ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

วิธีทำ ไข่ลูกเขยทรงเครื่อง

แอดมินคิดว่าอะไรๆ ที่ “ทรงเครื่อง” ก็ดีไปทั้งนั้น ตั้งแต่แม่หม้ายทรงเครื่องไปจนถึงอาหารทรงเครื่องทั้งหลาย เพราะมันหมายถึงความหลากรส เมนูนี้ก็เช่นกัน ความจริงเป็นไข่ลูกเขยทรงเครื่อง ไข่ลูกเขยทำจากไข่ต้มแล้วเอาไปทอดให้ด้านนอกเหลืองหอม อย่าทอดนานจนเหี่ยวนะคะสงสารลูกเขย

ส่วนผสม
ไข่ต้มยางมะตูม 3-4 ฟอง
หมูสับ (หมักกับน้ำมันหอยและซีอิ๊วขาวเล็กน้อย) 100 กรัม
มะนาว 1 ซีก
กุ้งแห้งทอด
พริกแห้งทอด
หอมแดงซอยแล้วทอด
หอมแดงซอยสด
พริกขี้หนูสดซอย
ผักชีเล็กน้อย

ส่วนผสมน้ำปลาหวาน (ทำเยอะๆเก็บไว้กินวันหลัง)
น้ำตาลปี๊บอย่างดี 500 กรัม
กะปิอย่างดี 50 กรัม (ไม่ใส่ก็ได้นะจ้ะ สำหรับคนที่ไม่ชอบกะปิ)
น้ำปลา 50 กรัม
น้ำตาลทรายแดง 1/4 ถ้วย
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียกประมาณ 1/2 ถ้วย++ (ขึ้นอยู่กับความเข้มข้น)

วิธีทำ
1.ต้มไข่แบบยางมะตูม ที่บ้านใช้ไข่ไก่ขนาดเล็ก ไม่เย็น จับเวลาทันทีตั้งแต่น้ำยังเย็นอยู่ ต้มไฟแรง พอครบ7 นาทีเอาออกจากเตาแช่น้ำเย็นไว้ พอว่างก็แกะเปลือกออก

2. เอาไปทอดอีกครั้งแค่พอให้ไข่ขาวเป็นสีเหลืองอ่อนๆ ก็ใช้ได้ น้ำมันไม่ต้องมาก ไฟปานกลาง ผ่าไข่เป็น 2 ซีก

3.ทำน้ำปลาหวานโดยผสมน้ำตาลทั้ง 2 ชนิดกับน้ำเปล่าตั้งไฟ พอน้ำตาลละลายก็ช้อนฟองออกบ้าง ผสมกะปิกับน้ำปลา ตีให้กะปิละลาย ใส่ลงในหม้อน้ำปลาหวาน เติมน้ำมะขามเปียก ช้อนฟองให้สะอาด ชิมสามรสให้หวานนำ

4.ทอดกุ้งแห้ง กุ้งแห้งที่ดีทอดแล้วจะต้องกรอบ เคี้ยวเบาฟัน ไม่เค็มจัด ถ้ากุ้งแห้งแข็งจะใช้ไม่ได้ ต่อให้เอาค้อนทุบแล้วทอดก็ยังกระด้าง แต่ถ้ากุ้งแห้งกรอบดีเพียงแต่เค็มเกินไปให้เอาไปล้างน้ำ นำมาเป่าด้วยฝาอบลมร้อนให้แห้งสนิทแล้วจึงเอาไปทอด ทอดน้ำมันท่วม ไฟปานกลางเดี๋ยวเดียวก็ใช้ได้แล้ว ทางที่ดีคือซื้อกุ้งแห้งดีๆ ไว้ก่อน

5.ทอดพริกและเจียวหอมเตรียมไว้

6.ใช้น้ำมันเจียวหอมผัดหมูสับ ปรุงรสอ่อนๆ ด้วยเกลือและน้ำตาล

7.ประกอบร่างสร้างเมนูของเรา เริ่มจากไข่ ต่อด้วยหมูสับ พริกทอด กุ้งแห้งทอด หอมเจียว พริกขี้หนู หอมสด ราดน้ำปลาหวาน บีบมะนาวนิดเดียว ตกแต่งด้วยผักชี รับประทานกับผักสด อร่อยอิ่มไปอีกหนึ่งมื้อ


