ช่วงนี้เทศกาลเข้าพรรษา มีวันหยุดติดต่อกันหลายวัน บางท่านเดินทางไกลไปเที่ยวและทำบุญถวายเทียนพรรษาบ้างถวายผ้าจำนำพรรษาให้แด่พระสงฆ์บ้าง สุดแท้แต่ศรัทธาของแต่ละท่าน ถ้าไม่ได้ไปไหนอยากจะชวนทำเมนูขาหมูเปรี้ยวหวานครับ ทำหม้อใหญ่ๆหน่อย ไว้อุ่นรับประทานสัก ๒ วัน (ถ้าไม่กลัวอ้วน)
วัตถุดิบ ประกอบด้วย
๑. ขาหมูเลือกเอาขาหน้า เผาขูดขนล้างสะอาด ๒ ขา สับเป็นชิ้น ใส่หม้อเตรียมไว้(เดี๋ยวนี้หาซื้อตามห้างก็สะดวกดี)
๒.พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเม็ดแช่น้ำให้นุ่ม ๒๐ เม็ด
๓.กระเทียมไทย ๒๐ กลีบ
๔.พริกไทยแห้ง ๑ ช้อนแกง
๕.น้ำตาลปิ๊บ
๖. น้ำมะขามเปียก
๗.ซอสปรุงรส(ซีอิ๊วขาว)
๘.ซีอิ๊วหวานสำหรับเพิ่มสีสัน
วิธีปรุง
โขลกพริก กระเทียม พริกไทย ให้ละเอียด นำไปหมักกับขาหมูในหม้อให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ราว ๓๐ นาที ตั้งหม้อบนเตาไฟกลาง คนหมูให้มีกลิ่นหอมจนเนื้อหมูตึง เติมน้ำเปล่าลงไปพอท่วม ต้มและเคี่ยวไปเรื่อยๆจนเนื้อหมูนุ่มปรุงรสด้วยซอสปรุงรสและซีอิ๊วหวาน ใส่น้ำมะขามเปียกและน้ำตาลปิ๊บ ให้ได้รสเปรี้ยวนำ หวานและเค็มตาม เคี่ยวไฟอ่อนต่อให้ขาหมูเปื่อยอีกสักครู่ก็ใช้ได้ครับ
ที่มา https://plus.google.com/111133648436751462106/posts/XFFHYGbu813
วัตถุดิบ ประกอบด้วย
๑. ขาหมูเลือกเอาขาหน้า เผาขูดขนล้างสะอาด ๒ ขา สับเป็นชิ้น ใส่หม้อเตรียมไว้(เดี๋ยวนี้หาซื้อตามห้างก็สะดวกดี)
๒.พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเม็ดแช่น้ำให้นุ่ม ๒๐ เม็ด
๓.กระเทียมไทย ๒๐ กลีบ
๔.พริกไทยแห้ง ๑ ช้อนแกง
๕.น้ำตาลปิ๊บ
๖. น้ำมะขามเปียก
๗.ซอสปรุงรส(ซีอิ๊วขาว)
๘.ซีอิ๊วหวานสำหรับเพิ่มสีสัน
วิธีปรุง
โขลกพริก กระเทียม พริกไทย ให้ละเอียด นำไปหมักกับขาหมูในหม้อให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ราว ๓๐ นาที ตั้งหม้อบนเตาไฟกลาง คนหมูให้มีกลิ่นหอมจนเนื้อหมูตึง เติมน้ำเปล่าลงไปพอท่วม ต้มและเคี่ยวไปเรื่อยๆจนเนื้อหมูนุ่มปรุงรสด้วยซอสปรุงรสและซีอิ๊วหวาน ใส่น้ำมะขามเปียกและน้ำตาลปิ๊บ ให้ได้รสเปรี้ยวนำ หวานและเค็มตาม เคี่ยวไฟอ่อนต่อให้ขาหมูเปื่อยอีกสักครู่ก็ใช้ได้ครับ
ที่มา https://plus.google.com/111133648436751462106/posts/XFFHYGbu813
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น