ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

วิธีทำ ฮันนี่บริคโทสต์ (Honey Brick Toast)

เมนูเบเกอรี่เดิม ๆ แต่เติมไอเดียเก๋ ๆ จับฮันนี่โทสต์ชิ้นหนาแบบเดิม ๆ กลายร่างเป็นฮันนีบริคโทสต์ใส่ไส้ลงในกล่องอย่างอลังการ เนื้อหนานุ่มชุ่มเนย เพิ่มความฟินอีกระดับ เด็ดจริงจนต้องลองทำ

ส่วนผสม ฮันนี่บริคโทสต์

ขนมปังปอนด์ (แบบยังไม่สไลซ์) 1/2 ก้อน (สูงประมาณ 5 นิ้ว)
เนยสด (ชนิดจืด หรือเค็มก็ได้) 1/2 ถ้วย

ส่วนผสมท็อปปิ้งและตกแต่ง (ตามชอบ)

น้ำผึ้ง, ซอสช็อกโกแลต หรือไซรัปอื่น ๆ ตามชอบ
วิปปิ้งครีม
ผลไม้สดตามชอบ เช่น กล้วยหอมสไลซ์, กีวี, ราสป์เบอร์รี, แบล็กเบอร์รี และสตรอว์เบอร์รี
ไอศกรีมรสชาติตามชอบ
เวเฟอร์แท่ง

วิธีทำ

1.ทำกล่องขนมปังโดยใช้มีดฟันเลื่อยค่อย ๆ เลื่อยขนมปังทั้ง 4 ด้านแล้วคว้านเอาเนื้อขนมปังด้านในออกมาเป็นก้อนสี่เหลี่ยม ขนมปังที่ได้จะมีเป็นลักษณะเป็นกล่อง (เทคนิคการกรีดขนมปังสามารถดูได้จากคลิปวิดีโอ)

2.นำเนื้อขนมปังที่คว้านออกมาแล้วหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า เตรียมไว้

3.นำเนยสดไปละลายในกระทะใช้ไฟปานกลางอ่อนคนให้เข้ากันจนเนยละลาย ปิดไฟ เตรียมไว้

4.เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ หรือ 180 องศาเซลเซียส เตรียมไว้

5.จุ่มขนมปังก้อนสี่เหลี่ยมลงในเนยสดเพียง 1 ด้าน (ระวังอย่าให้ชุ่มจนเกินไป) วางเรียงใส่ถาด เตรียมไว้

6.ทาเนยละลายที่เหลือรอบกล่องขนมปังให้ทั่วทุกด้านทั้งด้านในและด้านนอก (ถ้าเหลือให้เทเนยลงไปในกล่องขนมปังเพื่อให้เนยซึมเข้าไปในเนื้อขนมปังก็ได้)

7.นำขนมปังวางเรียงใส่ถาด พร้อมกล่องขนมปัง นำเข้าเตาอบประมาณ 10-12 นาที หรือจนกลายเป็นสีเหลืองทอง

8.ราดน้ำผึ้งลงไปในกล่องขนมปังที่อบเสร็จแล้ว จากนั้นวางเรียงเนื้อขนมปังหั่นเต๋าลงไปในกล่อง ราดน้ำผึ้งเล็กน้อย

9.ทับด้วยกล้วยหอมสไลซ์แล้วราดน้ำผึ้งทับอีกที

10.ทำสลับไปเรื่อย ๆ ตามชอบ โดยให้ชั้นบนสุดเป็นขนมปังราดน้ำผึ้งทับอีกครั้ง

11.ตกแต่งให้สวยงามโดยบีบวิปปิ้งครีมลงไป วางเเรียงผลไม้สดลงไปรอบ ๆ ตามด้วยไอศกรีม และเวเฟอร์แท่ง
แต่งให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ

ฮันนี่บริคโทสต์ เมนูฮันนี่โทสต์แปลงร่างด้วยการใส่ไส้ลงไป แถมยังเพิ่มท็อปปิ้งสุดไฮโซ เหมาะสำหรับทำกินทั้งครอบครัวหรือปาร์ตี้กับเพื่อนฝูงมาก ๆ ทำเองคุ้มกว่าอร่อยด้วย แต่อย่าทานเยอะนะคะ เดี๋ยวน้ำหนักขึ้นไม่รู้ตัว

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
Rin's Cookbook และ เฟซบุ๊ก Rin Silpachai

