การทำข้าวทอดที่ใช้ทานกับยำแหนม
ส่วนผสม
1. ข้าวหุงสุก 2 ถ้วย (แนะนำว่าอย่าใช้ข้าวหอมมะลิเพราะมันจะแฉะเหมือนของนัท แต่นัทก็ว่าอร่อยดีนะ อิอิ)
2. พริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ (ได้มาจากเมนูที่ 1)
3. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
4. ใบมะกรูดซอย 5 ใบ
5. ไข่ไก่ใบเล็กสุด 1 ฟอง (เพราะถ้าไข่ใบใหญ่ไปจะทำให้ข้าวแฉะค่ะ)
6. แป้งทอดกรอบ 1 - 2 ช้อนโต๊ะ (ถ้าไม่มีใช้แป้งข้าวเจ้าได้ค่ะ เราต้องการแค่ชุบแป้งบางๆค่ะ)
7. น้ำเปล่าเย็นจัด 2 - 4 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
1. ใส่ข้าวลงในอ่างผสม ใส่น้ำพริกแกงเผ็ด ซอสหอยนางรม และใบมะกรูด ไข่ไก่ แล้วคลุกเคล้าผสมให้เข้ากัน
2. เมื่อเราคลุกเคล้าให้พอเหนียวและปั้นได้ เราก็ปั้นเป็นก้อนกลมๆ กดให้แน่นๆ เตรียมไว้
3. เอาแป้งทอดกรอบผสมกับน้ำเย็นจัด คนให้ละลายเข้ากันดี
แป้งแต่ละยี่ห้อไม่เหมือนกัน เอาเป็นว่าให้เรานึกว่าผสมบางๆไว้ค่ะ แป้งจะได้ไม่หนามาก
4. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ เปิดไฟปานกลาง จากนั้นนำข้าวไปชุบกับแป้งแล้วเอาลงทอด ขั้นตอนนี้เราอย่าพึ่งไปยุ่งกับข้าวทอดนะคะ
รอให้เหลืองอีกด้านแล้วค่อยกลับด้าน จากนั้นรอให้ข้าวทอดเหลืองชวนรับประทานให้ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
ส่วนผสม
1. ข้าวหุงสุก 2 ถ้วย (แนะนำว่าอย่าใช้ข้าวหอมมะลิเพราะมันจะแฉะเหมือนของนัท แต่นัทก็ว่าอร่อยดีนะ อิอิ)
2. พริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ (ได้มาจากเมนูที่ 1)
3. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
4. ใบมะกรูดซอย 5 ใบ
5. ไข่ไก่ใบเล็กสุด 1 ฟอง (เพราะถ้าไข่ใบใหญ่ไปจะทำให้ข้าวแฉะค่ะ)
6. แป้งทอดกรอบ 1 - 2 ช้อนโต๊ะ (ถ้าไม่มีใช้แป้งข้าวเจ้าได้ค่ะ เราต้องการแค่ชุบแป้งบางๆค่ะ)
7. น้ำเปล่าเย็นจัด 2 - 4 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
1. ใส่ข้าวลงในอ่างผสม ใส่น้ำพริกแกงเผ็ด ซอสหอยนางรม และใบมะกรูด ไข่ไก่ แล้วคลุกเคล้าผสมให้เข้ากัน
2. เมื่อเราคลุกเคล้าให้พอเหนียวและปั้นได้ เราก็ปั้นเป็นก้อนกลมๆ กดให้แน่นๆ เตรียมไว้
3. เอาแป้งทอดกรอบผสมกับน้ำเย็นจัด คนให้ละลายเข้ากันดี
แป้งแต่ละยี่ห้อไม่เหมือนกัน เอาเป็นว่าให้เรานึกว่าผสมบางๆไว้ค่ะ แป้งจะได้ไม่หนามาก
4. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ เปิดไฟปานกลาง จากนั้นนำข้าวไปชุบกับแป้งแล้วเอาลงทอด ขั้นตอนนี้เราอย่าพึ่งไปยุ่งกับข้าวทอดนะคะ
รอให้เหลืองอีกด้านแล้วค่อยกลับด้าน จากนั้นรอให้ข้าวทอดเหลืองชวนรับประทานให้ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
ที่มา https://plus.google.com/113146528524548992503/posts/6PzeEKP7SfT
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น