ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

วิธีทำ ขนมเบื้องญวน

ส่วนผสมแป้ง
แป้งข้าวเจ้าพิเศษ 1 กิโลกรัม
น้ำร้อนสำหรับคั้นมะพร้าว 5 ถ้วย
น้ำปูนใสเล็กน้อย
มะพร้าวทึนทึกขูดขาว 1 กิโลกรัม
น้ำขมิ้นสดคั้นกรองเอาแต่น้ำเล็กน้อย
เกลือเล็กน้อย

ส่วนผสมไส้กุ้ง
กุ้งนางสับละเอียด 2 กิโลกรัม
รากผักชี พริกไทย และกระเทียมโขลกละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ ¾ ถ้วย
กากมะพร้าวที่เหลือจากการคั้นในส่วนผสมของแป้ง
น้ำปลา น้ำตาลทราย และพริกไทย อย่างละเล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัดเล็กน้อย

ส่วนผสมอื่นสำหรับทำไส้
ถั่วงอกเด็ดหาง หัวไช้โป๊วสับละเอียด และเต้าหู้เหลืองหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ ตามชอบ
ใบผักชีเล็กน้อย
พริกไทยป่นเล็กน้อย
น้ำมันเล็กน้อย

วิธีทำ
1. คั้นมะพร้าวด้วยน้ำร้อน แล้วแยกหัวกะทิและหางกะทิไว้

2. นวดแป้งด้วยหัวกะทิจนแป้งเนื้อเนียนดี แล้วเติมหางกะทิทีละน้อยจนหมด พอแป้งละลายเหลวค่อนไปทางใส จึงเติมน้ำขมิ้นให้พอออกสีเหลือง น้ำปูนใสและเกลือ จากนั้นคนส่วนผสมให้ละลายเข้ากันด้วยตะกร้อมือ แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง

3. ตั้งกระทะให้ร้อนด้วยไฟกลาง ใส่น้ำมัน นำรากผักชีพริกไทย และกระเทียมโขลกลงไปผัดจนสุกหอม ใส่หัวกะทิลงไปประมาณครึ่งถ้วย ผัดต่อจนส่วนผสมเดือดตามด้วยกุ้งและหัวกะทิที่เหลือ ปรุงรสด้วยน้ำปลา ผัดจนเข้ากัน ชิมรสตามชอบ
จากนั้นใส่มะพร้าว ผัดต่อจนส่วนผสมเริ่มแห้ง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล พริกไทย ผัดต่อไปพอให้น้ำแห้ง กลิ่นหอม ชิมรสตามชอบ พักไว้

4. ลนกระทะให้ร้อนทั่วด้วยไฟกลาง ใช้กระบวยคนแป้งให้ทั่ว (อย่าให้นอนก้น) แล้วตักแป้งราดในกระทะกลอกให้เป็นแผ่นกลม ใส่ถั่วงอกลงตรงกลาง โรยน้ำมันรอบขอบแป้ง ปิดฝาให้ถั่วงอกสุก ใส่ส่วนผสมในข้อ 3 ลงไป โรยหัวไช้โป๊ว เต้าหู้ ผักชี และพริกไทยป่น พอแป้งเหลืองกรอบทั่วแล้วจึงพับครึ่ง ตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมอาจาด

ส่วนผสมอาจาด
น้ำส้มสายชู ½ ถ้วย
น้ำตาลทราย ½ ถ้วย
เกลือ 1 ช้อนชา
แตงกวาผ่าสี่หั่นบางตามชอบ
พริกแดงหั่นแฉลบตามชอบ

วิธีทำ
1. ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย และเกลือ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือดทั่ว ยกลงพักไว้ให้เย็น
2. จัดแตงกวาและพริกแดงลงในถ้วย ราดด้วยน้ำอาจาดเสิร์ฟพร้อมกับขนมเบื้องญวน

ที่มาสูตรและภาพ :นิตยสารHealth&Cuisine มิถุนายน, Issue 125

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตร กล้วยน้ำว้าเชื่อม

กล้วยน้ำว้าเชื่อม ผิวและเนื้อดี ไม่เละ วิธีทำง่าย แต่ใช้เวลาเยอะ ราดหัวกะทิที่เค็มปะแล่ม หรือหั่นเป็นชิ้นกินกับน้ำแข็งก็สุดยอด ส่วนผสม ============================ - กล้วยน้ำว้า (ห่าม) เปลือกสีกระดังงา - เกลือ น้ำสะอาด (แช่กล้วย) - น้ำตาลทราย ถ้ามีสีรำก็จะดี ไม่มีก็ใช้สีขาว - น้ำตาลมะพร้าว ชั่งรวมกับน้ำตาลทรายได้ประมาณ 400 - 500 กรัม ลดได้ - น้ำสะอาด 1000 กรัม - เกลือ 1 หยิบนิ้ว - มะนาว 1 เซี่ยว - ใบเตยหอม ล้างสะอาด - หัวกะทิ เกลือ แป้งข้าวเจ้า วิธีทำ =========================== - ผสมน้ำกับเกลือ กะให้พอท่วมกล้วย - ปอกเปลือกแล้วหั่นกล้วยตามขวาง 2 ท่อน หรือผ่า 4 - แช่ในน้ำเกลือทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที - ตั้งกระทะ ใส่น้ำสะอาด ใบเตย ใส่น้ำตาลสองชนิด เปิดไฟ - เมื่อน้ำตาลละลายจนหมด ใส่เกลือ รอเดือด ล้างกล้วยที่แช่น้ำเกลือไว้ หย่อนกล้วยใส่กระทะ - เดือดสักครู่ ปรับเป็นไฟอ่อน มีฟอง ให้ช้อนทิ้งไป วักน้ำเชื่อมในกระทะ ราดกล้วยด้านบนเป็นระยะ สามารถเติมน้ำได้อีก - กระทะนี้ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที 2ชั่วโมง เมื่อกล้วยเงาสวย ก่อนตักขึ้น ให้ใส่น้ำมะนาว แล้วคนเบามือ - ตักใส่จาน เตรียมทำน้ำกะทิ ราด -

