ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

วิธีทำ ข้าวหน้าไก่กับไข่ (โอยะโกะด้ง)

(สำหรับ 1 คน)
ส่วนผสม
- มิริน 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วญี่ปุ่น 1 ช้อนโต๊ะ
- สาเก 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1⁄4 ช้อนชา
- ดาชิ 1⁄4 ถ้วย
- เนื้อสะโพกไก่เลาะกระดูกและหนังหั่นชิ้นพอคำ 120 กรัม
- หอมใหญ่หั่นเสี้ยว 50 กรัม
- ไข่ไก่ตีพอเข้ากัน 2 ฟอง
- มิซูน่าหั่นท่อนสั้นปริมาณเล็กน้อย
- พริกป่นญี่ปุ่นสำหรับโรย
- ข้าวสวยญี่ปุ่น ซุปมิโสะ และผักดอง สำหรับจัดเสิร์ฟ

ดาชิ (น้ำสต๊อกปลาญี่ปุ่น) (ปริมาณ 8 ถ้วย)
- น้ำ 8 ถ้วย
- สาหร่ายคมบุแห้งขนาด 5x2 นิ้ว 2 ชิ้น
- ปลาโอขูดแห้ง 50 กรัม

ขั้นตอน
1.ทำดาชิโดยใส่น้ำและสาหร่ายคมบุลงในหม้อ แช่ไว้ 1 ชั่วโมง ยกขึ้นตั้ง บนไฟกลาง พอน้ำเริ่มเดือด (มีฟองปุดๆตรงก้นหม้อ) ตักสาหร่ายคมบุออก ใส่ปลาโอขูดแห้ง ลดเป็นไฟอ่อน ต้มนาน 10 นาที ปิดไฟ กรองเอาแต่น้ำ าใส่หม้อ สาหร่ายและปลานำไปต้มดาชิได้อีก แต่ดาชิที่ได้กลิ่นรสจะจางลง ดาชิเก็บใส่ ตู้เย็นช่องแช่แข็งไว้ใช้ต่อได้ เมื่อจะใช้ก็นำมาต้มให้เดือด

2.ผสมมิริน ซีอิ๊วญี่ปุ่น สาเก น้ำตาลทราย และดาชิ ในกระทะ (ใช้กระทะใบเล็กที่มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางใกล้เคียงกับชามดงบุริที่ใช้จัดเสิร์ฟ แต่ถ้าไม่มี ใช้กระทะขนาดใหญ่กว่าน้ีได้) ใส่ไก่และหอมใหญ่ ยกขึ้นต้ังบนไฟกลาง ต้มพอ ให้เดือด ไก่สุกและหอมใหญ่สุกนุ่ม ใส่มิซูน่าครึ่งหนึ่ง ผัดพอทั่ว ราดไข่ที่ตีให้ท่ัว เร่งเป็นไฟกลางค่อนข้างแรง รอประมาณ 15 วินาที พอให้ไข่กึ่งสุกกึ่ดิบ ปิดไฟ ค่อยๆเทเครื่องที่ผัดท้ังหมดราดบนข้าวสวยญี่ปุ่น ตกแต่งด้วยมิซูน่าที่เหลือ โรยพริกป่นญี่ปุ่น เสิร์ฟร้อนๆกับซุปมิโสะและผักดอง

"เกร็ดความรู้"
- โอยะโกะด้ง เป็นดงบุริคลาสสิก ยอดนิยมจากโตเกียว เริ่มปรุง ครั้งแรกท่ีร้านอาหารในโตเกียว ราว ค.ศ.1891 ก่อนแพร่หลายสู่ ครัวบ้าน
- โอยะโกะ แปลว่า แม่กับลูก หมายถึง ไก่กับไข่ ปรุงรสหวาน นุ่มนวลจากซอสซีอิ๊วและหอม ใหญ่

ที่มาภาพและรูปภาพของ เพจSangdad Publishing

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตร กล้วยน้ำว้าเชื่อม

กล้วยน้ำว้าเชื่อม ผิวและเนื้อดี ไม่เละ วิธีทำง่าย แต่ใช้เวลาเยอะ ราดหัวกะทิที่เค็มปะแล่ม หรือหั่นเป็นชิ้นกินกับน้ำแข็งก็สุดยอด ส่วนผสม ============================ - กล้วยน้ำว้า (ห่าม) เปลือกสีกระดังงา - เกลือ น้ำสะอาด (แช่กล้วย) - น้ำตาลทราย ถ้ามีสีรำก็จะดี ไม่มีก็ใช้สีขาว - น้ำตาลมะพร้าว ชั่งรวมกับน้ำตาลทรายได้ประมาณ 400 - 500 กรัม ลดได้ - น้ำสะอาด 1000 กรัม - เกลือ 1 หยิบนิ้ว - มะนาว 1 เซี่ยว - ใบเตยหอม ล้างสะอาด - หัวกะทิ เกลือ แป้งข้าวเจ้า วิธีทำ =========================== - ผสมน้ำกับเกลือ กะให้พอท่วมกล้วย - ปอกเปลือกแล้วหั่นกล้วยตามขวาง 2 ท่อน หรือผ่า 4 - แช่ในน้ำเกลือทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที - ตั้งกระทะ ใส่น้ำสะอาด ใบเตย ใส่น้ำตาลสองชนิด เปิดไฟ - เมื่อน้ำตาลละลายจนหมด ใส่เกลือ รอเดือด ล้างกล้วยที่แช่น้ำเกลือไว้ หย่อนกล้วยใส่กระทะ - เดือดสักครู่ ปรับเป็นไฟอ่อน มีฟอง ให้ช้อนทิ้งไป วักน้ำเชื่อมในกระทะ ราดกล้วยด้านบนเป็นระยะ สามารถเติมน้ำได้อีก - กระทะนี้ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที 2ชั่วโมง เมื่อกล้วยเงาสวย ก่อนตักขึ้น ให้ใส่น้ำมะนาว แล้วคนเบามือ - ตักใส่จาน เตรียมทำน้ำกะทิ ราด -

