ส่วนผสม
ปลาดุกย่าง 2 ตัว
น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 20 กรัม
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 2-3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 500 มล.
ใบมะกรูดซอย 10 ใบ
ใบมะกรูดเด็ดใบ 5-6 ใบ
พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด
ไข่เค็ม 1 ฟอง
วิธีทำ
1. นำปลาดุกฟูมาแกะเนื้อ แล้ว สับให้ละเอียด วางผึ่งบนถาดให้แห้ง
2. ตั้งกะทะ ใส่น้ำมันพืชลง อุ่นน้ำมันให้ร้อนจัดก่อน ใส่เนื้อปลาดุกลงทอด เมื่อเหลืองดีจึงค่อยๆตะล่อมขึ้นสะเด็ดน้ำมันพักไว้ จากนั้นใส่ใบมะกรูดทั้งใบลงทอดให้กรอบตักขึ้นพักไว้
3. ตั้งกะทะใหม่ ใส่น้ำมันลงเล้กน้อย ผัดพริกแกงให้พอหอม ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และ น้ำเล็กน้อย เคี่ยวให้เข้ากันดี จึงนำเนื้อปลาดุกฟูที่เตรียมไว้ลงคลุกเคล้า ใส่ใบมะกรูดซอยลง ตามด้วยใบมะกรูดทอดกรอบ ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าหั่นเส้น ทานคู่กับไข่เค็ม
ที่มาสูตรและภาพ : มาดามตวง
ปลาดุกย่าง 2 ตัว
น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 20 กรัม
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 2-3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 500 มล.
ใบมะกรูดซอย 10 ใบ
ใบมะกรูดเด็ดใบ 5-6 ใบ
พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด
ไข่เค็ม 1 ฟอง
วิธีทำ
1. นำปลาดุกฟูมาแกะเนื้อ แล้ว สับให้ละเอียด วางผึ่งบนถาดให้แห้ง
2. ตั้งกะทะ ใส่น้ำมันพืชลง อุ่นน้ำมันให้ร้อนจัดก่อน ใส่เนื้อปลาดุกลงทอด เมื่อเหลืองดีจึงค่อยๆตะล่อมขึ้นสะเด็ดน้ำมันพักไว้ จากนั้นใส่ใบมะกรูดทั้งใบลงทอดให้กรอบตักขึ้นพักไว้
3. ตั้งกะทะใหม่ ใส่น้ำมันลงเล้กน้อย ผัดพริกแกงให้พอหอม ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และ น้ำเล็กน้อย เคี่ยวให้เข้ากันดี จึงนำเนื้อปลาดุกฟูที่เตรียมไว้ลงคลุกเคล้า ใส่ใบมะกรูดซอยลง ตามด้วยใบมะกรูดทอดกรอบ ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าหั่นเส้น ทานคู่กับไข่เค็ม
ที่มาสูตรและภาพ : มาดามตวง
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น