จากกาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน ที่พระราชนิพนธ์ โดย พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ ๒ ที่ช่วงรัชกาลนั้นเป็นจุดกำเนิดของสุนทรภู่ที่ได้เลื่อนยศเป็น หลวงสุนทรโวหาร จากการแต่งบทละครในเรื่อง "รามเกียรติ์"เพื่อถวายพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลั...ยจนเป็นที่พอพระทัย
"แกงมัสมั่นไก่" (หม้อเบอร์ 22 ซม. 1 ใบ สำหรับ 15-22 คน)
ส่วนผสม
สะโพกไก่ติดน่อง 1 กิโลกรัม
หางกะทิ 9 ถ้วย
มันฝรั่งหั่นชิ้นใหญ่ 1 หัว
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกแกงที่โขลก 1/2 ถ้วย
หัวกะทิ 3 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียกคั้นข้นๆ 5 ช้อนโต๊ะ
เกลือสมุทร 2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
หอมใหญ่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาด 1 นิ้ว 1 หัว
ลูกกระวานคั่ว 3 ลูก
ใบกระวาน 4 ใบ
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบและใบผักชีสำหรับตกแต่ง
\\ น้ำพริกแกง (ปริมาณ 1/2 ถ้วย)
น้ำพริกแกงเผ็ด (สูตรหน้า 55) 1/2 ถ้วย
ลูกผักชีคั่วป่น 11/2 ช้อนชา
ยี่หร่าคั่วป่น 1 ช้อนชา
ลูกกระวานขาวคั่วแกะเมล็ดในออก 3 เม็ด
กานพลู 2 ดอก
วิธีทำ
1. ทำน้ำพริกแกงโดยโขลกน้ำพริกแกงเผ็ด ลูกผักชี ยี่หร่า เมล็ดในลูกกระวาน และกานพลูเข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย พักไว้
2. ล้างสะโพกไก่ ตัดสะโพกและน่องแยกออกจากกัน ใส่หม้อ ใส่หางกะทิ 8 ถ้วย ยกขึ้นตั้งบนไฟกลาง เคี่ยวนาน 5 นาที แล้วใส่มันฝรั่งลงเคี่ยวรวมกับไก่อีก 5 นาที หรือจนสุก
3. ตั้งกระทะบนไฟกลาง ใส่น้ำมัน และน้ำพริกแกงที่โขลก ผัดให้หอม ใส่หัวกะทิ 1 ถ้วย เคี่ยวให้เดือดและแตกมัน ตักใส่หม้อไก่ที่เคี่ยวกับหางกะทิ ตามด้วยหางกะทิและหัวกะทิที่เหลือ ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา น้ำมะขามเปียก และเกลือ ชิมรสให้ออกสามรสกลมกล่อม ใส่ถั่วลิสงคั่ว หอมใหญ่ ลูกกระวาน และใบกระวาน เคี่ยวต่อพอหอมใหญ่สุก ปิดไฟ
4. ตักใส่ถ้วย ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าและใบผักชี เสิร์ฟ
ที่มาสูตรและภาพจาก เพจแสงแดด
"แกงมัสมั่นไก่" (หม้อเบอร์ 22 ซม. 1 ใบ สำหรับ 15-22 คน)
ส่วนผสม
สะโพกไก่ติดน่อง 1 กิโลกรัม
หางกะทิ 9 ถ้วย
มันฝรั่งหั่นชิ้นใหญ่ 1 หัว
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกแกงที่โขลก 1/2 ถ้วย
หัวกะทิ 3 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียกคั้นข้นๆ 5 ช้อนโต๊ะ
เกลือสมุทร 2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
หอมใหญ่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาด 1 นิ้ว 1 หัว
ลูกกระวานคั่ว 3 ลูก
ใบกระวาน 4 ใบ
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบและใบผักชีสำหรับตกแต่ง
\\ น้ำพริกแกง (ปริมาณ 1/2 ถ้วย)
น้ำพริกแกงเผ็ด (สูตรหน้า 55) 1/2 ถ้วย
ลูกผักชีคั่วป่น 11/2 ช้อนชา
ยี่หร่าคั่วป่น 1 ช้อนชา
ลูกกระวานขาวคั่วแกะเมล็ดในออก 3 เม็ด
กานพลู 2 ดอก
วิธีทำ
1. ทำน้ำพริกแกงโดยโขลกน้ำพริกแกงเผ็ด ลูกผักชี ยี่หร่า เมล็ดในลูกกระวาน และกานพลูเข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย พักไว้
2. ล้างสะโพกไก่ ตัดสะโพกและน่องแยกออกจากกัน ใส่หม้อ ใส่หางกะทิ 8 ถ้วย ยกขึ้นตั้งบนไฟกลาง เคี่ยวนาน 5 นาที แล้วใส่มันฝรั่งลงเคี่ยวรวมกับไก่อีก 5 นาที หรือจนสุก
3. ตั้งกระทะบนไฟกลาง ใส่น้ำมัน และน้ำพริกแกงที่โขลก ผัดให้หอม ใส่หัวกะทิ 1 ถ้วย เคี่ยวให้เดือดและแตกมัน ตักใส่หม้อไก่ที่เคี่ยวกับหางกะทิ ตามด้วยหางกะทิและหัวกะทิที่เหลือ ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา น้ำมะขามเปียก และเกลือ ชิมรสให้ออกสามรสกลมกล่อม ใส่ถั่วลิสงคั่ว หอมใหญ่ ลูกกระวาน และใบกระวาน เคี่ยวต่อพอหอมใหญ่สุก ปิดไฟ
4. ตักใส่ถ้วย ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าและใบผักชี เสิร์ฟ
ที่มาสูตรและภาพจาก เพจแสงแดด
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น