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตร กล้วยน้ำว้าเชื่อม

กล้วยน้ำว้าเชื่อม ผิวและเนื้อดี ไม่เละ วิธีทำง่าย แต่ใช้เวลาเยอะ ราดหัวกะทิที่เค็มปะแล่ม หรือหั่นเป็นชิ้นกินกับน้ำแข็งก็สุดยอด ส่วนผสม ============================ - กล้วยน้ำว้า (ห่าม) เปลือกสีกระดังงา - เกลือ น้ำสะอาด (แช่กล้วย) - น้ำตาลทราย ถ้ามีสีรำก็จะดี ไม่มีก็ใช้สีขาว - น้ำตาลมะพร้าว ชั่งรวมกับน้ำตาลทรายได้ประมาณ 400 - 500 กรัม ลดได้ - น้ำสะอาด 1000 กรัม - เกลือ 1 หยิบนิ้ว - มะนาว 1 เซี่ยว - ใบเตยหอม ล้างสะอาด - หัวกะทิ เกลือ แป้งข้าวเจ้า วิธีทำ =========================== - ผสมน้ำกับเกลือ กะให้พอท่วมกล้วย - ปอกเปลือกแล้วหั่นกล้วยตามขวาง 2 ท่อน หรือผ่า 4 - แช่ในน้ำเกลือทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที - ตั้งกระทะ ใส่น้ำสะอาด ใบเตย ใส่น้ำตาลสองชนิด เปิดไฟ - เมื่อน้ำตาลละลายจนหมด ใส่เกลือ รอเดือด ล้างกล้วยที่แช่น้ำเกลือไว้ หย่อนกล้วยใส่กระทะ - เดือดสักครู่ ปรับเป็นไฟอ่อน มีฟอง ให้ช้อนทิ้งไป วักน้ำเชื่อมในกระทะ ราดกล้วยด้านบนเป็นระยะ สามารถเติมน้ำได้อีก - กระทะนี้ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที 2ชั่วโมง เมื่อกล้วยเงาสวย ก่อนตักขึ้น ให้ใส่น้ำมะนาว แล้วคนเบามือ - ตักใส่จาน เตรียมทำน้ำกะทิ ราด -

สูตรลาบเป็ด

ลาบเป็ด เมนูนี้ใครที่ไปร้านส้มตำต้องเคยกินกันแล้วแน่นอน ถือได้ว่าเป็นอาหารอีสานยอดนิยมเลยทีเดียว เนื้อเป็ดที่สับละเอียดเอามาทำเป็นลาบที่ได้รสชาติเข้มข้นหอมกลิ่นข้าวคั่ว ทานเป็นกับแกล้มหรือทานกับข้าวเหนียวร้อนอร่อยแน่นอนครับ วัตถุดิบลาบเป็ด  1. น้ำตาลทราย 1/2 ชช. 2. น้ำปลา 1/2 ชต. 3. พริกป่น 1/2 ชต. 4. เนื้ออกเป็ด 150 กรัม 5. มะนาว 1/2 ลูก 6. หอมแดงซอย 2 ชต 7. พริกแห้งทอด 6-7 เม็ด 8. ข้าวคั่ว 1 ชต. 9. ต้นหอม 2 ต้น 10. ผักชีฝรั่ง 2 ต้น 11. ใบสาระแหน่ 1 ต้น 12. น้ำซุปไก่ 1 ทัพพี วิธีทำลาบเป็ด  1.ซอยต้นหอม , ผักชีฝรั่งเตรียมไว้ จากนั้นสับเนื้อเป็ดให้ละเอียดปานกลาง 2.เติมน้ำซุปไก่ลงในหม้อ ตามด้วยเนื้อเป็ดและรวนให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ,น้ำตาล , พริกป่น , ข้าวคั่ว คนให้เข้ากันปิดแก็สแล้วจึงเติมน้ำมะนาวลงไป 3.เติมหอมแดง , ต้นหอม ,ผักชีฝรั่ง และคลุกให้เข้ากัน เด็ดใบสาระแหน่โรยหน้าตามด้วยพริกทอดเป็นอันเสร็จ

วิธีทำ ซาลาเปาไส้ถั่วดำ(จีน)

ส่วนผสมตัวแป้ง 1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 400 กรัม 2. น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม 3. ผงฟู 20 กรัม 4. ยีสต์แห้ง 20 กรัม 5. เนยขาว 20 กรัม 6. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 20 กรัม 7. น้ำเปล่า 200 กรัม ส่วนผสมไส้ถั่วดำ 1. ถั่วดำเม็ดเล็กคั่วให้หอมแช่น้ำ 1 คืน 2 ถ้วยตวง 2. น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง 3. เนยจืดสด 50 กรัม วิธีทำซาลาเปาไส้ถั่วดำ Bean Bun วิธีทำแป้งซาลาเปา 1. นำน้ำอุ่นมาใส่ลงในยีสต์ให้ท่วมเล็กน้อยรอจนยีสต์ตื่น 2. นำแป้งสาลี น้ำตาลทรายขาว ผงฟู ผสมให้เข้ากัน 3. ใส่เนยขาว ยีสต์ ตามด้วยโยเกิร์ตผสมให้เข้ากัน และค่อยๆใส่น้ำลงไปนวดจนเป็นโดว์ และเนียนเข้ากันดี ใช้พลาสติกคลุมไว้ ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง 35-40 องศา จนแป้งขึ้นฟู ประมาณ 1-2 ชม 4. นำแป้งนวลมาโรยพื้นที่จะทำการปั้นแป้ง แล้วแบ่งแป้งออกมาปั้นเป็นก้อน ขนาดก้อนละ 20-25 กรัม วิธีทำไส้ถั่วดำ 1. นำถั่วดำ ต้มจนนิ่ม กรองน้ำออก 2. นำถั่วดำไปบด และกรองผ่านตะแกรง 3. ผสมเนยจืด น้ำตาลทราย พักให้เย็น 4. นำแป้งมาแผ่ออกใส่ไส้ตรงกลางแล้วห่อคุมให้มิด ใส่กระดาษรองซาลาเปาโดยการใช้น้ำแปะตรงก้นซาลาเปาเล็กน้อย แล้ววางลงกลางกระดาษ วิธีนี้จะช่วยให้เมื่อซาลาเป