ส่วนผสม
หัวปลีซอยเป็นเส้นบาง 2 ถ้วย
สะโพกไก่สับเป็นชิ้นพอคำ 300 กรัม
พริกไทยเม็ด ½ ช้อนชา
กระเทียมสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแดง 9-11 เม็ด
รากผักชีสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ใบกะเพรา ¼ ถ้วย
พริกไทยอ่อน 2 ช่อ
กะทิ ½ ถ้วย
กะปิ ¼ ช้อนชา
น้ำตาลทรายขาว ½ - 1 ช้อนชา
เกลือป่น ¼ ช้อนชา
น้ำปลา 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. โขลกพริกไทย กระเทียม พริกขี้หนู รากผักชีตะไคร้ กะปิ และเกลือรวมกันให้ละเอียด จากนั้นนำไปผัด
กับน้ำมันจนหอม
2. ใส่สะโพกไก่ลงผัดด้วยไฟปานกลาง พอเริ่มสุกแล้วค่อย ๆ ใส่กะทิลงไป ตามด้วยหัวปลี ผัดต่อจนสุกดี
และกะทิเริ่มแห้ง
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ใส่ใบกะเพรา(แบ่งไว้เล็กน้อยสำหรับตกแต่ง) และพริกไทยอ่อนลงผัดเบาๆ
ให้เข้ากัน ปิดเตา
4. ตักใส่จานเสิร์ฟ ตกแต่งด้วยใบกะเพราให้สวยงาม รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ
ที่มาสูตรและภาพ : หนังสือกล้วยทำอะไรก็อร่อย
หัวปลีซอยเป็นเส้นบาง 2 ถ้วย
สะโพกไก่สับเป็นชิ้นพอคำ 300 กรัม
พริกไทยเม็ด ½ ช้อนชา
กระเทียมสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแดง 9-11 เม็ด
รากผักชีสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ใบกะเพรา ¼ ถ้วย
พริกไทยอ่อน 2 ช่อ
กะทิ ½ ถ้วย
กะปิ ¼ ช้อนชา
น้ำตาลทรายขาว ½ - 1 ช้อนชา
เกลือป่น ¼ ช้อนชา
น้ำปลา 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. โขลกพริกไทย กระเทียม พริกขี้หนู รากผักชีตะไคร้ กะปิ และเกลือรวมกันให้ละเอียด จากนั้นนำไปผัด
กับน้ำมันจนหอม
2. ใส่สะโพกไก่ลงผัดด้วยไฟปานกลาง พอเริ่มสุกแล้วค่อย ๆ ใส่กะทิลงไป ตามด้วยหัวปลี ผัดต่อจนสุกดี
และกะทิเริ่มแห้ง
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ใส่ใบกะเพรา(แบ่งไว้เล็กน้อยสำหรับตกแต่ง) และพริกไทยอ่อนลงผัดเบาๆ
ให้เข้ากัน ปิดเตา
4. ตักใส่จานเสิร์ฟ ตกแต่งด้วยใบกะเพราให้สวยงาม รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ
ที่มาสูตรและภาพ : หนังสือกล้วยทำอะไรก็อร่อย
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น