สูตรลาบเป็ด

ลาบเป็ด เมนูนี้ใครที่ไปร้านส้มตำต้องเคยกินกันแล้วแน่นอน ถือได้ว่าเป็นอาหารอีสานยอดนิยมเลยทีเดียว เนื้อเป็ดที่สับละเอียดเอามาทำเป็นลาบที่ได้รสชาติเข้มข้นหอมกลิ่นข้าวคั่ว ทานเป็นกับแกล้มหรือทานกับข้าวเหนียวร้อนอร่อยแน่นอนครับ วัตถุดิบลาบเป็ด  1. น้ำตาลทราย 1/2 ชช. 2. น้ำปลา 1/2 ชต. 3. พริกป่น 1/2 ชต. 4. เนื้ออกเป็ด 150 กรัม 5. มะนาว 1/2 ลูก 6. หอมแดงซอย 2 ชต 7. พริกแห้งทอด 6-7 เม็ด 8. ข้าวคั่ว 1 ชต. 9. ต้นหอม 2 ต้น 10. ผักชีฝรั่ง 2 ต้น 11. ใบสาระแหน่ 1 ต้น 12. น้ำซุปไก่ 1 ทัพพี วิธีทำลาบเป็ด  1.ซอยต้นหอม , ผักชีฝรั่งเตรียมไว้ จากนั้นสับเนื้อเป็ดให้ละเอียดปานกลาง 2.เติมน้ำซุปไก่ลงในหม้อ ตามด้วยเนื้อเป็ดและรวนให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ,น้ำตาล , พริกป่น , ข้าวคั่ว คนให้เข้ากันปิดแก็สแล้วจึงเติมน้ำมะนาวลงไป 3.เติมหอมแดง , ต้นหอม ,ผักชีฝรั่ง และคลุกให้เข้ากัน เด็ดใบสาระแหน่โรยหน้าตามด้วยพริกทอดเป็นอันเสร็จ

วิธีทำ ซาลาเปาไส้ถั่วดำ(จีน)

ส่วนผสมตัวแป้ง 1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 400 กรัม 2. น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม 3. ผงฟู 20 กรัม 4. ยีสต์แห้ง 20 กรัม 5. เนยขาว 20 กรัม 6. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 20 กรัม 7. น้ำเปล่า 200 กรัม ส่วนผสมไส้ถั่วดำ 1. ถั่วดำเม็ดเล็กคั่วให้หอมแช่น้ำ 1 คืน 2 ถ้วยตวง 2. น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง 3. เนยจืดสด 50 กรัม วิธีทำซาลาเปาไส้ถั่วดำ Bean Bun วิธีทำแป้งซาลาเปา 1. นำน้ำอุ่นมาใส่ลงในยีสต์ให้ท่วมเล็กน้อยรอจนยีสต์ตื่น 2. นำแป้งสาลี น้ำตาลทรายขาว ผงฟู ผสมให้เข้ากัน 3. ใส่เนยขาว ยีสต์ ตามด้วยโยเกิร์ตผสมให้เข้ากัน และค่อยๆใส่น้ำลงไปนวดจนเป็นโดว์ และเนียนเข้ากันดี ใช้พลาสติกคลุมไว้ ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง 35-40 องศา จนแป้งขึ้นฟู ประมาณ 1-2 ชม 4. นำแป้งนวลมาโรยพื้นที่จะทำการปั้นแป้ง แล้วแบ่งแป้งออกมาปั้นเป็นก้อน ขนาดก้อนละ 20-25 กรัม วิธีทำไส้ถั่วดำ 1. นำถั่วดำ ต้มจนนิ่ม กรองน้ำออก 2. นำถั่วดำไปบด และกรองผ่านตะแกรง 3. ผสมเนยจืด น้ำตาลทราย พักให้เย็น 4. นำแป้งมาแผ่ออกใส่ไส้ตรงกลางแล้วห่อคุมให้มิด ใส่กระดาษรองซาลาเปาโดยการใช้น้ำแปะตรงก้นซาลาเปาเล็กน้อย แล้ววางลงกลางกระดาษ วิธีนี้จะช่วยให้เมื่อซาลาเป