1. น้ำต้มสุก 1.5 ถ้วย (1 ถ้วย + ครึ่งถ้วย)
2. พริกหอม 1 ชช. ........ (เรียกอีกชื่อว่า ซ่วงเจี่ย)
3. พริกไทยป่น 1 ชช.
4. ซีอิ๊วขาว , น้ำมันหอย , ซอสถั่วเหลือง อย่างละ 2 ชต.
5. น้ำตาลทราย 1-2 ชช.
6. กระเทียม 10 กลีบ (ปอกเปลือก)
7. ขิงแก่ 1 ชต. (ปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ)
8. เหล้าจีน 1 ชต.
9. น้ำมันงา 1 ชต.
10. เกลือป่น 1/2ชต.
:: วิธีทำน้ำกุ้งอบวุ้นเส้น ::
อันดับแรกเลยก็โขลกขิง พริกหอม และกระเทียมรวมกันค่ะ
ผสมเครื่องปรุงที่เหลือทั้งหมดในหม้อใบย่อมๆ คนให้เข้ากันดี
แล้วนำไปตั้งไฟให้เดือด ชิมรสดูตามชอบ ....... ออกเค็มนำ แทบจะไม่มีรสหวานเลย และจะหอมเครื่อง ได้กลิ่นเผ็ดของขิง ได้กลิ่นกระเทียม น้ำมันงาค่ะ ซึ่งถ้าใครอยากเพิ่มรสไหน หรือกลิ่นอะไรอีก ก็เพิ่มลดได้ตามชอบเลยนะคะ ...... พอได้รสตามชอบแล้วก็ปิดไฟค่ะ เป็นอันว่าเราได้นำสำหรับปรุงรสกุ้งอบวุ้นเส้นแล้วนะคะ ซึ่งน้ำอันนี้ ถ้าเก็บไว้ข้างนอก อากาศธรรมดาๆ ได้ประมาณ 2 วัน แต่ถ้าเก็บในตู้เย็น จะอยู่ได้เป็นเดือนค่ะ
:: ส่วนผสมกุ้งอบวุ้นเส้น ::
1. วุ้นเส้นแบบแห้ง 80 กรัม
2. น้ำปรุงรส 3/4 ถ้วย
3. กุ้งสด 5-6 ตัว (แต่พิมมีแค่ 4 ตัวค่ะ ^^")
4. เบคอนแผ่นยาว 3 นิ้ว ประมาณ 4 ชิ้น
5. ขิงแก่หั่นเป็นชิ้นบางๆ 4 ชิ้น
6. คึ่นช่าย 1-2 ต้น
7. พริกไทยป่น
:: เตรียมเครื่อง และลงมือทำ ::
อันดับแรกมาดูที่กุ้งกันก่อนนะคะ ให้เลือกใช้กุ้งสดๆ ค่ะ ที่ตัวยังใสอยู่ เพราะพออบออกมาแล้วกุ้งจะสวยมาก .. ก็เอากุ้งมาตัดหนวด ตัดส่วนแหลม ๆ ตรงหัวทิ้งไปค่ะ (ไม่ต้องแกะเปลือกกุ้งออก) ล้างน้ำสักทีนึง แล้วก็พักให้สะเด็ดน้ำ
เบคอน ... พอดีพิมมีแบบชิ้นใหญ่ ยังไม่ได้สไลด์ ก็เอามาหั่นเป็นชิ้นบางๆ นะคะ ปริมาณกะว่าให้พอวางแปะตรงก้นหม้อได้หมด
ขิงแก่ .. ก็ปอกเปลือก ล้าง แล้วหั่นเป็นชิ้นบางๆ สัก 4-5 ชิ้น
วุ้นเส้น .. ใครใช้วุ้นเส้นสด ไม่ต้องแช่น้ำค่ะ แต่ถ้าเป็นวุ้นเส้นแบบแห้ง แช่น้ำให้นิ่มก่อนนะคะ .... (เมนูนี้ แนะนำวุ้นเส้นแห้งค่ะ อร่อยกว่าใช้วุ้นเส้นสดเยอะ)
พอแช่วุ้นเส้นนิ่มแล้ว ก็เอามาตัดเป็นท่อนสักนิดนะคะ ไม่ต้องสั่นมาก กะว่ายาวสักคืบนึงก็พอ เวลาคีบกิน จะได้สะดวกๆ หน่อย
