(จำนวน 4 คน)
ส่วนผสม...
- กุ้งก้ามกราม (ตัวละ 80 กรัม) 8 ตัว
- น้ำมันพืช 1 ถ้วย
- ใบโหระพำทอดกรอบ 1 ถ้วย
- กระชายหั่นเส้นทอดกรอบ ½ ถ้วย
- พริกไทยอ่อนเด็ดช่อสั้นทอด ¼ ถ้วย
- ถั่วลิสงทอดเอาเปลือกออก ¼ ถ้วย
- พริกขี้หนูแห้งทอด 8 เม็ด
- น้ำสามรส
พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเมล็ดออก แช่น้ำจนนุ่ม 4 เม็ด
พริกชี้ฟ้าสีแดงแกะเมล็ดออกหั่น 2 เม็ด
ข่าแก่หั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีหั่น 2 ราก
กระเทียมไทยแกะเปลือก ¼ ถ้วย
กระเทียมดองแกะเปลือก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 1 ถ้วย
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ ¼ ถ้วย+1 ช้อนชำ
น้ำมะขามเปียก ¼ ถ้วย
เกลือสมุทร ½ ช้อนชำ
วิธีทำ
1. ล้ำงกุ้ง แกะเปลือก เว้นเปลือกส่วนหัวไว้ ตัดหนวดและกรีออก ผ่าหลังไว้หาง จากนั้นตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อนจัด ใส่กุ้งลงทอดพอสุก ตักขึ้นพักไว้
2. ทำน้ำสามรสโดยโขลกพริกแห้ง พริกชี้ฟ้าสีแดง ข่า รากผักชี กระเทียมไทย และกระเทียมดอง รวมกันให้ละเอียด จากนั้นตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกลงผัดพอหอม ใส่น้ำผัดให้ทั่ว
ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขามเปียก และเกลือ ผัดให้ข้นเหนียว ชิมรสให้เปรี้ยวหวานและเค็ม
ปิดไฟ
3. จัดกุ้งทอดใส่จาน ตักน้ำสามรสราด โรยสมุนไพรทอดกรอบ ถั่วลิสงทอด และพริกขี้หนูแห้งทอด เสิร์ฟ
ที่มาสูตรและภาพ เพจแสงแดด
ส่วนผสม...
- กุ้งก้ามกราม (ตัวละ 80 กรัม) 8 ตัว
- น้ำมันพืช 1 ถ้วย
- ใบโหระพำทอดกรอบ 1 ถ้วย
- กระชายหั่นเส้นทอดกรอบ ½ ถ้วย
- พริกไทยอ่อนเด็ดช่อสั้นทอด ¼ ถ้วย
- ถั่วลิสงทอดเอาเปลือกออก ¼ ถ้วย
- พริกขี้หนูแห้งทอด 8 เม็ด
- น้ำสามรส
พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเมล็ดออก แช่น้ำจนนุ่ม 4 เม็ด
พริกชี้ฟ้าสีแดงแกะเมล็ดออกหั่น 2 เม็ด
ข่าแก่หั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีหั่น 2 ราก
กระเทียมไทยแกะเปลือก ¼ ถ้วย
กระเทียมดองแกะเปลือก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 1 ถ้วย
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ ¼ ถ้วย+1 ช้อนชำ
น้ำมะขามเปียก ¼ ถ้วย
เกลือสมุทร ½ ช้อนชำ
วิธีทำ
1. ล้ำงกุ้ง แกะเปลือก เว้นเปลือกส่วนหัวไว้ ตัดหนวดและกรีออก ผ่าหลังไว้หาง จากนั้นตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อนจัด ใส่กุ้งลงทอดพอสุก ตักขึ้นพักไว้
2. ทำน้ำสามรสโดยโขลกพริกแห้ง พริกชี้ฟ้าสีแดง ข่า รากผักชี กระเทียมไทย และกระเทียมดอง รวมกันให้ละเอียด จากนั้นตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกลงผัดพอหอม ใส่น้ำผัดให้ทั่ว
ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขามเปียก และเกลือ ผัดให้ข้นเหนียว ชิมรสให้เปรี้ยวหวานและเค็ม
ปิดไฟ
3. จัดกุ้งทอดใส่จาน ตักน้ำสามรสราด โรยสมุนไพรทอดกรอบ ถั่วลิสงทอด และพริกขี้หนูแห้งทอด เสิร์ฟ
ที่มาสูตรและภาพ เพจแสงแดด
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น