ส่วนผสม
ปลาดุกย่าง(แกะเฉพาะเนื้อ) 1 ตัว
สับปะรดหั่นชิ้นพอคำ 1½ ถ้วย
มะเขือเทศลูกเล็กผ่าครึ่ง 1 ถ้วย
น้ำพริกแกงเผ็ดสำเร็จรูป ¼ ถ้วย
กะทิธัญพืช 3 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
ใบโหระพา 1 ถ้วย
พริกชี้ฟ้าเขียว แดง เหลือง หั่นแฉลบ อย่างละ 1 - 2 เม็ด
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ผัดน้ำพริกแกงกับน้ำมันด้วยไฟกลางจนหอม ใส่เนื้อปลาดุกย่าง ผัดพอเข้ากัน
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บเติมกะทิ แล้วตั้งไฟต่อให้เดือด
3. ใส่สับปะรด มะเขือเทศ พริกชี้ฟ้าและใบมะกรูด คนให้เข้ากันโรยใบโหระพา ปิดเตา
4. ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆได้ทันที
อร่อยได้อีก
- ใช้มะเขือส้มแทนมะเขือเทศลูกเล็กได้ในปริมาณที่เท่ากัน
ที่มาสูตรและภาพ : หนังสือจานเด็ดเมนูอาหารไทย
ปลาดุกย่าง(แกะเฉพาะเนื้อ) 1 ตัว
สับปะรดหั่นชิ้นพอคำ 1½ ถ้วย
มะเขือเทศลูกเล็กผ่าครึ่ง 1 ถ้วย
น้ำพริกแกงเผ็ดสำเร็จรูป ¼ ถ้วย
กะทิธัญพืช 3 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
ใบโหระพา 1 ถ้วย
พริกชี้ฟ้าเขียว แดง เหลือง หั่นแฉลบ อย่างละ 1 - 2 เม็ด
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ผัดน้ำพริกแกงกับน้ำมันด้วยไฟกลางจนหอม ใส่เนื้อปลาดุกย่าง ผัดพอเข้ากัน
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บเติมกะทิ แล้วตั้งไฟต่อให้เดือด
3. ใส่สับปะรด มะเขือเทศ พริกชี้ฟ้าและใบมะกรูด คนให้เข้ากันโรยใบโหระพา ปิดเตา
4. ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆได้ทันที
อร่อยได้อีก
- ใช้มะเขือส้มแทนมะเขือเทศลูกเล็กได้ในปริมาณที่เท่ากัน
ที่มาสูตรและภาพ : หนังสือจานเด็ดเมนูอาหารไทย
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น