ส่วนผสม
แป้งข้าวเหนียว
เกลือ
มะพร้าวขูด (นำไปนึ่ง 5 นาที)
ถั่วเขียวเลาะเปลือก (แช่น้ำไว้ 3 ชั่วโมง)
งาดำคั่ว
งาขาวคั่ว
น้ำตาลทราย
น้ำใบเตยคั้น
น้ำดอกอัญชันคั้น
น้ำหวานสีแดง
วิธีทำ
1. แบ่งแป้งข้าวเหนียวใส่ภาชนะ ค่อยๆ เติมน้ำสีต่าง ๆ ลงไปนวดจนเป็นเนื้อเนียน ๆ ทำให้ครบทุกสี แล้วคลุมด้วยผ้าขาวบางพักไว้
2. นำถั่วเขียวเลาะเปลือกที่แช่น้ำแล้วไปนึ่งให้สุก เตรียมไว้
3. ตั้งน้ำร้อนให้เดือด แบ่งแป้งแต่ละสีออกมา คลึงเป็นก้อนกลมแล้วแผ่เป็นแผ่นบาง ๆ จากนั้นนำไปต้มในน้ำเดือดให้แป้งสุกจะลอยขึ้นมา ตักขึ้นมาแช่ในน้ำเย็น
4. นำถั่วนึ่งมาใส่เป็นไส้แล้วห่อแบบพับครึ่งจากนั้นก็บีบขอบแป้งให้ติดกัน แล้วค่อยนำไปคลุกกับถั่วผสมมะพร้าวที่คลุกกับเกลือเตรียมไว้ คลุกด้านนอกอีกครั้ง แล้วใส่ถาดจัดเรียงให้สวยงามค่ะ
5. นำงาขาวผสมน้ำตาลทราย และนำงาดำผสมกับน้ำตาลทราย เตรียมไว้โรยหน้า
โอ้โฮ !! คือน่ากินทุกเมนูเลย ทั้งคาวทั้งหวาน ใครชอบเมนูไหนก็หยิบยกไปทำกันให้อ้วนพี เอ๊ย อิ่มหนำกันเลย
ที่มา https://plus.google.com/113146528524548992503/posts/D7nvL3Ns8B1
แป้งข้าวเหนียว
เกลือ
มะพร้าวขูด (นำไปนึ่ง 5 นาที)
ถั่วเขียวเลาะเปลือก (แช่น้ำไว้ 3 ชั่วโมง)
งาดำคั่ว
งาขาวคั่ว
น้ำตาลทราย
น้ำใบเตยคั้น
น้ำดอกอัญชันคั้น
น้ำหวานสีแดง
วิธีทำ
1. แบ่งแป้งข้าวเหนียวใส่ภาชนะ ค่อยๆ เติมน้ำสีต่าง ๆ ลงไปนวดจนเป็นเนื้อเนียน ๆ ทำให้ครบทุกสี แล้วคลุมด้วยผ้าขาวบางพักไว้
2. นำถั่วเขียวเลาะเปลือกที่แช่น้ำแล้วไปนึ่งให้สุก เตรียมไว้
3. ตั้งน้ำร้อนให้เดือด แบ่งแป้งแต่ละสีออกมา คลึงเป็นก้อนกลมแล้วแผ่เป็นแผ่นบาง ๆ จากนั้นนำไปต้มในน้ำเดือดให้แป้งสุกจะลอยขึ้นมา ตักขึ้นมาแช่ในน้ำเย็น
4. นำถั่วนึ่งมาใส่เป็นไส้แล้วห่อแบบพับครึ่งจากนั้นก็บีบขอบแป้งให้ติดกัน แล้วค่อยนำไปคลุกกับถั่วผสมมะพร้าวที่คลุกกับเกลือเตรียมไว้ คลุกด้านนอกอีกครั้ง แล้วใส่ถาดจัดเรียงให้สวยงามค่ะ
5. นำงาขาวผสมน้ำตาลทราย และนำงาดำผสมกับน้ำตาลทราย เตรียมไว้โรยหน้า
โอ้โฮ !! คือน่ากินทุกเมนูเลย ทั้งคาวทั้งหวาน ใครชอบเมนูไหนก็หยิบยกไปทำกันให้อ้วนพี เอ๊ย อิ่มหนำกันเลย
ที่มา https://plus.google.com/113146528524548992503/posts/D7nvL3Ns8B1
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น