ส่วนประกอบและเครื่องปรุงแกงจืดกะหล่ำปลียัดไส้
กะหล่ำปลี 1 หัว
หมูบดละเอียด 1ถ้วย
กระเทียมสับ 2ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีเด็ดใบ 1 ช้อนโต๊ะ
แครอทสับ 1 ช้อนโต๊ะ
แครอทหั่นฝอย 1 ช้อยโต๊ะ
รากผักชีโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป 3 ถ้วย
วิธีทำ
ขั้นตอนแรกนำกะหล่ำปลีที่เตรียมไว้มาล้างน้ำให้สะอาด ริบเอาใบที่เหี่ยวเฉารอบนอกออกให้หมด จากนั้นเอามีดเล็กๆค่อยๆเจาะแกนกลางออก เจาะให้พอประมาณอย่าลึกมาก พักเรื่องกะหล่ำปลีแล้วหันมาจัดการกับหมูบดด้วยการนำ กระเทียมสับ น้ำปลา น้ำตาล พริกไทยป่น ซีอิ๊วขาว ต้นหอมซอย (แบ่งต้นหอมไว้สำหรับโรยหน้าด้วย) แครอทสับ รากผักชีที่โขลกละเอียด หมักคลุกเคล้าให้เข้ากัน
จากนั้นนำเนื้อหมูหมักที่ได้ ไปยัดไส้ในกะหล่ำปลีที่เจาะแกนกลางเรียบร้อยแล้ว ก่อนจะนำไปใส่ลังถึง นึ่งประมาณ10-15นาที เพื่อให้กะหล่ำปลีสุกง่ายเวลาต้มและเป็นการทำให้กะหล่ำปลีกับเนื้อหมูที่ยัดไส้เกาะติดกัน เมื่อนึ่งเสร็จเรียบร้อยแล้วนำมาต้มในน้ำซุปกันต่อ หย่อนกะหล่ำปีลงหม้อ ต้มพอให้กะหล่ำปลีนิ่ม ปิดเตาตักแกงจืดกะหล่ำปลียัดไส้ใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยแครอทหั่นฝอย ผักชี และต้นหอมซอยก็เป็นได้ซุปร้อนซดคล่องคออีกหนึ่งถ้วย
ที่มา http://www.manager.co.th
กะหล่ำปลี 1 หัว
หมูบดละเอียด 1ถ้วย
กระเทียมสับ 2ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีเด็ดใบ 1 ช้อนโต๊ะ
แครอทสับ 1 ช้อนโต๊ะ
แครอทหั่นฝอย 1 ช้อยโต๊ะ
รากผักชีโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป 3 ถ้วย
วิธีทำ
ขั้นตอนแรกนำกะหล่ำปลีที่เตรียมไว้มาล้างน้ำให้สะอาด ริบเอาใบที่เหี่ยวเฉารอบนอกออกให้หมด จากนั้นเอามีดเล็กๆค่อยๆเจาะแกนกลางออก เจาะให้พอประมาณอย่าลึกมาก พักเรื่องกะหล่ำปลีแล้วหันมาจัดการกับหมูบดด้วยการนำ กระเทียมสับ น้ำปลา น้ำตาล พริกไทยป่น ซีอิ๊วขาว ต้นหอมซอย (แบ่งต้นหอมไว้สำหรับโรยหน้าด้วย) แครอทสับ รากผักชีที่โขลกละเอียด หมักคลุกเคล้าให้เข้ากัน
จากนั้นนำเนื้อหมูหมักที่ได้ ไปยัดไส้ในกะหล่ำปลีที่เจาะแกนกลางเรียบร้อยแล้ว ก่อนจะนำไปใส่ลังถึง นึ่งประมาณ10-15นาที เพื่อให้กะหล่ำปลีสุกง่ายเวลาต้มและเป็นการทำให้กะหล่ำปลีกับเนื้อหมูที่ยัดไส้เกาะติดกัน เมื่อนึ่งเสร็จเรียบร้อยแล้วนำมาต้มในน้ำซุปกันต่อ หย่อนกะหล่ำปีลงหม้อ ต้มพอให้กะหล่ำปลีนิ่ม ปิดเตาตักแกงจืดกะหล่ำปลียัดไส้ใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยแครอทหั่นฝอย ผักชี และต้นหอมซอยก็เป็นได้ซุปร้อนซดคล่องคออีกหนึ่งถ้วย
ที่มา http://www.manager.co.th
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น