เมื่อเตรียมเครื่องเสร็จแล้วก็ลงมือทำกัน ..... โดยเอาวุ้นเส้นที่สะเด็ดน้ำแล้ว ใส่ลงในกาละมังใบย่อมๆ ใบนึงค่ะ แล้วก็เทน้ำปรุงรสใส่ลงไป ตามด้วยกุ้งสด แล้วก็คลุกเคล้าให้เข้ากันดีค่ะ
จากนั้นก็หันไปเรียงเบคอนลงที่ก้นหม้อที่เราจะใช้อบวุ้นเส้นกันค่ะ ตามด้วยขิงแผ่นๆ ...... (ถ้าไม่มีเบคอน ใช้มันหมูแทน / ถ้าไม่มีมันหมู สเปรย์ด้วยน้ำมันบางๆ แทนก็ได้
เรียงเสร็จ ก็เอาวุ้นเส้นที่เราผสมไว้ เทใส่ตามลงไป
จากนั้นก็เอาขึ้นตั้งเตาไฟอ่อนๆ ค่ะ (อย่าลืมปิดฝาด้วย)
ตั้งไฟไปสักแป๊บ จัดการจับหูหม้อ 2 ข้างขึ้น แล้วก็เขย่า ๆ หม้อสักหน่อยค่ะ (เขย่าในลักษณะที่ให้ส่วนผสมในหม้อผสมกัน) แล้วก็ตั้งไฟต่อ ... อีกสักแป๊บ ก็จับขึ้นมาเขย่าอีกสักรอบค่ะ ตั้งไฟต่ออีกแป๊บนึง ..... จากนั้นก็เปิดดูค่ะว่าเส้นนิ่มใช่ได้หรือยัง
ถ้าใช้ได้แล้วก็เอาคึ่นช่ายใส่ลงไปค่ะ โรยพริกไทยตามลงไปนิด ๆ ด้วย ..... แล้วก็ปิดฝา เขย่า ๆ หม้ออีกสัก 2-3 ที .... เป็นอันว่าเราทำกุ้งอบวุ้นเส้นเสร็จแล้วค่ะ
ที่มา https://plus.google.com/107826646780188892807/posts/DHogetJ7Y9v
2. พริกหอม 1 ชช. ........ (เรียกอีกชื่อว่า ซ่วงเจี่ย)
3. พริกไทยป่น 1 ชช.
4. ซีอิ๊วขาว , น้ำมันหอย , ซอสถั่วเหลือง อย่างละ 2 ชต.
5. น้ำตาลทราย 1-2 ชช.
6. กระเทียม 10 กลีบ (ปอกเปลือก)
7. ขิงแก่ 1 ชต. (ปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ)
8. เหล้าจีน 1 ชต.
9. น้ำมันงา 1 ชต.
10. เกลือป่น 1/2ชต.
:: วิธีทำน้ำกุ้งอบวุ้นเส้น ::
อันดับแรกเลยก็โขลกขิง พริกหอม และกระเทียมรวมกันค่ะ
ผสมเครื่องปรุงที่เหลือทั้งหมดในหม้อใบย่อมๆ คนให้เข้ากันดี
แล้วนำไปตั้งไฟให้เดือด ชิมรสดูตามชอบ ....... ออกเค็มนำ แทบจะไม่มีรสหวานเลย และจะหอมเครื่อง ได้กลิ่นเผ็ดของขิง ได้กลิ่นกระเทียม น้ำมันงาค่ะ ซึ่งถ้าใครอยากเพิ่มรสไหน หรือกลิ่นอะไรอีก ก็เพิ่มลดได้ตามชอบเลยนะคะ ...... พอได้รสตามชอบแล้วก็ปิดไฟค่ะ เป็นอันว่าเราได้นำสำหรับปรุงรสกุ้งอบวุ้นเส้นแล้วนะคะ ซึ่งน้ำอันนี้ ถ้าเก็บไว้ข้างนอก อากาศธรรมดาๆ ได้ประมาณ 2 วัน แต่ถ้าเก็บในตู้เย็น จะอยู่ได้เป็นเดือนค่ะ
:: ส่วนผสมกุ้งอบวุ้นเส้น ::
1. วุ้นเส้นแบบแห้ง 80 กรัม
2. น้ำปรุงรส 3/4 ถ้วย
