ส่วนผสม : ซีโครงหมู(เนื้อ) สามเกลอ (กระเทียม+รากผักชี+พริกไทยดำ โขลกเข้าด้วยกันให้ละเอียด) กระเทียมสับ ซีอิ๊วขาว น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วดำแบบหวานหรือเค็ม ก็ได้ น้ำมัน
วิธีทำ : นำซีโครงหมักด้วยสามเกลอ ซีอิ๊วขาว น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วดำ ทิ้งไว้ไม่น้อยกว่า1ชม.หรือทั้งคืนในตู้เย็น ตั้งน้ำมันให้ร้อน ใส่กระเทียมสับลงไปผัดให้หอม ตามด้วยซีโครงที่หมักไว้ลงไปผัดให้หอม ตักใส่หม้อแล้วเติมน้ำลงให้พอท้วมซีโครงปิดฝาหม้อแล้วต้มให้เดือด ชิมรสอีกครั้ง ขาดเหลืออะไรก็ให้ปรุงให้เรียบร้อย จากนั้นก็ปิดฝาเคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนซีโครงนุ่มและน้ำงวดลง จะทำให้รสชาติเข้าเนื้อมากขึ้น ตักเสริฟพร้อมกับมะเขือเทศแตงกวา ก็อร่อยแล้ว
ที่มา https://plus.google.com/113146528524548992503/posts/TMEAyzEAt95
วิธีทำ : นำซีโครงหมักด้วยสามเกลอ ซีอิ๊วขาว น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วดำ ทิ้งไว้ไม่น้อยกว่า1ชม.หรือทั้งคืนในตู้เย็น ตั้งน้ำมันให้ร้อน ใส่กระเทียมสับลงไปผัดให้หอม ตามด้วยซีโครงที่หมักไว้ลงไปผัดให้หอม ตักใส่หม้อแล้วเติมน้ำลงให้พอท้วมซีโครงปิดฝาหม้อแล้วต้มให้เดือด ชิมรสอีกครั้ง ขาดเหลืออะไรก็ให้ปรุงให้เรียบร้อย จากนั้นก็ปิดฝาเคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนซีโครงนุ่มและน้ำงวดลง จะทำให้รสชาติเข้าเนื้อมากขึ้น ตักเสริฟพร้อมกับมะเขือเทศแตงกวา ก็อร่อยแล้ว
ที่มา https://plus.google.com/113146528524548992503/posts/TMEAyzEAt95
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น