ดให้ละเอียดปานกลาง 2.เติมน้ำซุปไก่ลงในหม้อ ตามด้วยเนื้อเป็ดและรวนให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ,น้ำตาล , พริกป่น , ข้าวคั่ว คนให้เข้ากันปิดแก็สแล้วจึงเติมน้ำมะนาวลงไป 3.เติมหอมแดง , ต้นหอม ,ผักชีฝรั่ง และคลุกให้เข้ากัน เด็ดใบสาระแหน่โรยหน้าตามด้วยพริกทอดเป็นอันเสร็จ

วิธีทำ ซาลาเปาไส้ถั่วดำ(จีน)

ส่วนผสมตัวแป้ง 1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 400 กรัม 2. น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม 3. ผงฟู 20 กรัม 4. ยีสต์แห้ง 20 กรัม 5. เนยขาว 20 กรัม 6. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 20 กรัม 7. น้ำเปล่า 200 กรัม ส่วนผสมไส้ถั่วดำ 1. ถั่วดำเม็ดเล็กคั่วให้หอมแช่น้ำ 1 คืน 2 ถ้วยตวง 2. น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง 3. เนยจืดสด 50 กรัม วิธีทำซาลาเปาไส้ถั่วดำ Bean Bun วิธีทำแป้งซาลาเปา 1. นำน้ำอุ่นมาใส่ลงในยีสต์ให้ท่วมเล็กน้อยรอจนยีสต์ตื่น 2. นำแป้งสาลี น้ำตาลทรายขาว ผงฟู ผสมให้เข้ากัน 3. ใส่เนยขาว ยีสต์ ตามด้วยโยเกิร์ตผสมให้เข้ากัน และค่อยๆใส่น้ำลงไปนวดจนเป็นโดว์ และเนียนเข้ากันดี ใช้พลาสติกคลุมไว้ ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง 35-40 องศา จนแป้งขึ้นฟู ประมาณ 1-2 ชม 4. นำแป้งนวลมาโรยพื้นที่จะทำการปั้นแป้ง แล้วแบ่งแป้งออกมาปั้นเป็นก้อน ขนาดก้อนละ 20-25 กรัม วิธีทำไส้ถั่วดำ 1. นำถั่วดำ ต้มจนนิ่ม กรองน้ำออก 2. นำถั่วดำไปบด และกรองผ่านตะแกรง 3. ผสมเนยจืด น้ำตาลทราย พักให้เย็น 4. นำแป้งมาแผ่ออกใส่ไส้ตรงกลางแล้วห่อคุมให้มิด ใส่กระดาษรองซาลาเปาโดยการใช้น้ำแปะตรงก้นซาลาเปาเล็กน้อย แล้ววางลงกลางกระดาษ วิธีนี้จะช่วยให้เมื่อซาลาเป