3. กุ้งสด 5-6 ตัว (แต่พิมมีแค่ 4 ตัวค่ะ ^^")
4. เบคอนแผ่นยาว 3 นิ้ว ประมาณ 4 ชิ้น
5. ขิงแก่หั่นเป็นชิ้นบางๆ 4 ชิ้น
6. คึ่นช่าย 1-2 ต้น
7. พริกไทยป่น
:: เตรียมเครื่อง และลงมือทำ ::
อันดับแรกมาดูที่กุ้งกันก่อนนะคะ ให้เลือกใช้กุ้งสดๆ ค่ะ ที่ตัวยังใสอยู่ เพราะพออบออกมาแล้วกุ้งจะสวยมาก .. ก็เอากุ้งมาตัดหนวด ตัดส่วนแหลม ๆ ตรงหัวทิ้งไปค่ะ (ไม่ต้องแกะเปลือกกุ้งออก) ล้างน้ำสักทีนึง แล้วก็พักให้สะเด็ดน้ำ
เบคอน ... พอดีพิมมีแบบชิ้นใหญ่ ยังไม่ได้สไลด์ ก็เอามาหั่นเป็นชิ้นบางๆ นะคะ ปริมาณกะว่าให้พอวางแปะตรงก้นหม้อได้หมด
ขิงแก่ .. ก็ปอกเปลือก ล้าง แล้วหั่นเป็นชิ้นบางๆ สัก 4-5 ชิ้น
วุ้นเส้น .. ใครใช้วุ้นเส้นสด ไม่ต้องแช่น้ำค่ะ แต่ถ้าเป็นวุ้นเส้นแบบแห้ง แช่น้ำให้นิ่มก่อนนะคะ .... (เมนูนี้ แนะนำวุ้นเส้นแห้งค่ะ อร่อยกว่าใช้วุ้นเส้นสดเยอะ)
พอแช่วุ้นเส้นนิ่มแล้ว ก็เอามาตัดเป็นท่อนสักนิดนะคะ ไม่ต้องสั่นมาก กะว่ายาวสักคืบนึงก็พอ เวลาคีบกิน จะได้สะดวกๆ หน่อย
เมื่อเตรียมเครื่องเสร็จแล้วก็ลงมือทำกัน ..... โดยเอาวุ้นเส้นที่สะเด็ดน้ำแล้ว ใส่ลงในกาละมังใบย่อมๆ ใบนึงค่ะ แล้วก็เทน้ำปรุงรสใส่ลงไป ตามด้วยกุ้งสด แล้วก็คลุกเคล้าให้เข้ากันดีค่ะ
จากนั้นก็หันไปเรียงเบคอนลงที่ก้นหม้อที่เราจะใช้อบวุ้นเส้นกันค่ะ ตามด้วยขิงแผ่นๆ ...... (ถ้าไม่มีเบคอน ใช้มันหมูแทน / ถ้าไม่มีมันหมู สเปรย์ด้วยน้ำมันบางๆ แทนก็ได้
เรียงเสร็จ ก็เอาวุ้นเส้นที่เราผสมไว้ เทใส่ตามลงไป
จากนั้นก็เอาขึ้นตั้งเตาไฟอ่อนๆ ค่ะ (อย่าลืมปิดฝาด้วย)
ตั้งไฟไปสักแป๊บ จัดการจับหูหม้อ 2 ข้างขึ้น แล้วก็เขย่า ๆ หม้อสักหน่อยค่ะ (เขย่าในลักษณะที่ให้ส่วนผสมในหม้อผสมกัน) แล้วก็ตั้งไฟต่อ ... อีกสักแป๊บ ก็จับขึ้นมาเขย่าอีกสักรอบค่ะ ตั้งไฟต่ออีกแป๊บนึง ..... จากนั้นก็เปิดดูค่ะว่าเส้นนิ่มใช่ได้หรือยัง
ถ้าใช้ได้แล้วก็เอาคึ่นช่ายใส่ลงไปค่ะ โรยพริกไทยตามลงไปนิด ๆ ด้วย ..... แล้วก็ปิดฝา เขย่า ๆ หม้ออีกสัก 2-3 ที .... เป็นอันว่าเราทำกุ้งอบวุ้นเส้นเสร็จแล้วค่ะ
ที่มา https://plus.google.com/107826646780188892807/posts/DHogetJ7Y9v
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น