ส่วนผสม
เนื้อปลากะพงหั่นชิ้นพอคำ 300 กรัม
น้ำมะขามเปียก 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ ¼ ถ้วย
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า ¼ ถ้วย
หอมเล็กเจียว ¼ ถ้วย
กระเทียมเจียว 3 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ 10 - 15 เม็ด
น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
1. เคล้าเนื้อปลากับเกลือให้ทั่ว หมักไว้นาน 10 นาที จากนั้นนำไปทอดในน้ำมันร้อนด้วยไฟกลางจนสุกเหลือง
ตักขึ้นพักไว้
2. ทำซอสมะขามโดยผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา และน้ำ เข้าด้วยกัน ยกขึ้นตั้งไฟอ่อนเคี่ยวจนข้นเหนียว
3. ใส่เนื้อปลาลงคลุกเคล้ากับซอสมะขามที่เตรียมไว้ ปิดเตา
4. จัดใส่จานเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยหอมเจียวกระเทียมเจียว และพริกทอด
ที่มาสูตรและภาพ : หนังสือจานเด็ดเมนูอาหารไทย
เนื้อปลากะพงหั่นชิ้นพอคำ 300 กรัม
น้ำมะขามเปียก 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ ¼ ถ้วย
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า ¼ ถ้วย
หอมเล็กเจียว ¼ ถ้วย
กระเทียมเจียว 3 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ 10 - 15 เม็ด
น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
1. เคล้าเนื้อปลากับเกลือให้ทั่ว หมักไว้นาน 10 นาที จากนั้นนำไปทอดในน้ำมันร้อนด้วยไฟกลางจนสุกเหลือง
ตักขึ้นพักไว้
2. ทำซอสมะขามโดยผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา และน้ำ เข้าด้วยกัน ยกขึ้นตั้งไฟอ่อนเคี่ยวจนข้นเหนียว
3. ใส่เนื้อปลาลงคลุกเคล้ากับซอสมะขามที่เตรียมไว้ ปิดเตา
4. จัดใส่จานเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยหอมเจียวกระเทียมเจียว และพริกทอด
ที่มาสูตรและภาพ : หนังสือจานเด็ดเมนูอาหารไทย
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น