ขอแนะนำสูตรวุ้นลูกชุบ ขนมหวานกินคำเดียวสัมผัสได้ทั้งวุ้นและลูกชุบ หน้าตาและ สีสันคัลเลอร์ฟูลมาก ๆ ถ้าหากคุณแม่บ้านอยากประหยัดงบลองทำเป็นของขวัญวันเกิดสำหรับคุณสามีหรือคุณลูกก็เก๋ไปอีกแบบนะคะ
ส่วนผสม ลูกชุบ
ถั่วเขียวผ่าซีก 220 กรัม (นึ่งสุก)
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
น้ำกะทิ 1 ถ้วย
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
วุ้นสำหรับชุบ
ส่วนผสม วุ้นสำหรับชุบ
ผงวุ้น 2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
ส่วนผสม วุ้นน้ำผลไม้ หรือวุ้นน้ำสมุนไพร
น้ำเปล่า 3 ถ้วย
ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย (ถ้าหากชอบหวานให้เพิ่มอีก2 ช้อนโต๊ะ)
น้ำผลไม้ หรือน้ำสมุนไพร 1 ถ้วย
อุปกรณ์
ไม้เสียบลูกชิ้น (ขนาดเล็ก)
แผ่นโฟม
พู่กันทาสี
สีผสมอาหาร
วิธีทำลูกชุบ
1. นำถั่วเขียวนึ่งสุก น้ำตาลทราย กะทิ และเกลือ ใส่ลงในเครื่องปั่นแล้วเปิดเครื่องปั่นให้ละเอียด
2. เทส่วนผสมใส่กระทะสำหรับกวนถั่ว ใช้ไฟปานกลาง ค่อย ๆ กวนจนขนมล่อนจากกระทะ จากนั้นลดเป็นไฟอ่อน กวนจนเนื้อขนมให้เนียนและเหนียวพอปั้นได้ ปิดไฟ พักไว้จนเย็น
3. เมื่อส่วนผสมถั่วกวนเย็นแล้วก็นำมาปั้นเป็นรูปทรงต่าง ๆ เสียบไม้ลูกชิ้นขนาดเล็ก ปักทิ้งไว้บนแผ่นโฟม แล้วค่อย ๆ ใช้พู่กันระบายสี จากนั้นรอให้สีแห้งก่อน จึงนำไปชุบวุ้น (ควรชุบสัก 2 รอบ)
4. วิธีการชุบให้ชุบเพียง 1 ครั้ง แล้วหมุนไม้ขึ้น จากนั้นรอให้แห้งแล้วชุบอีกครั้งหนึ่ง ปักทิ้งไว้ห่าง ๆ กัน ไม่เช่นนั้นวุ้นจะติดกัน พอวุ้นแห้งให้ดึงลูกชุบออกจากไม้และแยกตามประเภทที่ปั้น
วิธีทำวุ้นสำหรับชุบ
ผสมผงวุ้นกับน้ำเปล่า เคี่ยวด้วยไฟอ่อน ๆ ประมาณ 25 นาที พอวุ้นละลายใสจนได้ที่แล้วใส่น้ำตาลทราย และเคี่ยวต่ออีกสักพักประมาณ 15 นาที จึงจะนำมาชุบลูกชุบได้
วิธีทำวุ้นน้ำผลไม้
1. ผสมน้ำเปล่ากับวุ้น นำไปตั้งไฟใช้ความร้อนปานกลาง คนจนวุ้นละลาย
2. ใส่น้ำตาลทรายลงไป ลดไฟให้อ่อน ๆ เคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อน ประมาณ 5 นาที จนวุ้นใส
3. เติมน้ำสมุนไพรลงไป เคี่ยวต่ออีกประมาณ 5 นาที
4. นำไปหล่อไว้ในน้ำร้อน เพื่อเตรียมไว้สำหรับหยอดใส่ถ้วย
วิธีทำวุ้นลูกชุบ
1. หยอดวุ้นปริมาณ 3/4 ถ้วย แล้วปล่อยให้เย็นลง
2. หยอดน้ำวุ้นลงไปเพิ่มอีกเล็กน้อย เพื่อเป็นตัวเชื่อมระหว่างลูกชุบกับวุ้น
3. นำลูกชุบลงวางบนวุ้นที่หยอดไว้ให้ติดกัน
4. ตักน้ำวุ้นราดลงบนลูกชุบให้สวยงาม และพอดีขอบถ้วย รอจนวุ้นเซตตัวก่อนเสิร์ฟ
