ส่วนผสม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ปลาโอแห้ง 1/2 ถ้วย
สาหร่ายคอมบุ 2 แผ่น
เห็ดหอมสดสไลซ์ 1 ดอก
แครอทหั่นขวางแลว้ สลักเปน็ ดอก 4 ชิ้น
ต้นหอมหั่นแฉลบ 1/2 ช้อนชา
โชยุ 1 ช้อนชา
มิริน 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 3 ถ้วย
เกลือเล็กน้อย
วิธีทำ
1. เทน้ำใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งไฟจนเดือด ใส่ปลาโอแห้งและสาหร่ายลงไปหรี่ไฟอ่อนต้มนาน 3 นาที จากนั้นกรองเอาแต่น้ำซุป พักไว้ให้เย็น
2. ตอกไข่ใส่ชามแล้วใช้ส้อมคนไปทางเดียวกันจนเข้ากันดี ปรุงรสด้วยโชยุ มิริน และเกลือ คนจนส่วนผสมเข้ากัน ตวงน้ำซุปใส่ลงไป 1/2 ถ้วย คนให้เข้ากันอีกครั้ง กรองด้วยกระชอนเทใส่ถ้วย นำไปนึ่งโดยใช้ไฟอ่อนนาน 15 นาทีหรือจนไข่สุก จากนั้นวางเห็ดและแครอทลงไปให้สวยงาม นึ่งอีก 5 นาทีจนผักสุก ยกลงจากเตา โรยด้วยต้นหอม
เสิร์ฟขณะร้อน
เคล็ดลับ
- ไม่ควรตีไข่ให้ฟูจนเป็นฟองอากาศ เพราะทำให้เนื้อไข่ตุ๋นไม่เนียนเรียบ
- ถ้าไม่มีมิรินให้ใช้น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะแทนได้
- โชยุจะช่วยให้ไข่ตุ๋น มีกลิ่นหอม แต่ถ้าใส่มากไปจะทำใหสี้คล้ำไม่น่ากิน
- การกรองและนึ่งไฟอ่อนจะทำให้เนื้อไข่ตุ๋นเนียน ไม่เป็นรูพรุน
ที่มาสูตรและภาพ : นิตยสาร Health&Cuisine มิถุนายน, Issue 125
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ปลาโอแห้ง 1/2 ถ้วย
สาหร่ายคอมบุ 2 แผ่น
เห็ดหอมสดสไลซ์ 1 ดอก
แครอทหั่นขวางแลว้ สลักเปน็ ดอก 4 ชิ้น
ต้นหอมหั่นแฉลบ 1/2 ช้อนชา
โชยุ 1 ช้อนชา
มิริน 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 3 ถ้วย
เกลือเล็กน้อย
วิธีทำ
1. เทน้ำใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งไฟจนเดือด ใส่ปลาโอแห้งและสาหร่ายลงไปหรี่ไฟอ่อนต้มนาน 3 นาที จากนั้นกรองเอาแต่น้ำซุป พักไว้ให้เย็น
2. ตอกไข่ใส่ชามแล้วใช้ส้อมคนไปทางเดียวกันจนเข้ากันดี ปรุงรสด้วยโชยุ มิริน และเกลือ คนจนส่วนผสมเข้ากัน ตวงน้ำซุปใส่ลงไป 1/2 ถ้วย คนให้เข้ากันอีกครั้ง กรองด้วยกระชอนเทใส่ถ้วย นำไปนึ่งโดยใช้ไฟอ่อนนาน 15 นาทีหรือจนไข่สุก จากนั้นวางเห็ดและแครอทลงไปให้สวยงาม นึ่งอีก 5 นาทีจนผักสุก ยกลงจากเตา โรยด้วยต้นหอม
เสิร์ฟขณะร้อน
เคล็ดลับ
- ไม่ควรตีไข่ให้ฟูจนเป็นฟองอากาศ เพราะทำให้เนื้อไข่ตุ๋นไม่เนียนเรียบ
- ถ้าไม่มีมิรินให้ใช้น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะแทนได้
- โชยุจะช่วยให้ไข่ตุ๋น มีกลิ่นหอม แต่ถ้าใส่มากไปจะทำใหสี้คล้ำไม่น่ากิน
- การกรองและนึ่งไฟอ่อนจะทำให้เนื้อไข่ตุ๋นเนียน ไม่เป็นรูพรุน
ที่มาสูตรและภาพ : นิตยสาร Health&Cuisine มิถุนายน, Issue 125
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น