ส่วนผสม
อกไก่เลาะกระดูกและหนังออก 1/2 กิโลกรัม
มะพร้าวขูดขาว 1/2 กิโลกรัม
ตะไคร้ 2 ต้น...
ใบมะกรูด 4-5 ใบ
ข่าอ่อนหั่นเป็นแว่น 10 แว่น
หัวปลี 1/2 หัว
พริกขี้หนูสวน 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชี 1 ช่อ
รากผักชีทุบ 2 ราก
มะนาว 5-6 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 4-5 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ล้างอกไก่ หั่นชิ้นใหญ่ ล้างตะไคร้ ใบมะกรูด ข่าอ่อน ลอกเปลือกตะไคร้ที่แก่ออกหั่นซอยบางๆ
2. ข่าอ่อนปอกผิวออกหั่นเป็นแว่นบางๆ ใบมะกรูดฉีกเอาก้านกลางออก เด็ดขั้วพริกขี้หนูออกล้างทุบพอแตก ผักชีล้างแล้วเด็ดเป็นใบ
3. เผาหัวปลีด้วยไฟแรง ลอกเอากาบที่แข็งและไหม้ออกให้เหลือแต่กาบใบที่อ่อน นำมาต้มให้สุกหั่นเป็นชิ้นเท่าๆ เนื้อไก่
4. คั้นกะทิให้ได้หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง หางกะทิ 2 ถ้วยตวง ใส่หางกะทิในหม้อยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง ใส่ตะไคร้ ข่าอ่อน ใบมะกรูด รากผักชีทุบ
5. คอยคนตลอดเวลาเพื่อไม่ให้กะทิจับตัวเป็นลูก พอเดือดใส่ไก่เคี่ยวต่อพอไก่สุกใส่หัวปลี
6. พอเดือดอีกครั้งปรุงรสด้วย น้ำปลา ราดด้วยหัวกะทิปิดไฟปรุงรสด้วยน้ำมะนาวและพริกขี้หนูบุบ ชิมรส ตักเสิร์ฟใส่ถ้วย โรยด้วยผักชี
ที่มาสูตรและภาพจาก เพจแม่บ้าน
อกไก่เลาะกระดูกและหนังออก 1/2 กิโลกรัม
มะพร้าวขูดขาว 1/2 กิโลกรัม
ตะไคร้ 2 ต้น...
ใบมะกรูด 4-5 ใบ
ข่าอ่อนหั่นเป็นแว่น 10 แว่น
หัวปลี 1/2 หัว
พริกขี้หนูสวน 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชี 1 ช่อ
รากผักชีทุบ 2 ราก
มะนาว 5-6 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 4-5 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ล้างอกไก่ หั่นชิ้นใหญ่ ล้างตะไคร้ ใบมะกรูด ข่าอ่อน ลอกเปลือกตะไคร้ที่แก่ออกหั่นซอยบางๆ
2. ข่าอ่อนปอกผิวออกหั่นเป็นแว่นบางๆ ใบมะกรูดฉีกเอาก้านกลางออก เด็ดขั้วพริกขี้หนูออกล้างทุบพอแตก ผักชีล้างแล้วเด็ดเป็นใบ
3. เผาหัวปลีด้วยไฟแรง ลอกเอากาบที่แข็งและไหม้ออกให้เหลือแต่กาบใบที่อ่อน นำมาต้มให้สุกหั่นเป็นชิ้นเท่าๆ เนื้อไก่
4. คั้นกะทิให้ได้หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง หางกะทิ 2 ถ้วยตวง ใส่หางกะทิในหม้อยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง ใส่ตะไคร้ ข่าอ่อน ใบมะกรูด รากผักชีทุบ
5. คอยคนตลอดเวลาเพื่อไม่ให้กะทิจับตัวเป็นลูก พอเดือดใส่ไก่เคี่ยวต่อพอไก่สุกใส่หัวปลี
6. พอเดือดอีกครั้งปรุงรสด้วย น้ำปลา ราดด้วยหัวกะทิปิดไฟปรุงรสด้วยน้ำมะนาวและพริกขี้หนูบุบ ชิมรส ตักเสิร์ฟใส่ถ้วย โรยด้วยผักชี
ที่มาสูตรและภาพจาก เพจแม่บ้าน
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น