ขอขอบคุณสูตรและภาพจาก คุณ Three days before Valentine's สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
ส่วนผสม ลูกชุบ
ถั่วเขียวผ่าซีก 220 กรัม (นึ่งสุก)
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
น้ำกะทิ 1 ถ้วย
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
วุ้นสำหรับชุบ
ส่วนผสม วุ้นสำหรับชุบ
ผงวุ้น 2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
ส่วนผสม วุ้นน้ำผลไม้ หรือวุ้นน้ำสมุนไพร
น้ำเปล่า 3 ถ้วย
ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย (ถ้าหากชอบหวานให้เพิ่มอีก2 ช้อนโต๊ะ)
น้ำผลไม้ หรือน้ำสมุนไพร 1 ถ้วย
อุปกรณ์
ไม้เสียบลูกชิ้น (ขนาดเล็ก)
แผ่นโฟม
พู่กันทาสี
สีผสมอาหาร
วิธีทำลูกชุบ
1. นำถั่วเขียวนึ่งสุก น้ำตาลทราย กะทิ และเกลือ ใส่ลงในเครื่องปั่นแล้วเปิดเครื่องปั่นให้ละเอียด
2. เทส่วนผสมใส่กระทะสำหรับกวนถั่ว ใช้ไฟปานกลาง ค่อย ๆ กวนจนขนมล่อนจากกระทะ จากนั้นลดเป็นไฟอ่อน กวนจนเนื้อขนมให้เนียนและเหนียวพอปั้นได้ ปิดไฟ พักไว้จนเย็น
3. เมื่อส่วนผสมถั่วกวนเย็นแล้วก็นำมาปั้นเป็นรูปทรงต่าง ๆ เสียบไม้ลูกชิ้นขนาดเล็ก ปักทิ้งไว้บนแผ่นโฟม แล้วค่อย ๆ ใช้พู่กันระบายสี จากนั้นรอให้สีแห้งก่อน จึงนำไปชุบวุ้น (ควรชุบสัก 2 รอบ)
4. วิธีการชุบให้ชุบเพียง 1 ครั้ง แล้วหมุนไม้ขึ้น จากนั้นรอให้แห้งแล้วชุบอีกครั้งหนึ่ง ปักทิ้งไว้ห่าง ๆ กัน ไม่เช่นนั้นวุ้นจะติดกัน พอวุ้นแห้งให้ดึงลูกชุบออกจากไม้และแยกตามประเภทที่ปั้น
วิธีทำวุ้นสำหรับชุบ
ผสมผงวุ้นกับน้ำเปล่า เคี่ยวด้วยไฟอ่อน ๆ ประมาณ 25 นาที พอวุ้นละลายใสจนได้ที่แล้วใส่น้ำตาลทราย และเคี่ยวต่ออีกสักพักประมาณ 15 นาที จึงจะนำมาชุบลูกชุบได้
วิธีทำวุ้นน้ำผลไม้
1. ผสมน้ำเปล่ากับวุ้น นำไปตั้งไฟใช้ความร้อนปานกลาง คนจนวุ้นละลาย
2. ใส่น้ำตาลทรายลงไป ลดไฟให้อ่อน ๆ เคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อน ประมาณ 5 นาที จนวุ้นใส
3. เติมน้ำสมุนไพรลงไป เคี่ยวต่ออีกประมาณ 5 นาที
4. นำไปหล่อไว้ในน้ำร้อน เพื่อเตรียมไว้สำหรับหยอดใส่ถ้วย
วิธีทำวุ้นลูกชุบ
1. หยอดวุ้นปริมาณ 3/4 ถ้วย แล้วปล่อยให้เย็นลง
2. หยอดน้ำวุ้นลงไปเพิ่มอีกเล็กน้อย เพื่อเป็นตัวเชื่อมระหว่างลูกชุบกับวุ้น
3. นำลูกชุบลงวางบนวุ้นที่หยอดไว้ให้ติดกัน
4. ตักน้ำวุ้นราดลงบนลูกชุบให้สวยงาม และพอดีขอบถ้วย รอจนวุ้นเซตตัวก่อนเสิร์ฟ
ขอขอบคุณสูตรและภาพจาก คุณ Three days before Valentine's สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น