สูตรลาบเป็ด

ลาบเป็ด เมนูนี้ใครที่ไปร้านส้มตำต้องเคยกินกันแล้วแน่นอน ถือได้ว่าเป็นอาหารอีสานยอดนิยมเลยทีเดียว เนื้อเป็ดที่สับละเอียดเอามาทำเป็นลาบที่ได้รสชาติเข้มข้นหอมกลิ่นข้าวคั่ว ทานเป็นกับแกล้มหรือทานกับข้าวเหนียวร้อนอร่อยแน่นอนครับ วัตถุดิบลาบเป็ด  1. น้ำตาลทราย 1/2 ชช. 2. น้ำปลา 1/2 ชต. 3. พริกป่น 1/2 ชต. 4. เนื้ออกเป็ด 150 กรัม 5. มะนาว 1/2 ลูก 6. หอมแดงซอย 2 ชต 7. พริกแห้งทอด 6-7 เม็ด 8. ข้าวคั่ว 1 ชต. 9. ต้นหอม 2 ต้น 10. ผักชีฝรั่ง 2 ต้น 11. ใบสาระแหน่ 1 ต้น 12. น้ำซุปไก่ 1 ทัพพี วิธีทำลาบเป็ด  1.ซอยต้นหอม , ผักชีฝรั่งเตรียมไว้ จากนั้นสับเนื้อเป็ดให้ละเอียดปานกลาง 2.เติมน้ำซุปไก่ลงในหม้อ ตามด้วยเนื้อเป็ดและรวนให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ,น้ำตาล , พริกป่น , ข้าวคั่ว คนให้เข้ากันปิดแก็สแล้วจึงเติมน้ำมะนาวลงไป 3.เติมหอมแดง , ต้นหอม ,ผักชีฝรั่ง และคลุกให้เข้ากัน เด็ดใบสาระแหน่โรยหน้าตามด้วยพริกทอดเป็นอันเสร็จ

วิธีทำ ซาลาเปาไส้ถั่วดำ(จีน)

ส่วนผสมตัวแป้ง 1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 400 กรัม 2. น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม 3. ผงฟู 20 กรัม 4. ยีสต์แห้ง 20 กรัม 5. เนยขาว 20 กรัม 6. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 20 กรัม 7. น้ำเปล่า 200 กรัม ส่วนผสมไส้ถั่วดำ 1. ถั่วดำเม็ดเล็กคั่วให้หอมแช่น้ำ 1 คืน 2 ถ้วยตวง 2. น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง 3. เนยจืดสด 50 กรัม วิธีทำซาลาเปาไส้ถั่วดำ Bean Bun วิธีทำแป้งซาลาเปา 1. นำน้ำอุ่นมาใส่ลงในยีสต์ให้ท่วมเล็กน้อยรอจนยีสต์ตื่น 2. นำแป้งสาลี น้ำตาลทรายขาว ผงฟู ผสมให้เข้ากัน 3. ใส่เนยขาว ยีสต์ ตามด้วยโยเกิร์ตผสมให้เข้ากัน และค่อยๆใส่น้ำลงไปนวดจนเป็นโดว์ และเนียนเข้ากันดี ใช้พลาสติกคลุมไว้ ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง 35-40 องศา จนแป้งขึ้นฟู ประมาณ 1-2 ชม 4. นำแป้งนวลมาโรยพื้นที่จะทำการปั้นแป้ง แล้วแบ่งแป้งออกมาปั้นเป็นก้อน ขนาดก้อนละ 20-25 กรัม วิธีทำไส้ถั่วดำ 1. นำถั่วดำ ต้มจนนิ่ม กรองน้ำออก 2. นำถั่วดำไปบด และกรองผ่านตะแกรง 3. ผสมเนยจืด น้ำตาลทราย พักให้เย็น 4. นำแป้งมาแผ่ออกใส่ไส้ตรงกลางแล้วห่อคุมให้มิด ใส่กระดาษรองซาลาเปาโดยการใช้น้ำแปะตรงก้นซาลาเปาเล็กน้อย แล้ววางลงกลางกระดาษ วิธีนี้จะช่วยให้เมื่อซาลาเป