ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
มะเขือยาว 2 ลูก
กุ้งแชบ๊วยไม่แกะเปลือก 5 ตัว
พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ
หอมเล็กซอย 5 หัว
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2½ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
ผักชีสำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
1. ล้างมะเขือยาวให้สะอาดนำไปย่างในเตาใช้อุณหภูมิ 250 องศาเซลเซียส (ระดับไฟแรงที่สุด) จนมะเขือสุกและเปลือกมีสีเข้มนำออกมาพักให้คลายร้อนแล้วจึงลอกเปลือกออก
2. ล้างกุ้งให้สะอาด เรียงใส่ถาดนำไปย่างในเตาโดยใช้วิธีเดียวกันนาน 7 - 8 นาที นำกุ้งออกจากเตาจนคลายร้อนแล้วแกะเปลือกกุ้งออก พักไว้
3. ใช้ส้อมขูดมะเขือย่างเบา ๆ จนฉีกเป็นเส้น วางลงในจานพร้อมกุ้งย่าง เตรียมไว้
4. ผสมพริก หอมเล็ก น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทรายคนจนละลายดี ราดบนมะเขือแล้วตกแต่งด้วยผักชี
ที่มา https://plus.google.com/+KanokonPanyabun/posts/jWUiJyKhmeS
มะเขือยาว 2 ลูก
กุ้งแชบ๊วยไม่แกะเปลือก 5 ตัว
พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ
หอมเล็กซอย 5 หัว
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2½ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
ผักชีสำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
1. ล้างมะเขือยาวให้สะอาดนำไปย่างในเตาใช้อุณหภูมิ 250 องศาเซลเซียส (ระดับไฟแรงที่สุด) จนมะเขือสุกและเปลือกมีสีเข้มนำออกมาพักให้คลายร้อนแล้วจึงลอกเปลือกออก
2. ล้างกุ้งให้สะอาด เรียงใส่ถาดนำไปย่างในเตาโดยใช้วิธีเดียวกันนาน 7 - 8 นาที นำกุ้งออกจากเตาจนคลายร้อนแล้วแกะเปลือกกุ้งออก พักไว้
3. ใช้ส้อมขูดมะเขือย่างเบา ๆ จนฉีกเป็นเส้น วางลงในจานพร้อมกุ้งย่าง เตรียมไว้
4. ผสมพริก หอมเล็ก น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทรายคนจนละลายดี ราดบนมะเขือแล้วตกแต่งด้วยผักชี
ที่มา https://plus.google.com/+KanokonPanyabun/posts/jWUiJyKhmeS
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น