ที่มา นิตยสาร Gourment & Cuisine ฉบับเดือน กรกฎาคม 2558

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตร กล้วยน้ำว้าเชื่อม

กล้วยน้ำว้าเชื่อม ผิวและเนื้อดี ไม่เละ วิธีทำง่าย แต่ใช้เวลาเยอะ ราดหัวกะทิที่เค็มปะแล่ม หรือหั่นเป็นชิ้นกินกับน้ำแข็งก็สุดยอด ส่วนผสม ============================ - กล้วยน้ำว้า (ห่าม) เปลือกสีกระดังงา - เกลือ น้ำสะอาด (แช่กล้วย) - น้ำตาลทราย ถ้ามีสีรำก็จะดี ไม่มีก็ใช้สีขาว - น้ำตาลมะพร้าว ชั่งรวมกับน้ำตาลทรายได้ประมาณ 400 - 500 กรัม ลดได้ - น้ำสะอาด 1000 กรัม - เกลือ 1 หยิบนิ้ว - มะนาว 1 เซี่ยว - ใบเตยหอม ล้างสะอาด - หัวกะทิ เกลือ แป้งข้าวเจ้า วิธีทำ =========================== - ผสมน้ำกับเกลือ กะให้พอท่วมกล้วย - ปอกเปลือกแล้วหั่นกล้วยตามขวาง 2 ท่อน หรือผ่า 4 - แช่ในน้ำเกลือทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที - ตั้งกระทะ ใส่น้ำสะอาด ใบเตย ใส่น้ำตาลสองชนิด เปิดไฟ - เมื่อน้ำตาลละลายจนหมด ใส่เกลือ รอเดือด ล้างกล้วยที่แช่น้ำเกลือไว้ หย่อนกล้วยใส่กระทะ - เดือดสักครู่ ปรับเป็นไฟอ่อน มีฟอง ให้ช้อนทิ้งไป วักน้ำเชื่อมในกระทะ ราดกล้วยด้านบนเป็นระยะ สามารถเติมน้ำได้อีก - กระทะนี้ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที 2ชั่วโมง เมื่อกล้วยเงาสวย ก่อนตักขึ้น ให้ใส่น้ำมะนาว แล้วคนเบามือ - ตักใส่จาน เตรียมทำน้ำกะทิ ราด -

สูตรลาบเป็ด

ลาบเป็ด เมนูนี้ใครที่ไปร้านส้มตำต้องเคยกินกันแล้วแน่นอน ถือได้ว่าเป็นอาหารอีสานยอดนิยมเลยทีเดียว เนื้อเป็ดที่สับละเอียดเอามาทำเป็นลาบที่ได้รสชาติเข้มข้นหอมกลิ่นข้าวคั่ว ทานเป็นกับแกล้มหรือทานกับข้าวเหนียวร้อนอร่อยแน่นอนครับ วัตถุดิบลาบเป็ด  1. น้ำตาลทราย 1/2 ชช. 2. น้ำปลา 1/2 ชต. 3. พริกป่น 1/2 ชต. 4. เนื้ออกเป็ด 150 กรัม 5. มะนาว 1/2 ลูก 6. หอมแดงซอย 2 ชต 7. พริกแห้งทอด 6-7 เม็ด 8. ข้าวคั่ว 1 ชต. 9. ต้นหอม 2 ต้น 10. ผักชีฝรั่ง 2 ต้น 11. ใบสาระแหน่ 1 ต้น 12. น้ำซุปไก่ 1 ทัพพี วิธีทำลาบเป็ด  1.ซอยต้นหอม , ผักชีฝรั่งเตรียมไว้ จากนั้นสับเนื้อเป็ดให้ละเอียดปานกลาง 2.เติมน้ำซุปไก่ลงในหม้อ ตามด้วยเนื้อเป็ดและรวนให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ,น้ำตาล , พริกป่น , ข้าวคั่ว คนให้เข้ากันปิดแก็สแล้วจึงเติมน้ำมะนาวลงไป 3.เติมหอมแดง , ต้นหอม ,ผักชีฝรั่ง และคลุกให้เข้ากัน เด็ดใบสาระแหน่โรยหน้าตามด้วยพริกทอดเป็นอันเสร็จ

วิธีทำ ซาลาเปาไส้ถั่วดำ(จีน)

ส่วนผสมตัวแป้ง 1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 400 กรัม 2. น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม 3. ผงฟู 20 กรัม 4. ยีสต์แห้ง 20 กรัม 5. เนยขาว 20 กรัม 6. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 20 กรัม 7. น้ำเปล่า 200 กรัม ส่วนผสมไส้ถั่วดำ 1. ถั่วดำเม็ดเล็กคั่วให้หอมแช่น้ำ 1 คืน 2 ถ้วยตวง 2. น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง 3. เนยจืดสด 50 กรัม วิธีทำซาลาเปาไส้ถั่วดำ Bean Bun วิธีทำแป้งซาลาเปา 1. นำน้ำอุ่นมาใส่ลงในยีสต์ให้ท่วมเล็กน้อยรอจนยีสต์ตื่น 2. นำแป้งสาลี น้ำตาลทรายขาว ผงฟู ผสมให้เข้ากัน 3. ใส่เนยขาว ยีสต์ ตามด้วยโยเกิร์ตผสมให้เข้ากัน และค่อยๆใส่น้ำลงไปนวดจนเป็นโดว์ และเนียนเข้ากันดี ใช้พลาสติกคลุมไว้ ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง 35-40 องศา จนแป้งขึ้นฟู ประมาณ 1-2 ชม 4. นำแป้งนวลมาโรยพื้นที่จะทำการปั้นแป้ง แล้วแบ่งแป้งออกมาปั้นเป็นก้อน ขนาดก้อนละ 20-25 กรัม วิธีทำไส้ถั่วดำ 1. นำถั่วดำ ต้มจนนิ่ม กรองน้ำออก 2. นำถั่วดำไปบด และกรองผ่านตะแกรง 3. ผสมเนยจืด น้ำตาลทราย พักให้เย็น 4. นำแป้งมาแผ่ออกใส่ไส้ตรงกลางแล้วห่อคุมให้มิด ใส่กระดาษรองซาลาเปาโดยการใช้น้ำแปะตรงก้นซาลาเปาเล็กน้อย แล้ววางลงกลางกระดาษ วิธีนี้จะช่วยให้เมื่อซาลาเป